Bị thoái hóa cột sống có châm cứu được không? Phương pháp nào hiệu quả?

0

Thoái hóa cột sống có châm cứu được không là câu hỏi nhiều người đang mắc căn bệnh này thắc mắc. Bởi vì có rất nhiều phương pháp điều trị nhưng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả và an toàn. Cùng tham khảo bài viết sau để xem chuyên gia của Zbone nói gì về vấn đề này nhé!

Thoái hóa cột sống có châm cứu được không?

Nếu như các bạn đã biết thoái hóa đốt sống cổ có nên châm cứu hay không thì cũng có câu trả lời cho câu hỏi: “Thoái hóa cột sống có châm cứu được không”.

Châm cứu là cách chữa đau tự nhiên hiệu quả, xoa dịu cơn đau nhanh chóng mà không gây nhiều rủi ro khi điều trị.  

Đây là phương pháp chữa trị vượt bậc trong nền y học cổ truyền Trung Hoa. Theo triết lý của Y học Trung Hoa thì nguyên lý của châm cứu là dựa trên hoạt động của khí trong cơ thể.

Khí chạy dọc theo chiều thuận khắp cơ thể để cân bằng âm dương. Khi dòng chảy của khí bị tắc nghẽn hoặc gián đoạn, cân bằng âm dương bị đảo lộn khiến các cơ đau cũng như các triệu chứng rối loạn chức năng. Khi kim châm đưa vào đúng huyệt đạo, cơ thể sản sinh ra hormone endorphin – loại chất giúp giảm đau tự nhiên. Ngoài ra, châm cứu giúp kích thích dòng chảy của máu để lưu thông máu và khí huyết tốt hơn. 

Thoái hóa cột sống có châm cứu được không?
Thoái hóa cột sống có châm cứu được không và câu trả lời là có

Như vậy khi bị thoái hóa cột sống các bạn có thể lựa chọn châm cứu làm phương pháp điều trị bệnh cho mình. Vậy phương pháp này có những ưu điểm gì vượt trội so với các phương pháp khác? Các bạn cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo!

Lợi ích khi điều trị thoái hóa cột sống bằng cách châm cứu

Thoái hóa cột sống có châm cứu được không thì câu trả lời chắc chắn là có. Vậy những lợi ích mà người bệnh nhân được từ phương pháp này là gì?  

  • Hiệu quả và phổ biến Châm cứu không còn chỉ được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa mà còn xuất hiện tại nhiều bệnh viện ở các nước phát triển. Hơn 3 triệu bệnh nhân ở Mỹ được điều trị các vấn đề về cột sống bằng châm cứu, ở nhiều nước khác, con số này còn cao hơn. Không chỉ giúp giảm đau, chống viêm, châm cứu còn giúp nhiều bệnh nhân hồi phục và trở lại bình thường.
  • An toàn: Hầu như phương pháp châm cứu cũng như một số phương pháp khác như dùng mật gấu, lá bưởi, chườm nóng lạnh, xoa bóp,… đều an toàn. Bác sĩ chỉ cần châm đúng các huyệt đạo là việc châm cứu thành công.
  • Phương pháp điều trị này hầu như không có tác dụng phụ.
Lợi ích khi điều trị thoái hóa cột sống bằng cách châm cứu
Thoái hóa cột sống châm cứu mang lại nhiều lợi ích

Tuy nhiên, bên cạnh đó điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu vẫn có những điểm hạn chế như: thời gian phát huy tác dụng chậm, nếu như châm cứu sai huyệt sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.  

Thoái hóa cột sống nên châm cứu bằng phương pháp nào?

Có rất nhiều phương pháp châm cứu khác nhau từ xa xưa được cải tiến cho đến nay, trong đó nổi bật là 4 phương pháp: Nhu châm, thủy châm, điện châm, nhu châm, cứu ngải. Một số phương pháp châm cứu còn khiến người bệnh phải lui tới nhiều lần gây mất thời gian và bất tiện. Chính vì thế lựa chọn phương pháp châm cứu nào là tối ưu nhất chắc hẳn được nhiều người quan tâm.

So sánh một chút về những ưu nhược điểm của các phương pháp châm cứu này nhé:

  • Thủy châm là phương pháp sử dụng thuốc tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo. Liều lượng và cách sử dụng yêu cầu phải là bác sĩ có trình độ chuyên môn thực hiện. Mỗi ngày phải thủy châm 1 lần, mỗi lần châm 2 – 3 huyệt. Một liệu trình điều trị từ 15 – 30 lần.
  • Điện châm: Điện châm sử dụng dòng điện điều chỉnh sao cho phù hợp với ngưỡng chịu đựng, mức độ bệnh của bệnh nhân.
  • Cứu ngải là sử dụng bột của ngải cứu sao khô nghiền thành bột quấn vào trong giấy bản như điếu xì gà, sau đó châm lửa hơ vào huyệt đạo.
  • Nhu châm: là phương pháp cấy chỉ tiêu vào các huyệt đạo, không mất thời gian đi lại điều trị nhiều vì 1 – 3 tuần mới cần cấy chỉ 1 lần.
Thoái hóa cột sống nên châm cứu bằng phương pháp nào?
Điều trị thoái hóa cột sống bằng liệu trình điều trị thủy châm

Điện châm là phương pháp khá phổ biến nhưng để đạt hiệu quả cao và nhanh trong điều trị thì nên lựa chọn phương pháp thủy châm hoặc nhu châm. 

Thủy châm là sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, tác dụng nhanh và đúng vị trí đang gặp vấn đề. Tuy nhiên sẽ hợp lý hơn khi người bệnh gần nơi điều trị vì ngày nào cũng phải thực hiện liệu trình.

Nhu châm là phương pháp mới giảm đau nhanh và hiệu quả, tăng cường nuôi dưỡng thần kinh, can thiệp tích cực tới quá trình thoái hóa. Đối với phương pháp này thì không mất nhiều công sức và thời gian như thủy châm vì 1 – 3 tuần mới cấy chỉ 1 lần

Bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thoái hóa cột sống có châm cứu được không và nhận thấy những ưu – nhược điểm của phương pháp này. Châm cứu chỉ có tác dụng hữu hiệu với tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ và vừa. Hy vọng chúng tôi đã phần nào giúp các bạn lựa chọn được phương thức điều trị thoái hóa cột sống tốt nhất.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.