Giải đáp: Thoái hóa đốt sống cổ có gây đau nửa đầu không? 

0

Chuyên gia cho tôi hỏi thoái hóa đốt sống cổ có gây đau nửa đầu không? Thoái hóa thì là bệnh bệnh cũ của tôi rồi nhưng gần đây còn bị đau nửa đầu dữ dội nữa. Không biết 2 bệnh này có liên quan gì đến nhau không? Phải làm sao để khắc phục vậy? 

(Hà, 48 tuổi)

Thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ có gây đau nửa đầu không

Trả lời

Bác Hà thân mến! Trước hết, cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Zbone. Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh nhiều người có thể mắc phải do các nguyên nhân: tuổi tác, di truyền, tính chất công việc, lao động nặng… 

Bệnh không những ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc hàng ngày, gây đau nhức mà còn ảnh hưởng sang những bộ phận khác như: vùng đầu, tay, chân…. Vậy thoái hóa đốt sống cổ có gây đau nửa đầu không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thoái hóa đốt sống cổ có gây đau nửa đầu không? 

Thoái hóa đốt sống cổ có thể xảy ra ở bất kỳ đốt sống nào của vùng cổ từ C1 đến C7, gây ra các cơn đau. Đặc biệt ở vị trí C2, C3, C4 sẽ gây đau phần cổ trên, có xu hướng lan sang đầu, gây đau nửa đầu, thậm chí là cả đầu.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ gây đau nửa đầu là do hội chứng thần kinh bị chèn ép, bị ảnh hưởng như đau dây thần kinh chẩm, rối loạn thần kinh thực vật vùng cổ, vai, tay và gặp phải hội chứng tuần hoàn gây ra hẹp lỗ ngang, hẹp động mạch đốt sống. Từ đó, gây ra hiện tượng thiếu máu nên não, khiến bệnh nhân bị hoa mắt, ù tai, chóng mặt, đau đầu.

Các đốt sống cổ bị thoái hóa bất ngờ do có quá nhiều áp lực chèn ép cùng một lúc. Một lực tác động mạnh sẽ khiến cho một đốt xương sống ở cổ bị vỡ ra, dẫn đến các cơn đau cổ dữ dội, lây lan sang đau vùng nửa đầu, vai gáy… tùy thuộc vào vị trí đốt sống cổ bị gãy. 

Tóm lại, với câu hỏi thoái hóa đốt sống cổ có gây đau nửa đầu không? Câu trả lời là CÓ. 

Thoái hóa đốt sống cổ có gây tình trạng đau nửa đầu không? 
Đau nửa đầu có thể do thoái hóa đốt sống cổ gây ra

Vậy bị thoái hóa đốt sống cổ gây đau nửa đầu phải làm sao?

Như đã nói ở trên thì bị thoái hóa đốt sống cổ gây đau nửa đầu nên cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là điều trị thoái hóa đốt sống cổ, bằng phương pháp Tây y, các bài thuốc Đông y hoặc vật lý trị liệu. Khi bệnh tình thuyên giảm thì triệu chứng đau nửa đầu cũng sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, cần chú ý:

– Duy trì lối sống khoa học, ăn uống đủ chất, tránh sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá…

– Hạn chế thức khuya, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

– Tăng cường tập thể dục, thể thao, đặc biệt là các bài tập tốt cho xương vùng cổ và xương vùng thắt lưng.

– Đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe vì tình trạng đau nửa đầu có thể do nhiều nguyên nhân, không chỉ do thoái hóa đốt sống cổ. Vì vậy, cần đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Đau nửa đầu do thoái hóa đốt sống cổ cần đi khám sớm
Người bệnh cần đi khám nếu tình trạng đau nửa đầu do thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trở nên nghiêm trọng

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi của bác Hà: Thoái hóa đốt sống cổ có gây đau nửa đầu không? Chúng tôi xin nhắc lại là có, bác cần tiếp tục điều trị thoái hóa theo chỉ định của bác sĩ đồng thời đi khám sớm nếu tình trạng đau nửa đầu ngày càng trở nên nghiêm trọng, đau dữ dội hơn. Chúc bác sớm khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.