Thoái hoá đốt sống lưng trên và các giai đoạn của bệnh

0

Thoái hoá đốt sống lưng trên là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể không gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, tuy nhiên lúc này cấu trúc cột sống đã bắt đầu có sự suy giảm về chức năng hoạt động.

Nắm bắt được các giai đoạn tiến triển của bệnh sẽ giúp bệnh nhân chủ động xây dựng kế hoạch điều trị và ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm sau này. Các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau của Zbone nhé!

Giai đoạn nhẹ: Nhức mỏi đốt sống lưng trên âm ỉ

Đây là giai đoạn rất khó để người bệnh có thể ngay lập tức nhận ra việc mình đã mắc chứng thoái hoá đốt sống lưng trên. Bởi cảm giác đau nhức sẽ không xuất hiện liên tục mà chỉ âm ỉ hoặc khi người bệnh trải qua vận động liên tục, quá sức, làm các công việc lặp lại liên quan trực tiếp tới vùng bả vai và lưng trên.

Giai đoạn nhẹ gây nhức mỏi cho người bệnh

Triệu chứng trên chỉ mang tính chất cơ học, hoàn toàn biến mất khi được nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng có những cơn đau nhấm nhốt như kiến cắn vùng dưới cổ, chạy dài cho tới vùng thắt lưng khi thời tiết thay đổi, trời lạnh hoặc nửa đêm trở về sáng. Những cơn đau không quá dữ dội nên hầu hết người bệnh thường chủ quan mà bỏ qua những cảnh báo đầu tiên này, cho đến khi gặp phải các triệu chứng nặng hơn.

Ở giai đoạn này, các bác sĩ cho rằng chưa cần đến bất kỳ sự can thiệp y tế nào. Chỉ cần người bệnh hạn chế các công việc mang vác nặng nhọc, tăng cường thời gian nghỉ ngơi, xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đủ chất và tập luyện đúng cách thì các triệu chứng có thể được khắc phục hoàn toàn.

Giai đoạn tiến triển: Cơn đau xuất hiện dày đặc 

Nếu có thời kỳ bạn cảm thấy các cơn đau vùng lưng trên xuất hiện dày đặc, không chỉ là nhấm nhốt mà các vận động xoay – vặn người, vác vật gì đó trên vai trở nên khó khăn, không thể cúi gập người xuống một cách dứt khoát, đôi lúc cảm giác tê bì vùng vai gáy hoặc cánh tay,… rất có thể đó là khi bệnh thoái hoá đốt sống lưng trên của bạn đã bước vào giai đoạn cảnh báo rồi đó!

Cơn đau nhức vai xuất hiện dày đặc

Theo thời gian, tần suất đau tăng dần, các cơn đau có chiều hướng xuất hiện nhiều và liên tục làm ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt, làm việc, mất ngủ và gây suy giảm chất lượng cuộc sống. Các tiếng lục cục có thể phát ra khi bạn xoay hoặc cúi gập người một cách đột ngột, vận động liên quan tới vùng đốt sống lưng trên gần như bị hạn chế.

Để phát hiện chính xác tình trạng bệnh lý và những diễn biến cụ thể, lúc này người bệnh cần được thực hiện các biện pháp chẩn đoán chuyên môn như chụp X- quang, chụp MRI,… Kết quả thu được sẽ phản ánh các tổn thương như hẹp lỗ liên hợp, gai xương, hẹp khe đĩa đệm,…nếu có. Thông qua đó, các bác sĩ chuyên khoa xương khớp sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể đối với từng trường hợp.

Một số loại thuốc có tác dụng đẩy lùi triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả phải kể đến như: thuốc chống viêm không Steroid, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau,… Các thuốc trên tuy mang lại hiệu quả tức thời nhưng lại được khuyến cáo không nên lạm dụng quá đà, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị đã được đề ra, người bệnh có thể kết hợp với các bài tập tại nhà, tham khảo các phương pháp vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt,… để cải thiện triệu chứng và đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Giai đoạn nặng: Suy giảm chức năng vận động

Thoái hoá đốt sống lưng trên xảy ra khi áp lực cơ thể đè nặng lên sụn khớp và các đốt sống sau nhiều năm sinh hoạt và làm việc, hoặc trải qua các chấn thương, bệnh lý,… Quá trình này cùng với quá trình thoái hoá xương sau tuổi 30 gây ra tình trạng loãng xương, mất xương, mất cân bằng hormone, làm cho sụn khớp và xương dưới sụn bị hư hại, bào mòn.

Khả năng vận động bị suy giảm đáng kể nếu ở giai đoạn nặng

Khi bệnh bước vào giai đoạn nặng, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu như yếu cơ, cột sống cong vẹo, lệch trục, lưng gù, khó đứng thẳng, suy giảm khả năng vận động, thậm chí là liệt cứng nửa người, mất hoàn toàn cử động do gai xương chèn ép bào tuỷ.

Để điều trị thoái hoá đốt sống lưng trên ở giai đoạn nặng, khi thuốc và các biện pháp vật lý trị liệu không mang lại hiệu quả tốt, giải pháp hợp lý cho người bệnh lúc này là phẫu thuật. Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là tỷ lệ thành công cao, giúp người bệnh sớm lấy lại cử động bình thường mà không bị đau nhức làm phiền. Nhưng nhược điểm lớn nhất là nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật, nguy cơ tái phát và chi phí thực hiện thường rất cao, không phải ai cũng có khả năng thực hiện.

Thoái hoá đốt sống lưng trên là một căn bệnh mãn tính, rất dễ bị tái phát. Bởi vậy, muốn việc điều trị thực sự phát huy hiệu quả, bệnh nhân cần tuân theo một phác đồ chuyên biệt, kết hợp với nhiều phương pháp từ Đông sang Tây y mới có thể giải quyết căn nguyên gốc bệnh, không cho bệnh có nguy cơ quay đầu.

[Total: 0   Average: 0/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.