Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không và tại sao?

0

Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không là nỗi lo lắng của rất nhiều người bệnh. Không chỉ khó chữa khỏi hoàn toàn, căn bệnh thoái hóa còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động. Thậm chí, nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời, người bệnh còn có nguy cơ bị tàn phế, bại liệt. 

Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?

Nếu được hỏi thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không thì đa phần các bác sĩ đều cho rằng đây là một căn bệnh khá nguy hiểm. Đặc biệt, với những người bệnh cao tuổi, chức năng của các cơ quan khớp gối suy giảm, tốc độ thoái hóa sẽ diễn ra càng nhanh. 

Một số lý do khiến thoái hóa khớp gối trở thành căn bệnh nguy hiểm: 

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh có tiến triển

Tiến triển của bệnh

Thoái hóa khớp gối có sự phát triển từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng, được thể hiện rõ nhất qua các triệu chứng. Ở giai đoạn đầu, thoái hóa mới xảy ra, người bệnh chỉ có cảm giác đau mỏi ở vùng khớp gối. Đau xuất hiện và biến mất đột ngột khiến nên nhiều người khá chủ quan và không để ý. 

Càng về sau, tốc độ thoái hóa diễn ra càng nhanh. Lúc này, các cơn đau tăng lên cả về mức độ và tần suất. Đau đi kèm với các triệu chứng khác như sưng tấy, phù nề khớp gối, cứng khớp,… Tình trạng thoái hóa tiến triển khiến cho khả năng vận động của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn và hạn chế. 

Thoái hóa khớp gối không thể chữa khỏi hoàn toàn

Không thể chữa khỏi hoàn toàn là một trong những yếu tố để các bác sĩ khẳng định khi được hỏi thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không. Khi bị thoái hóa, người bệnh sẽ phải sống chung với bệnh suốt quãng thời gian sau này. 

Do không thể chữa khỏi nên để sống chung với thoái hóa, người bệnh cần phải kiên trì điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Việc này sẽ giúp kiểm soát tốc độ thoái hóa tốt hơn và phòng ngừa nguy cơ xảy ra biến chứng. 

Ảnh hưởng tới khả năng vận động của người bệnh

Thoái hóa khớp gối làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh

Khi bị thoái hóa, các triệu chứng bệnh gây ra sẽ ảnh hưởng rất lớn để khả năng vận động. Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể chỉ gặp khó khăn trong việc co duỗi chân, ngồi xổm, leo bậc thang hay đau tăng lên mỗi khi vận động mạnh, vận động với cường độ cao. 

Sang đến các giai đoạn sau, triệu chứng thoái hóa tăng lên cả về số lượng và mức độ, việc vận động sẽ bị cản trở rất lớn. Khi gặp phải tình trạng cứng khớp hay sưng đau tăng nặng, người bệnh có thể không thể cử động khớp trong một thời gian nhất định. Tình trạng hạn chế vận động diễn ra trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ tàn phế. 

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe người bệnh

Khi bị thoái hóa, không chỉ khớp gối mà sức khỏe người bệnh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi triệu chứng bệnh. Những đợt sưng đau diễn ra thường xuyên, nhất là đau vào ban đêm khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm. Ngủ không đủ giấc có thể khiến người bệnh luôn trong trạng thái lờ đờ, mệt mỏi, thiếu sức sống. 

Bên cạnh đó, tâm lý lo lắng cho tình trạng bệnh cũng dễ sinh ra tâm lý căng thẳng, lo âu và chán nản. Với những người bệnh béo phì, việc hạn chế vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, tim mạch, huyết áp,… Chính điều này khiến sức khỏe người bệnh chất lượng cuộc sống suy giảm nhiều. 

Nguy cơ xảy ra biến chứng cao

Bại liệt, tàn phế là nguy hiểm cao nhất của căn bệnh thoái hóa khớp gối

Nếu không được điều trị thoái hóa khớp gối kịp thời hoặc điều trị sai cách, tình trạng thoái hóa khớp gối chuyển biến nặng sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng. Một số biến chứng nguy hiểm mà người bệnh có thể gặp phải như biến dạng khớp, teo cơ, thậm chí là tàn phế, bại liệt. 

Nếu biến chứng xảy ra, việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn và phức tạp. Đặc biệt, biến chứng nặng nề nhất là tàn phế và bại liệt sẽ không thể điều trị phục hồi. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động về sau. 

Hơn thế nữa, chắc hẳn không ai nghĩ được rằng thoái hóa khớp gối còn có thể gây ra ung thư. Vậy căn bệnh tưởng chứng không nguy hiểm này sẽ gây ra ung thư gì cho người bệnh? Tham khảo ngay: https://zbone.com.vn/benh-thoai-hoa-khop-goi-co-the-gay-ung-thu-khong/

Như vậy, bài viết trên đã giúp người bệnh hiểu rõ thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không? Hãy đi khám và điều trị sớm ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường để phòng ngừa các mối nguy hiểm có thể xảy ra. 

Chúc bạn sức khỏe! 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.