Giải đáp: Thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng có nguy hiểm không? 

Thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng đều là những bệnh xương khớp rất phổ biến. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa nhận thức được thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? Hoặc thờ ơ để bệnh tới giai đoạn nặng, ảnh hưởng tới khả năng đi lại mới tìm cách điều trị.

Thoái hóa cột sống rất phổ biến và gây phiền toái cho người bệnh
Thoái hóa cột sống rất phổ biến và gây phiền toái cho người bệnh

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống

Cột sống được chia thành 3 khu vực là 7 đốt sống cổ C1 – C7, 12 đốt sống ngực T1 – T12, và 5 đốt sống lưng L1 – L5. Trong đó cổ và thắt lưng là 2 bộ phận dễ bị thoái hóa nhất vì đây là vị trí tập trung nhiều dây thần kinh vận động quan trọng.

Lão hóa là một quy trình diễn tiến theo tuổi tác mà không ai có thể tránh khỏi. Khi tuổi tác tăng lên cấu trúc cột sống bị hư hại: đĩa đệm mất nước, dây chằng bị xơ hóa, mô sụn bị hao mòn… 

Quá trình lão hóa diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào lối sống, sinh hoạt của từng người. Các trường hợp ngã do tai nạn, người thừa cân béo phì, người hay phải làm việc nặng nhọc, nhân viên văn phòng ngồi sai tư thế, chế độ ăn uống và lối sống thiếu khoa học… cũng là những đối tượng dễ mắc thoái hóa cột sống.

Bệnh gây ra những cơn đau nhức ở vùng cột sống bị thoái hóa dọc theo dây thần kinh tới các vị trí khác nhau như vai, cánh tay, đầu, dây thần kinh tọa… ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống và hiệu quả làm việc của người mắc phải.

Vậy bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, cổ có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, cổ ở giai đoạn sớm nhiều người lầm tưởng với những cơn nhức mỏi thông thường nên thường chủ quan hoặc lơ là điều trị. Tới khi bệnh nặng mới “cuống cuồng” tìm thuốc và bắt đầu xuất hiện suy nghĩ: bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, cổ có nguy hiểm không?…

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của người bệnh
Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của người bệnh

Theo các chuyên gia về thần kinh và xương khớp, tùy vào vị trí cột sống bị thoái hóa và mức độ nặng nhẹ mới có thể đánh giá được bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ có nguy hiểm hay không

Mặc dù vậy, nếu bệnh không được điều trị dứt điểm, tái phát nhiều lần sẽ để lại những biến chứng rất nặng nề. Người bệnh có nguy cơ bị mất hoàn toàn chức năng vận động, không thể đi lại, sống chung với bệnh suốt đời.

>>Xem thêm: Tư vấn: bệnh thoái hóa cột sống lưng có chữa khỏi được không?

Cảnh báo: Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống

Để hiểu hết những nguy hiểm khi bị thoái hóa cột sống, người bệnh cần nắm được những biến chứng mà bệnh có thể mang lại:

Nguy hiểm khi bị thoái hóa cột sống cổ

Là khi các chồi xương và khối thoát vị phát triển chèn ép đến tủy sống ở cổ và hình thành lên những hội chứng nguy hiểm. Thường gặp nhất là hội chứng cổ – tủy,  cổ – tim và hội chứng cổ – túi mật.

Hội chứng cổ – tủy sống

Khi vùng đĩa đệm thoát vị và gai xương phát triển ra 2 bên theo hướng trung tâm cột sống thì tủy sẽ bị chèn ép. Kết quả là có thể dẫn tới rối loạn cảm giác. Ngoài ra, dù vị trí thoát vị ở cổ nhưng hội chứng này có thể gây liệt nửa người hoặc hai chân cho người bệnh.

Hội chứng cổ – tim

Điều này được lý giải bởi vì các đốt sống cổ có nhiều dây thần kinh đi đến tim và chi phối hoạt động của bộ phận này. Khi gai xương và đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh sẽ khiến cho người bệnh bị rối loạn nhịp tim hoặc những cơn đau tim đột ngột, thậm chí là đột quỵ…

Biến chứng của thoái hóa cột sống cổ có thể làm người bệnh đột quỵ
Biến chứng của thoái hóa cột sống cổ có thể làm người bệnh đột quỵ

Hội chứng cổ – túi mật

Xuất hiện khi thoái hóa cột sống chèn ép và gây rối loạn dây thần kinh thực vật khu cổ. Mà hệ thống thần kinh này không chịu sự chi phối của não bộ. Nó điều chỉnh được hệ tiêu hóa, hô hấp, tiểu tiện, phản ứng của con người và cả những kích thích về tình dục…

Những nguy hiểm khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng

– Một trong những nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chính là khi dây thần kinh tọa bị chèn ép gây ra những cơn đau nhức dữ dội kéo dài từ vị trí thắt lưng tới bàn chân.

– Biến dạng cột sống gây vẹo hoặc gù.

Biến chứng của thoái hóa cột sống lưng có thể dẫn tới gù, vẹo
Biến chứng của thoái hóa cột sống lưng có thể dẫn tới gù, vẹo

– Teo cơ, bại liệt thậm chí mất khả năng vận động tự chủ.

Thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn vào chính chúng ta. Do đó, nếu thấy các dấu hiệu bất thường ở cổ hay thắt lưng tốt nhất hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Nếu để bệnh phát triển đến giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nguồn: Zbone.com.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *