Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ – bệnh lý nguy hiểm dễ bị bỏ qua

Nếu như trước đây, bệnh thoái hóa cột sống cổ thường xảy ra ở đối tượng người cao tuổi thì hiện nay thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Một điều đáng báo động chính là sự chủ quan của những người trẻ tuổi thường khiến cho bệnh có xu hướng tiến triển nhanh chóng và nghiêm trọng hơn!

Vì sao bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ thường hay  bị bỏ qua?

Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ - bệnh lý nguy hiểm dễ bị bỏ qua
Thoái hóa cột sống cổ thường dễ nhầm lẫn với bệnh khác

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý vô cùng phổ biến và nó dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác như tình trạng căng thẳng hay mệt mỏi thông thường. Cùng với đó, những người trẻ tuổi lại có tâm lý chủ quan, coi thường; họ luôn cho rằng thoái hóa chỉ xảy ra ở những người cao tuổi.

Khi xã hội phát triển, người trẻ thường xuyên làm việc giải trí liên tục nhiều tiếng đồng hồ với máy tính, điện thoại. Cổ luôn phải giữ trong một tư thế nhất định nhiều giờ liền dẫn tới tình trạng đau nhức cổ, vai gáy bị ảnh hưởng … Những triệu chứng nhẹ dễ dàng bị bỏ qua, chỉ khi nào người bệnh bị đau nhức không chịu được mới tiến hành thăm khám.

Thông thường, ở những giai đoạn nhẹ người bệnh cho rằng mình chỉ cần nghỉ ngơi thì các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, công việc không có ngày nghỉ, những thú vui giải trí không thể bỏ qua thường khiến cho tình trạng bệnh thể giảm nhẹ. 

Chỉ đến khi nào người bệnh phải chịu những cơn đau nhức khó chịu với tần suất nhiều cũng như việc xoay cổ gặp nhiều khó khăn thì mới bắt đầu có xu hướng quan tâm tới bệnh lý của mình. Nhưng, lúc này bệnh cũng đã khá nặng, chính vậy cần nhiều thời gian và chế độ chăm sóc cẩn thận hơn rất nhiều mới có thể khắc phục tình trạng thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ.

Nguyên nhân nào khiến tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ ngày càng tăng

Tư thế làm việc

Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ - bệnh lý nguy hiểm dễ bị bỏ qua
Nhiều người phải làm các công việc nặng nhọc

Thường thì bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi hay người già đều một phần do yếu tố công việc gây nên. Có những công việc đặc thù khiến cho người lao động phải sử dụng nhiều phần cổ, đầu hoặc cường độ làm việc của họ quá cao. 

Điều này lặp đi lặp lại từ tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Nó khiến cho những vi chấn thương hình thành và người bệnh trở nên quen thuộc. Đến một thời điểm khi cột sống cổ chấn thương quá mạnh không thể hoạt động bình thường thì người bệnh cũng phải chịu đau nhức tới mức không thể làm việc.

Những người làm công việc văn phòng phải ngồi 1 chỗ

Những người làm công việc văn phòng khá nhẹ nhàng lại là đối tượng rất dễ mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ. Dân văn phòng ngồi trước màn hình máy tính trong nhiều giờ, đầu trong một tư thế, cổ cúi để gõ máy tính.

Họ vận động rất ít, đôi khi tay còn để quá cao trên bàn làm việc; các nhóm cơ bị căng một cách quá mức và thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ chỉ là một bệnh lý điển hình trong rất nhiều bệnh lý khác ở nhóm đối tượng này.

Chọn sai gối ngủ

Chọn sai gối, đệm khi ngủ cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ. Nếu bạn nằm cả đêm ở một tư thế nhất định cũng có thể khiến bạn mắc phải bệnh này. 

Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ người trẻ mà có được cách phòng bệnh hiệu quả cũng như an toàn và chính xác nhất.

Thay đổi tư thế làm việc

Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ - bệnh lý nguy hiểm dễ bị bỏ qua
Thay đổi tư thế làm việc

Trong tư thế làm việc hàng ngày cần phải đảm bảo rằng cổ luôn được thẳng. Tránh tối đa những chấn thương có thể tác động lên cột sống. Hạn chế cúi hoặc ngửa đầu quá mức ra đằng trước/ đằng sau. 

Hạn chế việc vặn cổ, bẻ cổ mỗi khi thấy mỏi. Những thói quen này sẽ vô tình khiến cho tình trạng bệnh thoái hóa cột sống có xu hướng ngày càng nặng nề hơn và bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn.

Lên một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ - bệnh lý nguy hiểm dễ bị bỏ qua
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, không vì công việc quá bận rộn mà bỏ bữa, ăn thức ăn nhanh. Thay vào đó:

– Tích cử bổ sung những thực phẩm có hàm lượng canxi cao, ăn nhiều rau xanh cũng như uống nhiều sữa.

– Hạn chế hút thuốc lá, chất kích thích, thuốc lá… Những chất này sẽ khiến cho tình trạng bệnh có xu hướng nghiêm trọng hơn.

>>> Xem thêm: Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ NÊN ăn gì và KIÊNG gì để nhanh chóng hồi phục?

Đối với dân văn phòng

Dân văn phòng nên tích cực điều chỉnh tư thế ngồi của mình, không hướng về phía trước hay ngả ra phía sau quá nhiều. Chọn bàn làm việc có kích thước phù hợp, không quá cao cũng như không quá thấp.

Tư thế ngồi đúng chính là: lưng thẳng, hai cánh tay đặt hai bên và tạo nên một góc 90 độ giữa khuỷu tay và thân; hai chân chạm sàn. Sau một giờ làm việc nên đứng lên và đi lại để thay đổi tư thế.

Tập luyện thể thao mỗi ngày

Để tình trạng thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ được cải thiện, người bệnh nên tích cực tập luyện những môn thể thao. Điều này không chỉ mang tới một sức khỏe tốt hơn mà còn giúp cho họ có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý trong đó có bệnh thoái hóa cột sống.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ không phải là một bệnh lý xa lạ. Nhưng, chính sự chủ quan của người bệnh khiến cho bệnh tình ngày càng nghiêm trọng và nguy hiểm hơn. Luôn lắng nghe cơ thể cũng như có phương pháp điều trị bệnh phù hợp sẽ giúp cho bệnh được cải thiện nhanh hơn.

Nguồn: Zbone.com.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *