Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Hiện nay, số người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ có xu hướng ngày càng tăng lên đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên thực tế, sự am hiểu của con người về nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng cũng như cách phòng tránh bệnh lý này chưa thực sự đầy đủ. Chỉ khi nào bệnh được phát hiện sớm thì việc điều trị mới hiệu quả cũng như tránh gây nên những biến chứng!

Cùng tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống cổ ngay trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và cách phòng tránh hiệu quả
Số người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ có xu hướng ngày càng tăng lên.

Thoái hóa đốt sống cổ bệnh học là gì? 

Cấu tạo đốt sống cổ

Cột sống cổ có 7 đốt xương và được kí hiệu từ C1 – C7, được xếp thành một đường cong ưỡn ra phía trước. Trong đó, đốt C1 không có thân đốt và đốt C7 có mỏm gai dài nhất. Khi cúi, ở gáy có thể sờ thấy mỏm xương một cách rõ ràng.

Cùng với đó, cột sống cổ còn được cấu tạo nên từ các đĩa đệm, dây chằng cũng như các dây thần kinh và mạch máu.

Trong cột sống, đốt sống cổ chính là bộ phận dễ bị tổn thương nhất, gây nên nhiều bệnh lý trong đó có thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là một loại bệnh lý liên quan đến tuổi tác và ảnh hưởng tới các khớp cũng như đĩa đệm ở bên trong cột sống cổ, nó còn có tên gọi khác là viêm khớp cổ; Trong tiếng anh còn gọi là “Degenerative spine”.

Bệnh này được tiến triển từ sự hao mòn của các xương và sụn vùng vai và cổ. Theo một thống kê, những người trên 60 tuổi thì có tới hơn 90% mắc bệnh lý này.

Các triệu chứng điển hình có thể gây nên tình trạng đau nhức kéo dài, cứng khớp… Bệnh thường trải qua 10 cấp độ và mỗi cấp độ sẽ có những dấu hiệu khác nhau.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đa phần, trong giai đoạn đầu, người bị thoái hóa đốt sống cổ  thường không có biểu hiện bệnh đặc biệt nào trong suốt một thời gian dài. Những triệu chứng bệnh đầu tiên xuất hiện thường là tình trạng đau mỏi, nhức, khó vận động… Bệnh cũng có đau cấp tính và mãn tính, mỗi trường hợp nhất định có các hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ đặc thù.

Sau đây là những triệu chứng bệnh điển hình:

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và cách phòng tránh hiệu quả
Những cơn đau hành hạ người bệnh

– Đau cấp tính: Các cơn đau tại khu vực cột sống cổ thường kéo đến bất ngờ khi người bệnh chuyển tư thế một cách đột ngột, bê vác vật nặng hay ho, hắt hơi… Cơn đau thường đau buốt, đôi khi phát ra những tiếng “khục” hoặc “rắc”.

– Đau mãn tính: Thoái hóa đốt sống cổ triệu chứng mãn tính thường là những cơn đau âm ỉ và kéo dài. Người bệnh có xu hướng quen với cơn đau này.

– Vận động khó khăn: Các vận động hàng ngày như cúi, ngửa, vươn cổ, xoay trái, xoay phải… khoảng 45 độ gây hiện tượng đau, nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ của bạn lúc này rất cao.

– Rễ thần kinh bị chèn ép và tổn thương: Các rễ thần kinh cổ bị chèn ép thì các cơn đau có xu hướng lan xuống gáy, cánh tay, bàn tay. Trong một số trường hợp người bệnh còn có cảm giác lan xuống xương sống và chân. Khi các rễ thần kinh bị tổn thương, có một số phản xạ tự dưng bị mất kiểm soát như: Mất phản xạ dựng lông, chi trên mất cảm giác, giảm tiết mồ hôi, không phân biệt nóng lạnh được nữa…

– Cột sống bị biến dạng: Không điều trị kịp thời bệnh có thể mất đường cong sinh lý cổ, cổ bị vẹo, đầu không xoay chuyển được.

– Các dấu hiệu khác: Người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, sụt cân, đau đầu, trí nhớ suy giảm, mất cảm giác ngon miệng, đại tiểu tiện khó khăn.

Nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Trong đó, sự hao mòn của sụn, xương và cả đĩa đệm chính là nguyên nhân chính khiến cho vị trí này bị thoái hóa. Cùng điểm qua một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và cách phòng tránh hiệu quả
Tuổi tác là nguyên nhân chính gây nên bệnh lý này

Lão hóa người cao tuổi

Tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ thì đây chính là câu trả lời đầu tiên. Khi cơ thể con người bước qua tuổi 30, đĩa đệm có xu hướng mất dần đi khả năng thẩm thấu cũng như các tế bào sụn có xu hướng kém dần; khả năng chịu áp lực cũng vì thế mà giảm sút.

