Thay khớp háng được bao lâu và làm sao kéo dài tuổi thọ của nó?

0

Thay khớp háng là phương pháp điều trị bệnh lý khớp háng cuối cùng dành cho bệnh nhân mắc bệnh lý khớp háng. Giảm đau hiệu quả, cải thiện vận động giúp người bệnh sinh hoạt bình thường,… là những ưu điểm của phương pháp này. Tuy nhiên nhiều người đắn đo thay khớp háng được bao lâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Phẫu thuật thay khớp háng mang lại vô vàn những thành công to lớn như cải thiện tình trạng đau, phục hồi khả năng vận động của khớp. Nguyên nhân phải thay lại khớp háng là do sự ăn mòn của khớp, hai mặt khớp cọ sát nhau và do khói xi măng gắn kết không chặt dẫn đến lỏng. Ngoài ra, các mảnh vụn rơi ra do cọ sát trong quá trình vận động gây ra viêm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khớp háng. 

Thay khớp háng được bao lâu?

Thay khớp háng (hay còn gọi là thay khớp hông) là một thủ thuật y khoa, trong đó khớp háng được thay thế bằng khớp giả, khớp nhân tạo. Tại Việt Nam, thay khớp háng mới bắt đầu được áp dụng từ những năm 1990. Cho đến hay, mỗi năm có hàng nghìn bệnh nhân được phẫu thuật. 

Thay khớp háng được 10 -15 năm tùy vào nhiều yếu tố

Thay khớp háng được đánh giá là một cuộc đại phẫu thuật bởi đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn sâu, trang thiết bị, vật liệu phải phù hợp. Chi phí cho một cuộc phẫu thuật cũng không hề rẻ dao động từ 80-90 triệu đồng, một con số không hề rẻ. 

Kỹ thuật cao, chi phí tốn kém như vậy thì thay khớp háng được bao lâu? 

Theo kết quả nghiên cứu của Mỹ, có đến 80% khớp háng nhân tạo sử dụng tốt trong vòng 15 năm. Tuy nhiên tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật phẫu thuật, biến chứng sau phẫu thuật, chất lượng xương thay thế,… tuổi thọ của khớp háng nhân tạo dao động từ 15-25 năm. Vì thế không có một con số chính xác về tuổi thọ của nó.

Sự hài lòng của bệnh nhân về thời gian sử dụng khớp nhân tạo ngắn và dài hạn là khác nhau. Tuy nhiên đây vẫn là phương pháp tốt nhất cho người mang bệnh lý khớp háng. Bởi vậy, thời gian thay khớp háng được bao lâu không quan trọng mà điều quan trọng là người bệnh sẽ có cơ hội được hoạt động, sinh hoạt bình thường, khỏe mạnh và vui vẻ tận hưởng cuộc sống trong thời gian không quá ngắn. 

Làm sao để kéo dài tuổi thọ khớp háng?

Thay khớp háng được bao lâu, dài hay ngắn phụ thuộc rất lớn vào cách sinh hoạt, vận động và bảo vệ sức khỏe của người bệnh. Mặc dù không thể sử dụng khớp háng nhân tạo mãi mãi nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ của nó nếu biết cách chăm sóc bản thân thật tốt. 

Để kéo dài tuổi thọ khớp háng tốt nhất, sau khi thay khớp háng người bệnh cần: 

Luyện tập khớp háng theo hướng dẫn sẽ giúp khớp háng linh hoạt hơn
  • Phục hồi chức năng khớp háng: Chương trình tập phục hồi chức năng sẽ được chỉ định cho bệnh nhân ngay sau khi phẫu thuật gồm giảm đau, luyện tập tăng cường sức mạnh nhóm cơ, cải thiện di chuyển,… Người bệnh cần tích cực, duy trì chương trình để có sự phục hồi khớp háng tốt nhất.
  • Phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra: Được đánh giá là cuộc đại phẫu thuật, bởi vậy phẫu thuật khớp háng tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm như: nhiễm khuẩn, hình thành cục máu đông, độ dài chân không đều, di lệch ổ khớp,… Bởi vậy, ngay sau phẫu thuật người bệnh cần hết sức chú ý, thông báo bác sĩ ngay để có biện pháp khắc phục kịp thời.
  • Duy trì các bài tập phục hồi: Sau chương trình phục hồi chức năng khớp háng sau phẫu thuật, ngay cả khi về nhà, có thể hoạt động bình thường người bệnh vẫn cần duy trì các bài tập phục hồi. Điều này đảm bảo khớp háng khỏe mạnh, trơn tru và bền lâu nhất. 
  • Thăm khám, kiểm tra định kỳ: Các biến chứng, sự bào mòn, chức năng khớp háng nhân tạo có thể sẽ xuất hiện ngay sau khi phẫu thuật hoặc sau vài năm. Để đảm bảo chất lượng khớp háng tốt nhất, người bệnh cần thăm khám, kiểm tra định kỳ. Các bệnh nhân có thể tham khảo 3 địa chỉ khám thoái hóa khớp háng uy tín nhất Hà Nội: https://zbone.com.vn/3-dia-chi-kham-thoai-hoa-khop-hang-uy-tin-chinh-xac-nhat-mien-bac/.
Kiểm tra khớp háng định kỳ

15-25 năm là giải đáp cho thắc mắc “Thay khớp háng được bao lâu?” Dù khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng không hề ngắn. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ, sống khoa học, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý chắc chắn bạn sẽ có một khớp háng khỏe mạnh, dài lâu. 

Bên cạnh đó, khi điều trị thoái hóa khớp háng, người bệnh cần chú ý đến việc tự ý chữa trị tại nhà bởi có rất nhiều người mắc phải những sai lầm trong chữa bệnh. Các bạn có thể tham khảo bài viết sau để tránh những sai lầm đó: Những sai lầm trong điều trị thoái hóa khớp háng.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.