Phát hiện sớm dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 1 để chữa kịp thời

0

Nhận biết dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 1 không chỉ có ý nghĩa trong việc phát hiện sớm bệnh mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị. Đây là giai đoạn nhẹ nhất và cũng là giai đoạn chữa trị hiệu quả nhất, dễ kiểm soát nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng quan tâm, để ý và phát hiện nên khi đi khám rất ít người bệnh được chẩn đoán thoái hóa ở mức độ này.

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 1

Nhận biết qua các triệu chứng ở người bệnh

Giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 1 là giai đoạn đầu tiên của quá trình thoái hóa. Lúc này mức độ bệnh còn khá nhẹ nên hầu hết các triệu chứng xuất hiện rất ít hoặc xuất hiện không quá rõ ràng nên khá khó để người bệnh có thể nhận biết. 

Dấu hiệu duy nhất để người bệnh nhận biết thoái hoá khi ở độ 1 đó là tình trạng đau mỏi. Các cơn đau thường chỉ xuất hiện mỗi khi cường độ vận động tăng cao, khi giữ lâu trong một tư thế hay khi vận động leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống hoặc khi ngồi xổm, co duỗi chân,… 

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 1

Tuy nhiên, mức độ đau mà thoái hóa khớp gối gây ra ở giai đoạn này thường là đau nhẹ, đau trong thời gian ngắn và các cơn đau thường thuyên giảm hay biến mất khi được nghỉ ngơi. Do đó người bệnh thường chủ quan và ít để ý trong khi mọi hoạt động trong công việc và sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường và không bị ảnh hưởng nhiều. 

Thêm vào đó, các dấu hiệu khác như sưng đỏ, sưng tấy hay biến dạng khớp gối chưa xảy ra nên việc nhận biết là không hề dễ dàng. Thực tế, có rất ít bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể phát hiện sớm và đi khám để được chẩn đoán ở giai đoạn này. 

Xem thêm: Các triệu chứng thoái hóa khớp gối dễ nhận biết ở người bệnh

Nhận biết qua phim chụp x-quang

Khi thực hiện chụp x-quang khớp gối, các dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 1 thường được thể hiện rất ít trên phim chụp. Tình trạng sụn, xương và khớp gần như vẫn rất bình thường nếu không quan sát kĩ. Một số dấu hiệu bất thường phổ biến ở thoái hoá như sụn khớp bị bào mòn hay khoảng cách khe khớp bị thu hẹp,… cũng không hề xảy ra.

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 1 (bên phải) trên phim chụp x-quang

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dấu hiệu thoái hóa vẫn được phản ánh ít nhiều, rõ ràng nhất là việc hình thành các gai xương nhỏ. Hình ảnh các gai xương ở giai đoạn này xuất hiện khá thưa thớt. Vị trí mọc chủ yếu ở phần đầu xương, nơi giao nhau giữa hai xương. Đây được coi là cơ sở duy nhất để chẩn đoán thoái hóa.

Cách điều trị cho người bệnh có dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 1

Nếu phát hiện dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 1 và được chẩn đoán chính xác thì việc điều trị cũng như kiểm soát tình trạng bệnh vô cùng dễ dàng và không quá phức tạp. Ở giai đoạn mới chớm, các bác sĩ thường không đề ra phác đồ điều trị cụ thể cho người bệnh.

Do các dấu hiệu chưa rõ ràng và mức độ đau còn nhẹ nên người bệnh chưa cần đến sự trợ giúp của các loại thuốc giảm đau hay thuốc chuyên trị. Để giảm đau, các bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh nên luyện tập thay vì lạm dụng thuốc ngay từ đầu.

Người bệnh có thể thực hiện các động tác tập khớp gối đơn giản tại nhà

Xem thêm: 5 Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối tốt cho người bệnh

Với một số bệnh nhân, có thể các bác sĩ sẽ cho bổ sung thêm chondroitin và glucosamine để tăng cường sự chắc khỏe cho xương khớp. Thông thường, các dưỡng chất này được cung cấp bằng các loại thuốc bổ theo sự kê đơn của các bác sĩ.

Những lưu ý giúp người bệnh kiểm soát tình trạng thoái hoá

Thay vì phải điều trị, việc làm được khuyến khích đầu tiên đó là luyện tập thể dục. Các bài tập hỗ trợ bệnh nhân thoái hóa khớp gối thường được thiết kế với các động tác đơn giản, dễ thực hiện. Người bệnh cần luyện tập thường xuyên, đều đặn hàng ngày với cường độ vừa phải để tăng sự linh hoạt cho các cơ xương khớp.

Bên cạnh đó, việc thay đổi thói quen ăn uống và lối sống không khoa học là một việc làm vô cùng cần thiết. Để bảo vệ khớp gối, người bệnh được khuyến khích tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu canxi, omega-3, vitamin D,… Đồng thời, hạn chế tuyệt đối các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, các loại đồ ăn nhiều chất béo, nhiều đường và nhiều muối.

Một lưu ý khác với người bệnh, đó là việc bổ sung chondroitin và glucosamine không chỉ từ một nguồn thuốc bổ duy nhất. Người bệnh có thể tự bổ sung hai dưỡng chất này thông qua các món ăn chế biến từ loại thực phẩm chính như xương, gân động vật. 

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 1 tuy khó nhận biết nhưng nó lại đóng vai trò quyết định đến sự tiến triển của bệnh sau này. Người bệnh chớ nên coi thường những triệu chứng nhẹ mà không quan tâm đến việc chữa trị thoái hóa khớp gối độ 1. Việc này sẽ tạo điều kiện cho tình trạng thoái hóa phát triển nhanh, cũng như gia tăng biến chứng nặng sau này. 

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.