Yếu tố nghề nghiệp

Mỗi người có một công việc và đặc thù công việc của họ cũng khác nhau. Với những người làm một số công việc như: Bốc vác, thợ may, thợ sơn trần nhà, nha sỹ, thợ cắt tóc… Họ thường xuyên phải cúi đầu hoặc cũng có thể mang vác vật nặng trên vai. Chính vì thế, cột sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thoái hóa cột sống cổ cũng vì thế mà hình thành.

Chấn thương

Các chấn thương như: tai nạn, chơi thể thao, bị ngã hay vi chấn thương (những chấn thương ở dạng nhẹ nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần) hoàn toàn có thể khiến cho cột sống cổ có xu hướng bị yếu đi dần hoặc ảnh hưởng ngay lập tức.

Thường xuyên sai tư thế

Khi bạn ngồi, nằm ngủ, nghe điện thoại kẹp ở tai và cổ… Có những thói quen tưởng chừng như vô cùng bình thường như nó lại là những thói quen xấu có thể khiến bạn bị bệnh liên quan tới cột sống.

Di truyền

Một vài yếu tố như hàm lượng collagen hay năng tổng hợp PG của sụn được nghiên cứu là có thể bị ảnh hưởng bởi sự di truyền. Vì thế, trong gia đình nếu có người bị thoái hóa cột sống cổ thì khả năng con cái của họ bị bệnh là rất cao.

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì cũng có một số yếu tố có thể khiến cho người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ như: mắc bệnh lý cột sống, chế độ ăn uống không khoa học, cơ thể căng thẳng…

Vậy, mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống cổ đang là một trong những bệnh lý vô cùng phổ biến hiện nay. Nếu như trước đây bệnh thường gặp ở đối tượng người cao tuổi thì nay bệnh lý này đang có xu hướng trẻ hóa.

Những người trẻ tuổi thường xuyên làm việc trong văn phòng, ngồi sai tư thế, ít vận động, thường xuyên cúi nhiều… gây nên những tác động xấu tới vùng cổ.

Thường thì, trong giai đoạn đầu của bệnh, các tác động cũng như biến chứng thường rất nhẹ, người bệnh thường dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên, khi các dấu hiệu bệnh có xu hướng trầm trọng hơn mà không có phương án điều trị thì sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Mắc thoái hóa đốt sống cổ có thể gây nên nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm như: Rễ dây thần kinh bị chèn ép, gây chứng hẹp ống sống, gây bại liệt vĩnh viễn. Cùng với đó, một số biến chứng bệnh vô cùng nguy hiểm như: Rối loạn tiền đình, rối loạn đĩa đệm đốt sống cổ.

Những hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ gây nên là cực kỳ nghiêm trọng và đây là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, không nên chủ quan.

Các loại thoái hóa đốt sống cổ phổ biến nhất

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và cách phòng tránh hiệu quả
Cấu tạo của cột sống cổ

Phạm vi hoạt động của cột sống cổ lớn chính vì thế nguy cơ khu vực này bị tổn thương là rất lớn. Xét về mặt cấu tạo, cột sống cổ có 7 đốt sống từ C1 – C7. Trong đó, C1 – C2, đóng vai trò là trụ cột và C4 – C7 sẽ tham gia vào quá trình chuyển động. Bệnh nhân có thể bị thoái hóa đốt sống cổ tại nhiều vị trí khác nhau.

Thoái hóa đốt sống cổ C2 C3 C4

Những cơn đau mà thoái hóa đốt sống cổ C2 C3 C4 thường xuất hiện ở vùng cổ trên, nó có xu hướng lan sang vai và ngực. Khi vận động cổ người bệnh sẽ cảm thấy đau hơn. Thường thì, các cơn đau có xu hướng âm ỉ, đôi khi nhức nhối; trong một số trường hợp nó là những cơn đau nhói, khi ấn tay vào thì có cảm giác lạnh gáy.

– Đau đầu: Một số lúc cơn đau lan lên đầu, đau vai gáy, nghiêm trọng hơn thì đau cả đầu.

– Ngứa ran và tê: Thoái hóa đốt sống cổ C2 C3 C4 gặp tình trạng này tức là các dây thần kinh đang bị nén và có thể gây nên tình trạng tổn thương vĩnh viễn rất cao. Tê ngứa thường xuất hiện ở vùng cổ dưới, trên lưng, trên vai.

Thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 C7

Đốt sống cổ C5 C6 C7 có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng đỡ vùng cổ cũng như giúp cho cổ có xu hướng linh hoạt hơn. Tuy nhiên tình trạng thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 C7 lại vô cùng phổ biến vì những cột sống này phải chịu rất nhiều sức ép khác nhau. Thoái hóa đốt sống cổ số 5 6 sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới cuộc sống của con người.

Một số biểu hiện bệnh phổ biến: 

– Đau vùng cổ, vai, gáy.

– Các cơn đau có xu hướng lan truyền xuống dưới cánh tay, người bệnh có cảm giác bị tê chích.

