Bị thoái hóa cột sống thắt lưng NÊN ăn gì và KIÊNG gì cho nhanh khỏi bệnh?

0

Thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa cột sống thắt lưng nói riêng đều khiến cho người bệnh gặp phải những đau đớn và khó chịu. Câu hỏi thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì luôn dành được sự quan tâm rất lớn của người bệnh cũng như người thân của họ. Vậy, với đối tượng này thì cần có một thực đơn dinh dưỡng như thế nào cho hợp lý? 

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với người thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là quá trình lão hóa tự nhiên, người bệnh không thể nào chống lại nó nhưng hoàn toàn có thể làm chậm quá trình này bằng các phương pháp điều trị, dinh dưỡng hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì để tình trạng bệnh thuyên giảm là vấn đề dành được nhiều sự quan tâm. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng có vai trò làm sao?

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng NÊN ăn gì và KIÊNG gì cho nhanh khỏi bệnh?
Đối với người bệnh dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng

Giảm các triệu chứng đau nhức

Các triệu chứng đau nhức mà bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra hoàn toàn có thể giảm nhẹ nếu người dùng sử dụng những loại thực phẩm phù hợp, có tác dụng giúp các cơn đau giảm nhẹ, các triệu chứng sưng viêm được kiểm soát.

Chính vì thế, không nên bỏ qua vấn đề dinh dưỡng nếu bạn đang gặp vấn đề về các bệnh lý xương khớp nói chung và bệnh thoái hóa cột sống nói riêng.

Cải thiện tình trạng bệnh

Lời khuyên mà các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra đó là nếu bạn bổ sung các loại thực phẩm tốt trong thực đơn ăn hàng ngày của mình thì hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là cần phải ăn đúng, ăn đủ để cơ thể có thể hấp thụ được tốt nhất.

Làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên

Bản thân quá trình thoái hóa là một hiện tượng tự nhiên. Tức là, bạn không thể nào chống lại nó nhưng dùng các loại thực phẩm nên ăn và hạn chế những loại thực phẩm có hại có thể giúp cho bạn kiểm soát được quá trình này ở mức tốt nhất.

Người bị bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì thì bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm sau đây:

Thực phẩm có hàm lượng canxi cao

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng NÊN ăn gì và KIÊNG gì cho nhanh khỏi bệnh?
Nhóm Canxi và vitamin D rất tốt cho xương

Trong quá trình hình thành xương, canxi và vitamin D chính là hai chất đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người bệnh hoàn toàn có thể bổ sung hai chất này thông qua chế độ dinh dưỡng bằng việc ăn uống hàng ngày của mình.

Các loại thực phẩm có hàm lượng nhóm chất này cao mà các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra đó là: hạnh nhân, vừng, cá chạch, sò, hàu, nấm…

Trong nước hầm xương ống bò hay sụn bò cũng có hàm lượng glucosamin và chondroitin. Đây là những hợp chất tự nhiên có tác dụng giúp cho sụn chắc khỏe và tích cực bổ sung cho cơ thể nguồn canxi dồi dào.

Trứng, sữa, pho mát

Nếu bạn phân vân thoái hóa cột sống ăn gì thì đừng quên bổ sung trứng, sữa, pho mát… Những loại thực phẩm này có tác dụng giảm đau hiệu quả. Người bệnh sẽ có cảm giác thoải mái cũng như dễ chịu hơn nếu như tích cực bổ sung nhóm này.

Các thực phẩm chứa omega 3

Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì thì bạn cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm có hàm lượng omega 3. Omega3 chính là thành phần cấu tạo nên các đĩa đệm cột sống. Nó tăng cường sự dẻo dai cũng như đàn hồi cho cột sống.

Các loại thực phẩm có hàm lượng omega 3 cao như: cá biển (cá trích, cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ…)

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng NÊN ăn gì và KIÊNG gì cho nhanh khỏi bệnh?
Omega3 chính là thành phần cấu tạo nên các đĩa đệm cột sống.

Nhóm trái cây, rau củ

Những người mắc bệnh thoái hóa cột sống, đau nhức chân tay… thì nên tích cực bổ sung các loại trái cây hàng ngày họ nhà cam, chanh cũng như táo, lê, dưa hấu… Trong những loại thực phẩm này có hàm lượng vitamin C cao, nhiều nước, kali… Nó có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tốt. Lượng axit uric cũng sẽ được bài tiết qua đường tiểu.

