Phát hiện thoái hóa khớp gối nguyên phát bằng cách nào?

0

Thoái hoá khớp gối là bệnh lý thuộc nhóm bệnh về cơ xương khớp, thường gặp ở người lớn tuổi, tuy nhiên ngày càng có xu hướng trẻ hoá. Thoái hoá khớp gối nguyên phát thường gặp ở người già hơn, vậy làm sao để phát hiện bệnh? Để giải tỏa khúc mắc này, chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất thông qua bài viết dưới đây.

Thoái hoá khớp gối nguyên phát được xác định là do quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể gây ra. Đây là bệnh lành tính tiến triển chậm. Tuy nhiên đặc thù của bệnh vẫn là hiện tượng khớp bị tổn thương gây đau đớn, ảnh hưởng nhiều đến lao động và sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nếu để nặng có thể gây tàn phế, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, kéo theo chi phí tốn kém của gia đình và xã hội.

Phát hiện bệnh qua chẩn đoán bên ngoài

Nếu như trước kia, thoái hoá khớp gối chỉ được coi là bệnh lý của sụn khớp, thì ngày nay, bệnh đã được định nghĩa lại. Nó được xem là tổn thương của toàn bộ khớp, bao gồm tổn thương sụn, xương dưới sụn, hệ thống dây chằng, cơ và màng hoạt dịch, tuy nhiên, sụn vẫn là chủ yếu.

Để biết liệu mình có mắc phải chứng thoái hoá khớp gối nguyên phát hay không, dưới đây là một vài triệu chứng điển hình giúp bạn dễ dàng phát hiện nhất:

Phát hiện bệnh qua chẩn đoán bên ngoài
Biểu hiện đau nhức đầu gối
  • Đau khớp gối: Đây là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận ra nguy cơ mắc bệnh của mình. Các cơn đau sẽ xuất hiện âm ỉ cho đến dữ dội, nhất là khi người bệnh đi lại hoặc làm việc, đau nhiều về đêm hay khi gặp thời tiết lạnh.
  • Sưng khớp: Tại vùng khớp gối bị thoái hoá, ngoài đau ra, người bệnh có thể nhìn thấy tình trạng sưng đỏ thấy rõ. Lúc này rất có thể bệnh đã bước vào giai đoạn tiến triển mới đó là tràn dịch khớp.
  • Khó khăn khi di chuyển: Đây cũng là biểu hiện của thoái hóa khớp gối nguyên phát. Biểu hiện này sẽ càng thể hiện rõ rệt hơn theo thời gian. Ban đầu sẽ xuất hiện cảm giác không thoải mái, nhưng càng về sau việc di chuyển gần như là không thể.
  • Phát ra tiếng kêu lục cục: đặc biệt khi leo cầu thang hoặc đi bộ lâu, người bệnh sẽ nghe thấy tại vùng khớp gối có tiếng kêu lục cục, kèm theo cảm giác nóng từ bên trong khớp.

Phát hiện bệnh qua kỹ thuật

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào các dấu hiệu trên sẽ không đủ căn cứ để đưa ra kết luận chắc chắn rằng bạn đã mắc thoái hóa khớp gối nguyên phát. Hiện nay có nhiều phương pháp để đánh giá các tổn thương bên trong khớp, cụ thể phải kể đến:

  • Chụp X-quang
Phát hiện bệnh qua kỹ thuật
Hình ảnh thoái hóa khớp gối nguyên phát qua xquang

Sử dụng phương pháp chụp X- quang là giải pháp cần thiết để xác định chính xác các dấu hiệu thương tổn của khuyết xương và vôi hoá do thoái hóa khớp gối nguyên phát gây ra, từ đó đưa ra được hướng điều trị phù hợp nhất.

  • Siêu âm khớp

Siêu âm khớp là phương pháp phát hiện thoái hóa khớp gối nguyên phát rất an toàn và tiện lợi. Chi phí cho dịch vụ này cũng rất rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân. Siêu âm khớp gối giúp các bác sĩ kiểm tra được độ dày của sụn khớp, thông qua đó đánh giá được mức độ bào mòn, kiểm tra tổn thương tràn dịch khớp (nếu có), phát hiện và đánh giá tình trạng gai xương, hẹp khe khớp và màng hoạt dịch, sụn thoái hóa bong vào trong ổ khớp… Có thể nhận biết dấu hiệu tràn dịch qua hình thức siêu âm và chụp x quang.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp này có thể giúp bác sĩ quan sát được đầy đủ và rõ nét nhất trong không gian ba chiều các tổn thương sụn khớp, dây chằng và màng hoạt dịch. 

  • Nội soi khớp
Kỹ thuật nội soi khớp gối

Đây là phương pháp quan sát trực tiếp. Thông qua nội soi cùng với việc sinh thiết màng dịch để làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý liên quan khác một cách chính xác nhất.

  • Một số xét nghiệm khác

Để có kết luận cuối cùng và đủ căn cứ, trong một số trường hợp người bệnh sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm quan trọng như xét nghiệm máu – sinh hoá (xác định tốc độ lắng máu) và dịch khớp (đếm tế bào dịch khớp).

Thoái hoá khớp gối nguyên phát là kết quả tất yếu từ quá trình già đi tự nhiên của cơ thể. Sẽ không có cách nào giúp bạn ngăn chặn tuyệt đối được việc nó xảy đến với mình. Nhưng nếu có thể phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm có thể giúp bạn chủ động tìm ra phương án làm chậm quá trình đó lại, nhờ đó cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Chúc bạn luôn tự tin và lạc quan để chiến thắng bệnh tật!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.