– Người bệnh chóng mặt, buồn nôn, đau tức ngực, đau hốc mắt…

Chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Để chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ một cách nhanh chóng và chính xác nhất, người bệnh thường được chỉ định khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng:

Khám lâm sàng

 • Kiểm tra tần suất vận động của cột sống.
 • Kiểm tra phản xạ cũng như sức cơ ở hai tay.

Chỉ định thực hiện các xét nghiệm

Thông qua các chẩn đoán hình ảnh có thể cung cấp các thông tin chi tiết phục vụ cho quá trình chẩn đoán cũng như điều trị hiệu quả. Các phương pháp được thực hiện:

– Chụp Xquang cột sống cổ: Thông qua xét nghiệm này có thể phát hiện các bất thường như: gai cầu xương, gai xương… Đây chính là dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ.

– Chụp CT: Thông qua chụp CT các hình ảnh được cung cấp thường chi tiết hơn cũng như các tổn thương ở mức độ nhỏ cũng nhanh chóng được phát hiện.

– Chụp MRI: Chụp MRI giúp phát hiện một cách chính xác nhất các khu vực thần kinh bị tổn thương.

Cách phòng tránh thoái hóa cột sống cổ

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và cách phòng tránh hiệu quả
Tích cực khám bệnh định kì.

Để không phải trải qua những đau đớn, khó chịu mà bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây nên; để không phải gánh chịu những hậu quả bệnh nặng nề thì phòng thoái hóa đốt sống cổ là cực kì cần thiết và quan trọng. Vậy, cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ như thế nào? Cùng tham khảo ngay sau đây: 

Khám sức khỏe định kỳ: Đây chính là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh mọi bệnh tật trong đó có thoái hóa cột sống cổ. Thăm khám phát hiện ra bệnh sớm sẽ có hướng điều trị kịp thời, nhanh chóng.

Xây dựng thói quen sinh hoạt: Khi làm việc cần giữ cho cổ luôn thẳng đứng, tránh việc cúi cổ, gập cổ quá lâu. Khi nghe điện thoại không nên kẹp ở bên tai, không chọn gối quá cao.

Luyện tập: Tập luyện đều đặn không chỉ giúp cho bạn có thể đẩy lùi bệnh tật mà còn phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ vô cùng hiệu quả. Xoay cổ nhẹ nhàng, hay tập theo các bài tập trên Youtube mỗi ngày.

Một chế độ ăn uống khoa học: Trong bữa ăn hàng ngày nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng canxi, vitamin, glucosamine… Không ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, uống rượu bia và sử dụng chất kích thích.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào cho hiệu quả?

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống khác nhau. Để tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra, người bệnh nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp vật lý trị liệu

Chữa thoái hóa đốt sống bằng phương pháp vật lý trị liệu giúp cho cơ cổ và vai được kéo dài; các cơ được mạnh mẽ, dẻo dai cũng như giảm đau tích cực.

Sử dụng thuốc Tây y

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và cách phòng tránh hiệu quả
Thuốc Tây y được nhiều người bệnh chọn lựa

Nên thăm khám và tiến hành uống thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ. Các loại thuốc thường được chỉ định sử dụng:

 • Thuốc giảm đau như: Hydrocodone (Norco).
 • Thuốc giãn cơ để điều trị co thắt cơ như: Cyclobenzaprine (Fexmind).
 • Thuốc chống động kinh để giảm đau do tổn thương thần kinh như: Gabapentin.
 • Thuốc chống viêm không steroid theo toa để giảm viêm như: diclofenac (Voltaren-XR).
 • Tiêm steroid để giảm viêm và giảm đau như: prednisone.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng thuốc Nam đông y

Chìa vôi: Dùng 30g chìa vôi trắng (rửa thật sạch bên ngoài), rau dền gai, cỏ xước, tầm gai, trinh nữ, mỗi vị 20g. Sao vàng, hạ thổ rồi sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Rượu lá lốt: 300g lá lốt, rửa sạch, phơi khô rồi ngâm với 1 lít rượu trắng trong 30 ngày. Dùng rượu này xoa bóp vùng đau sau một thời gian các cơn đau sẽ có xu hướng biến mất.

– Xương rồng nấu cá lóc: Xương rồng 3 chia chọn 1 đọt, cắt bỏ gai và ngâm nước, bóp sạch mủ. Sơ chế cá lóc, nấu với xương rồng. Đây là một món ăn ngon, không chỉ có tác dụng giảm đau, tiêu viêm mà còn đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp cổ hiệu quả.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý nguy hiểm nhưng dễ gặp. Bệnh khiến cho người mắc gặp nhiều khó chịu, đau đớn. Hiểu đúng về bệnh, nắm được cách phòng bệnh, điều trị bệnh chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng quay trở lại với cuộc sống và sinh hoạt bình thường.

Nguồn: Zbone.com.vn

 

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *