Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm hay gây ảnh hưởng gì không?

0

Thoái hóa đốt sống cổ là 1 trong những bệnh đến xương khớp bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên, hầu hết đều chủ quan hoặc không hiểu rõ thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm hay gây ảnh hưởng gì không? Vậy hãy cùng các chuyên gia của Zbone tìm hiểu trong bài viết dưới đây để cẩn thận hơn trước những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này nhé!

Thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ có gây nguy hiểm gì không

Lo lắng: Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Bố tôi năm nay 57 tuổi, vẫn ăn uống, đi lại, sinh hoạt khỏe mạnh, bình thường. Tuy nhiên, gần đây, bố tôi thường xuyên than phiền về các cơn đau ở cổ, đặc biệt là khi ho, hắt hơi hoặc xoay người, thỉnh thoảng phát ra tiếng kêu nữa. Tôi có giục đưa bố đi khám nhưng ông cụ chủ quan cho rằng xương khớp người già bị lão hóa là chuyện bình thường, không có gì đáng ngại. 

Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy không yên tâm và có lên mạng tìm hiểu thì được biết đó là những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Có thể là do tuổi tác hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy bệnh này có chữa khỏi được không? Bố tôi không chịu đi khám nên tôi thực sự rất lo lắng, liệu thoái hóa đốt sống cổ có gây nguy hiểm hay ảnh hưởng gì không?

(Long, 31 tuổi, Bình Phước)

Lo lắng: Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Nghe chuyên gia giải đáp: Thoái hóa đốt sống cổ có gây nguy hiểm, ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời là CÓ.

Tùy vào mức độ bệnh tình sẽ gây nên những nguy hiểm, ảnh hưởng khác nhau. Chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ

Mức độ nhẹ của thoái hóa đốt sống cổ là những cơn đau cấp tính, kéo đến bất ngờ ở vùng cổ khi bê vác vật nặng hay hắt hơi, xoay chuyển tư thế. Đây đều là những biểu hiện nhẹ, thỉnh thoảng mới xuất hiện nên người bệnh thường chủ quan, không để ý.

Tuy nhiên, bệnh cũng vẫn sẽ gây những ảnh hưởng nhất đinh. Các cơn đau ở cổ có thể kèm theo đau đầu, chóng mặt. Ảnh hưởng tới việc vận động, đi lại trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi ngửa cổ, xoay người, vươn cao hay cúi xuống… Càng để lâu không thăm khám, chữa trị thì những biến chứng này sẽ càng rõ nét, xảy ra thường xuyên hơn.

Thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ
Tùy mức độ nặng, nhẹ mà bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây những ảnh hưởng khác nhau

Trường hợp 2: Thoái hóa đốt sống cổ nặng

Thoái hóa đốt sống cổ lâu ngày không chữa trị hoặc chữa không dứt điểm sẽ gây những nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới người bệnh. Các cơn đau trở thành mãn tính, buộc người bệnh phải làm quen với nó. Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

  • Thiếu máu não: Các đốt sống cổ bị thoái hóa sẽ khiến cho mạch máu bị chèn ép, làm cho lượng máu lên não suy giảm, lâu ngày ảnh hưởng đến chức năng của não và cơ quan khác.
  • Ù tai: Các cơn đau ở cổ có thể lan truyền lên đến bộ phận đầu, tai, làm giảm khả năng nghe của người bệnh.
  • Mất ngủ: Thoái hóa đốt sống cổ ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bệnh khi ở giai đoạn mãn tính, các cơn đau âm ỉ kéo dài.
  • 1 số hội chứng nguy hiểm khác như: Hội chứng cổ – tủy sống (gây bại liệt nửa người hoặc 2 chân), hội chứng cổ – tim ( các cơn đau lây lan sang vùng ngực, có thể dẫn đến đột quỵ), hội chứng cổ – túi mật ( gây rối loạn thần kinh thực vật khu cổ).
  • Tê tay, bại liệt: Thoái hóa đốt sống cổ lâu ngày không chữa trị sẽ gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác nữa. Dẫn đến tê, nhức, đau tay, khó khăn khi vận động, nghiêm trọng hơn là gây rối loạn cảm giác tứ chi, bại liệt 1 hoặc cả 2 bên cánh tay.

Tóm lại, với câu hỏi thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm hay gây ảnh hưởng gì không? Chúng tôi xin nhắc lại là có. Vì vậy, khi có những dấu hiệu bị bệnh, người bệnh nên đi khám sớm. Vì theo báo cáo của các bác sĩ chuyên khoa xương khớp ở các bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội và TP.HCM thì hơn 85 % bệnh nhân tiến hành điều trị thoái hóa đốt sống cổ khỏi bệnh từ 90 – 95 %, số còn lại mức độ phục hồi đạt 60 – 70 % nếu được điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.