Triệu chứng thoái hoá 5 đốt sống lưng L1-L5 phổ biến nhất

0

Hiện nay, chứng thoái hoá 5 đốt sống lưng không chỉ là căn bệnh xuất hiện ở những người lớn tuổi, mà ngay cả những người trẻ cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng bệnh này khá cao do thói quen sinh hoạt và nếp sống hiện đại, đặc thù công việc,… Hiểu được triệu chứng của bệnh giúp bạn thận trọng hơn trong mọi hoạt động để không ảnh hưởng đến vùng xương cột sống quan trọng này.

Triệu chứng thoái hoá 1 đốt sống lưng

Thoái hóa 1 đốt sống lưng

Bạn có biết, cột sống thắt lưng là một chuỗi xương xếp thành chồng nối liền cột sống ngực và cột sống cùng lại thành một thể hoàn chỉnh, giúp cơ thể vận động linh hoạt như cúi, ngửa, xoay ngang một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, qua thăm khám cho thấy, việc thoái hoá 1 đốt sống lưng chưa ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc và hoạt động của tổng thể cột sống do mức độ ảnh hưởng không quá lớn. Lúc này người bệnh sẽ chỉ cảm thấy dễ bị mỏi lưng hơn bình thường khi ngồi quá lâu hoặc phải mang vác vật nặng trong thời gian dài.

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần cân đối giữa sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường vận động nhẹ nhàng để giữa các đốt sống sản sinh ra chất dinh dưỡng, tăng cường lưu thông máu giúp cho các hoạt động được trơn tru hơn.

Triệu chứng thoái hoá 2 đốt sống lưng

Thoái hoá 2 đốt sống lưng

Khi bạn bị thoái hoá 2 đốt sống lưng, đồng nghĩa với việc 2 đốt sống đó bị suy giảm chức năng hoạt động, buộc các đốt sống còn lại phải gánh thêm chứng năng liên kết và chịu áp lực cho vùng bị tổn thương. Đặc biệt nguy hiểm nếu 2 đốt sống đó rơi vào vị trí L4 và L5, vì đây là nơi hoạt động nhiều nhất, cũng là nơi chịu nhiều trọng lực nhất.

Thoái hoá 2 đốt sống lưng thường mang đến các cơn đau xuất hiện một cách khá rõ ràng khi vận động mạnh, hoặc các động tác như cúi gập người hoặc ngửa ra sau. Tuỳ vào mức độ thoái hóa nặng nhẹ mà các cơn đau có thể dữ dội hoặc thưa thớt.

Lúc này người bệnh cần được thăm khám kịp thời để có hướng điều trị thích hợp, ngăn chặn sự lây lan cơn đau sang các bộ phận khác hoặc kéo theo sự thoái hoá của các đốt sống lân cận do phải gánh chịu áp lực lớn của cơ thể. Cùng với đó, nguy cơ hình thành gai xương có thể đe dọa tới dây chằng, và các bó cơ tại đây.

Triệu chứng thoái hoá 3 đốt sống lưng

Thoái hoá 3 đốt sống lưng

Thoái hoá 3 đốt sống lưng là khi bạn đã bị tổn thương ⅔ vùng cột sống thắt lưng – vùng vận động trọng yếu của cơ thể. Vấn đề đã trở nên nghiêm trọng hơn do lúc này 2 chi dưới cũng bị ảnh hưởng trực tiếp.

Biểu hiện bạn có thể gặp phải khi bị thoái hoá 3 đốt sống lưng là đau liên tục vùng thắt lưng khi vận động, cả khi được nghỉ ngơi, đau khi thay đổi thời tiết, thường xuyên cứng khớp. Một số trường hợp bị sa đĩa đệm dẫn đến lấp đầy ống sống, cản trở khả năng tiểu tiện hoặc buồn mà không đi tiểu được. Cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn khi chi dưới đi lại khó khăn do áp lực lên tủy sống (bệnh lý tuỷ). Cột sống có sự thay đổi về hình dáng (cong vẹo về một bên) và cấu trúc (mọc thêm gai xương, sa đĩa đệm).

Việc điều trị lúc này sẽ khó khăn hơn nhiều. Ngoài việc tác động để đẩy lùi cảm giác đau nhức, các bác sĩ chuyên khoa sẽ phải tìm cách duy trì hoạt động cho người bệnh để đốt sống có cơ hội được hồi phục nhanh chóng.

Triệu chứng thoái hoá 4 đốt sống lưng

Thoái hoá 4 đốt sống lưng

Khi bệnh diễn biến đến giai đoạn thoái hoá 4 đốt sống lưng, các phần xương cột sống không còn khả năng giữ vững được chức năng của chúng, suy giảm hoặc mất hẳn chức năng uốn cong tự nhiên tạo ra tư thế gù cột sống. Bốn đốt sống bị tổn thương sẽ khiến người bệnh suy giảm khả năng vận động, hạn chế cử động. Tất cả những khu vực có dây thần kinh tọa đi qua từ thắt lưng kéo xuống mông, bắp đùi, cẳng chân, bàn thân và thậm chí là ngón chân đều có cảm giác đau, tê bì kéo dài.

Giải pháp phù hợp cho bệnh nhân lúc này là kết hợp các phương pháp từ Đông tới Tây y,  sử dụng thuốc giảm đau, tìm hiểu các bài thuốc Nam có tác dụng can thiệp đến tận gốc bệnh, vật lý trị liệu kết hợp luyện tập để cho kết quả hồi phục cao nhất.

Triệu chứng thoái hoá 5 đốt sống lưng

Thoái hoá 5 đốt sống lưng

Bệnh lúc này đã tiến đến giai đoạn nghiêm trọng, triệu chứng không chỉ dừng lại ở vùng thắt lưng nữa, mà xuất hiện tình trạng yếu tay chân, sự phối hợp giữa tay và chân kém, co thắt cơ bắp, đau đầu, mất thăng bằng, đi lại cần sự hỗ trợ, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc ruột,…

Hệ quả của thoái hoá 5 đốt sống lưng là không lường trước được, nhẹ thì gây ra phình đĩa đệm, nặng thì thoát vị đĩa đệm. Bệnh đã vi phạm nghiêm trọng cơ chế hình thành nên gai cột sống. Khi cột sống thoái hoá 5 đốt sống lưng mà không có bất kỳ can thiệp nào có thể dẫn đến mất khả năng cầm nắm, hoạt động. Nhiều trường hợp người bệnh phải nằm tại chỗ, ngồi xe lăn, teo cơ và liệt vĩnh viễn.

Trên đây là những triệu chứng điển hình và những nguy cơ có thể xảy ra khi bị thoái hoá 5 đốt sống lưng. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt, làm việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh, do đó bất kỳ ai cũng không nên chủ quan. Chúc bạn có đủ kiến thức y khoa để luôn vững vàng trên con đường chiến đấu đẩy lùi thoái hoá xương khớp!

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.