Nguy cơ thoái hóa khớp gối do mắc bệnh lý thường gặp

0

Thoái hóa khớp gối do mắc bệnh lý khác như tiểu đường, béo phì, gout, các bệnh về xương cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến hiện nay. Khi vừa mắc bệnh nền, vừa bị thoái hóa khớp, người bệnh nên hết sức cẩn trọng để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. 

Một số bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa khớp gối

1. Tiểu đường

Nguy cơ thoái hóa khớp gối do mắc bệnh lý thường gặp
Kiểm tra tiểu đường bằng dụng cụ đơn giản

Tiểu đường là căn bệnh gây rối loạn chuyển hóa lượng đường trong cơ thể mà hiện nay rất nhiều người gặp phải. Rối loạn không chỉ làm tăng chỉ số lượng đường mà còn kéo theo lượng chất béo và chất đạm tăng cao. Hoạt động này thúc đẩy sản sinh ra nhiều chất độc hại tác động đến dây thần kinh, gây ra các biến chứng nguy hiểm khó kiểm soát. 

Riêng với khớp gối, tiểu đường có thể làm thiếu hụt một lượng lớn các dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng và duy trì sự chắc khỏe cho xương. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu tăng cao không chỉ khiến collagen bị lắng đọng mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, làm tăng nguy cơ viêm khớp, thoái hóa khớp. 

2. Béo phì

Nguy cơ thoái hóa khớp gối do mắc bệnh lý thường gặp
Thoái hóa khớp gối do béo phì

Theo các nghiên cứu chỉ ra, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa khớp gối cao hơn gấp 4 – 5 lần. Khớp gối vốn là khớp xương phải chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Do đó, người thừa cân, béo phì có thể khiến khớp gối phải chịu áp lực lớn hơn mức bình thường hay thậm chí là quá mức. 

Khi khớp gối phải gánh một trọng lượng cơ thể nặng, nguy cơ nứt, vỡ hoặc rách sụn khớp là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Không chỉ phần sụn mà phần xương dưới sụn, màng hoạt dịch, các cơ cạnh khớp cũng sẽ bị ảnh hưởng đến cấu trúc và quá trình hoạt động. Nguy hiểm hơn, béo phì còn khiến trục khớp bị lệch, các mô mỡ thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn biến nhanh ở người bệnh. 

3. Bệnh gout

Nguy cơ thoái hóa khớp gối do mắc bệnh lý thường gặp
Thoái hóa khớp gối do bệnh gout

Gout là một bệnh lý gặp phải do chức năng của thận bị rối loạn, gây ra các cơn đau tại các khớp xương của người bệnh. Gout gây ra các triệu chứng rất giống với thoái hóa khớp như thường xuyên đau nhức, sưng đỏ và có cảm giác nóng rát ở vùng khớp. Điều này cũng khiến cho quá trình vận động của người bệnh bị ảnh hưởng khá nhiều. 

Khi mức độ bệnh đã tăng nặng, biến chứng thoái hóa khớp gối là điều mà người bệnh có thể gặp phải. Gout làm đọng các hạt urat tại vị trí khớp, sản sinh ra các hạt tophi gây viêm khớp, nhiễm trùng khớp. Nếu không kiểm soát kịp thời, quá trình thoái hóa diễn biến nhanh gây hoại tử khớp, thậm chí là tàn phế. 

4. Các bệnh lý về xương khớp

Thoái hóa khớp gối do bệnh lý loãng xương

Thoái hóa khớp gối do mắc bệnh lý về xương khớp thường có tỷ lệ xảy ra cao hơn bình thường. Các bệnh thường gặp như loãng xương, viêm khớp, thấp khớp, nhiễm khuẩn khớp, gãy xương hay các chấn thương vùng khớp gối gặp phải do tai nạn là những nguyên nhân chủ yếu dễ mắc thoái hóa khớp gối

Khi mắc một trong các bệnh lý về xương khớp, quá trình chuyển hóa và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho khớp gối có thể bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng thiếu hụt. Điều này thúc đẩy quá trình ăn mòn, ma sát xuất hiện, gây ra các tổn thương ở cả phần sụn, xương, cơ và làm tăng nguy cơ thoái hóa. 

5. Lao xương khớp

Bệnh lao xương khớp

Lao xương khớp là một nguyên nhân thuộc nhóm thoái hóa khớp gối do mắc bệnh lý. Tuy ít nghe tới nhưng đây là một dạng bệnh lao gây nguy hiểm cho người bệnh. Khi mắc bệnh, vi khuẩn lao có thể sinh sống tại một bộ phận, cơ quan bất kỳ thuộc hệ cơ xương khớp bên trong cơ thể. 

Lao xương khớp cũng khiến người bệnh thường xuyên phải chịu những cơn đau, sưng tấy, hạn chế vận động do sự tấn công, ăn mòn của vi khuẩn. Điều này rất dễ dẫn đến nguy cơ thoái hóa. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng bệnh diễn biến nhanh, tàn phế sẽ là biến chứng nghiêm trọng nhất người bệnh phải gánh chịu.

Thoái hóa khớp gối do mắc bệnh lý thường phức tạp hơn rất nhiều do người bệnh vừa phải kiểm soát bệnh nền, vừa điều trị thoái hoá. Hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân để ngăn chặn kịp thời nguy cơ mắc bệnh.

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.