Khi nào thoái hóa khớp gối có gai?

0

Thoái hóa khớp gối có gai là một hệ quả của quá trình thoái hóa. Nếu không được chữa trị sớm, các gai xương phát triển, tình trạng thoái hóa của người bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vậy gai xương xuất hiện vào thời điểm nào của quá trình thoái hóa và nó gây ra những ảnh hưởng gì cho cuộc sống người bệnh? Bài viết dưới đây giúp sẽ giải đáp thắc mắc vấn đề này.  

Hình ảnh khớp gối bình thường (bên trái) và thoái hóa khớp gối có gai (bên phải)

Thoái hóa khớp gối có gai xảy ra vào thời điểm nào của quá trình thoái hóa? 

Thoái hóa khớp gối có gai có thể xuất hiện ở mỗi giai đoạn khác nhau của quá trình thoái hóa. Có người ở giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 1, các gai xương đã bắt đầu manh nha có sự xuất hiện. Tuy nhiên, ở thời điểm này, gai xương còn ít và có kích thước khá nhỏ. Do đó, nó không gây ảnh hưởng rõ ràng đến các triệu chứng bệnh. 

Sang đến giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 2, đây là giai đoạn mà gai xương bắt đầu hình thành và có dấu hiệu phát triển. Ở hầu hết người bệnh, gai xương ở giai đoạn trước sẽ tiếp tục sinh trưởng nhanh. Còn một số ít trường hợp, thời điểm này gai xương mới bắt đầu xuất hiện và tăng sinh. Đây cũng là lúc người bệnh dần cảm nhận rõ các cơn đau do thoái hóa và sự tác động của gai xương. 

Thoái hóa khớp gối có gai thường xuất hiện ở giai đoạn 2 của quá trình lão hóa

Khi bệnh chuyển biến dần sang giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 3 và 4, người bệnh sẽ thấy qua phim chụp x quang, các gai xương xuất hiện với mật độ dày đặc và kích thước to nhỏ khác nhau. Bởi vậy mà ở 2 giai đoạn này, các cơn đau tăng lên dữ dội về mức độ và tần suất. Nếu không được chữa trị sớm, bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng nguy hiểm. 

Thực tế, sự sinh trưởng của gai xương qua các giai đoạn bệnh có thể được kiểm soát nếu người bệnh can thiệp điều trị sớm. Điều này cũng giúp gai xương mới sản sinh được kìm hãm cả về số lượng và kích thước phát triển. Đồng thời hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa. Các bạn có thể tham khảo các triệu chứng của thoái hóa khớp gối qua từng giai đoạn: Các triệu chứng thoái hóa khớp gối dễ nhận biết ở người bệnh.

Thoái hóa khớp gối có gai ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh? 

Thoái hóa khớp gối có gai là thủ phạm gây ra các cơn đau nhức dữ dội, khiến quá trình vận động của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Hầu hết triệu chứng bệnh thường diễn ra âm ỉ ở thời điểm đầu và bùng phát mạnh ở những giai đoạn sau. Có thể khi gai xương còn ít, cuộc sống của người bệnh không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, điều này sẽ hoàn toàn ngược lại khi số lượng gai tăng lên. 

Việc leo cầu thang trở nên khó khăn

Mỗi khi đi lại, khi đứng lên ngồi xuống, leo bậc thang hay thậm chí chỉ là co duỗi chân, người bệnh cũng đều cảm thấy khá vất vả. Đau biểu hiện dữ dội mỗi khi cử động khớp gối. Các cơn đau khiến cho việc vận động hàng ngày bị cản trở và gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là khi các dây thần kinh bị chèn ép bởi gai xương, các cơn đau buốt có thể tăng lên đột ngột và khiến người bệnh quá sức chịu đựng.

Đặc biệt, khi gai xương phát triển mạnh cùng với tiến trình thoái hóa, không chỉ các cơn đau, người bệnh còn gặp phải rất nhiều những triệu chứng đi kèm. Điển hình như những âm thanh lục khục phát ra từ khớp gối, hiện tượng sưng đỏ và tê cứng khớp,… Tất cả sẽ khiến cho khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng và không còn khả năng hoạt động linh hoạt. 

Nếu không chữa trị sớm, các biến chứng nguy hiểm sẽ có nguy cơ cao xuất hiện. Điều đó đồng nghĩa với việc, người bệnh có thể bị biến dạng khớp, teo cơ. Trong trường hợp xấu nhất, tàn phế, bại liệt xảy ra, người bệnh sẽ bị mất khả năng vận động vĩnh viễn. 

Một số cách chữa thoái hóa khớp gối mà người bệnh có thể tham khảo: 10 phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không tái phát

Thoái hóa khớp gối có gai là hệ lụy khó tránh khỏi khi bị mắc bệnh. Tuy nhiên, để kiểm soát tốt sự phát triển của gai xương, người bệnh nên đi thăm khám định kỳ và tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Đây cũng là cách hỗ trợ làm giảm sự tác động của bệnh và phòng ngừa hiệu quả các biến chứng có thể xảy ra. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.