Cà rốt là một loại thực phẩm đặc biệt. Trong loại củ này có hàm lượng vitamin A và E cao. Trong súp lơ xanh có nhiều vitamin C và K… Vì thế, nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm có màu xanh đậm trong bữa ăn.

Giờ thì bạn đã biết thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì, ăn gì chữa thoái hóa đốt sống cổ, bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì rồi phải không nào? Tích cực bổ sung những loại thực phẩm có lợi vào bữa ăn hàng ngày của mình chắc chắn sẽ giúp tình trạng bệnh của bạn nhanh được cải thiện hơn.

Người thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu thoái hóa cột sống nên ăn gì thì người bệnh cũng cần nắm được bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn gì.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, cay nóng

Người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ hay tất cả các bệnh lý liên quan đến xương khớp cần tuyệt đối kiêng khem kỹ lưỡng những loại thực phẩm chế biến sẵn. Những món ăn này thường có nhiều dầu mỡ, chứa lượng lớn cholesterol và đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh.

Vì thế, tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm như: dăm bông, xúc xích, khoai tây chiên, gà rán.

Những loại thực phẩm này cũng có lượng đường và muối cao. Mà, đường và muối lại tuyệt đối không tốt cho bệnh nhân xương khớp.

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng NÊN ăn gì và KIÊNG gì cho nhanh khỏi bệnh?
Các loại thực phẩm chế biến sẵn, cay nóng không tốt cho người bệnh

Các chất kích thích

Tất cả các loại chất kích thích đều có thể khiến cho tình trạng bệnh có xu hướng nghiêm trọng hơn. Vì thế, thoái hóa cột sống không nên ăn gì thì không nên bỏ qua nhóm thực phẩm này.

Đối với những người bình thường nếu thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: cà phê, thuốc lá, thuốc lào, thuốc phiện… thì tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa cột sống, đau nhức xương khớp, loãng xương cao gấp nhiều lần những người bình thường khác.

Thực phẩm có hàm lượng đạm cao

Những người thoái hóa cột sống lưng không nên ăn gì thì cũng nên hạn chế những loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao. Điển hình thì nó chính là những loại thịt màu đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt chó… Lượng đạm cao chính là nguyên nhân khiến cho quá trình viêm xương diễn ra nhanh chóng hơn.

Đồ uống có cồn

Người bị thoái hóa cột sống nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm có cồn như bia, rượu, nước ngọt có gas, nước lọc có gas… Những chất này khiến cho tình trạng viêm nhiễm có xu hướng nghiêm trọng hơn. 

Một số giải pháp hỗ trợ cho người thoái hóa cột sống

Nắm được bị thoái hóa cột sống nên kiêng ăn gì và tích cực bổ sung gì để đẩy nhanh quá trình phục hồi, điều trị bệnh. Người bệnh cũng nên sử dụng thêm một số giải pháp hỗ trợ:

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng NÊN ăn gì và KIÊNG gì cho nhanh khỏi bệnh?
Tích cực tập các môn thể thao phù hợp

Tích cực tập luyện thể dục, thể thao: Tập những bài tập phù hợp nhẹ nhàng và phù hợp sẽ giúp quá trình tuần hoàn máu tốt hơn đồng thời giúp giãn cơ, rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh.

Xây dựng một lối sống lành mạnh: Cần cân bằng giữa quá trình làm việc cũng như nghỉ ngơi, không gây quá nhiều áp lực lên cột sống. Đây là cách giúp bạn không mắc phải các bệnh lý xương khớp cũng như giúp quá trình điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả hơn.

Tập luyện các bài tập điều trị tại nhà: Đối với bệnh thoái hóa cột sống có một số bài tập đặc biệt giúp hỗ trợ đẩy lùi bệnh lý này. Bạn nên thường xuyên tập luyện để cơ thể linh hoạt hơn cũng như tinh thần luôn thoải mái.

Bài viết nhỏ, hy vọng có thể giúp bạn đọc có thể tự trả lời câu hỏi: thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì. Chắc chắn rằng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho người bệnh nhanh chóng giảm đi những cơn đau và sinh hoạt, làm việc chất lượng hơn.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.