Liệu rằng thoái hóa khớp gối nhẹ có thể chữa khỏi được không?

0

Thoái hóa khớp gối căn bệnh ảnh hưởng lớn tới hoạt động cơ thể. Vậy thoái hóa khớp gối nhẹ có thể chữa khỏi được không? Yếu tố nào quyết định tiến trình chữa trị. Hãy lắng nghe các tư vấn của bác sĩ đầu ngành về căn bệnh này để đi tìm câu trả lời nhé!

Thoái hóa khớp gối nhẹ có chữa được không?

Đây là câu hỏi khiến nhiều bệnh nhân băn khoăn và luôn đặt ra mỗi khi thăm khám phát hiện ra bệnh. Thoái hóa khớp gối mang tới những cơn đau buốt, sưng tê làm quá trình hoạt động và di chuyển của người bệnh trở nên khó khăn hơn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị căn bệnh này tuy nhiên không thể chữa được dứt điểm hoàn toàn.

Như vậy bệnh thoái hóa khớp dù nặng hay nhẹ đều không chữa khỏi 100% được vì đây là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể con người khi bước sang tuổi ngoài 30. Các phương pháp điều trị chỉ kìm hãm sự tiến trình lão hóa của cơ thể chậm lại để bệnh không tiến triển nặng và nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh khi ở tình trạng nhẹ, căn bệnh thoái hóa khớp gối không còn quá nguy hiểm.

Mức độ bệnh thoái hóa phụ thuộc vào yếu tố nào?

Tại sao có người bệnh thoái hóa nặng, có người thoái hóa nhẹ và mức độ phát triển khác nhau. Các yếu tố sau đây sẽ cho bạn biết điều gì quyết định việc phát triển của bệnh.

Tốc độ lão hóa

Yếu tố lão hóa của cơ thể phản ánh tình trạng thoái hóa khớp gối

Đây chính là yếu tố “then chốt” để quyết định xem người bệnh sẽ ở mức độ bệnh như thế nào. Mỗi người đều có tốc độ lão hóa xương khác nhau do hấp thụ chất dinh dưỡng, môi trường làm việc, tuổi tác… khác nhau. Bạn cần nhớ rằng “tuổi tác sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ lão hóa của xương” vì vậy các phương pháp chỉ tác động được một phần để làm chậm quá trình này.

Khả năng tái tạo

Tái tạo sụn khớp gối nhanh hay chậm phản ánh mức độ bệnh

Việc tái tạo sụn, chất dịch càng nhanh thì tình trạng bệnh càng được cải thiện. Chính vì vậy yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mức độ bệnh mà cần phải chú trọng. Khả năng phục hồi sẽ phụ thuộc vào sức khỏe, ăn uống, chế độ nghỉ ngơi, tuổi tác… Vì vậy bạn cần chú ý và chăm chút cho bản thân thật tốt. Những người trung tuổi sẽ cải thiện tình trạng tốt hơn khi điều trị so với những người cao tuổi.

Tình trạng sức khỏe bệnh nhân

Tình trạng của bệnh nhân khỏe hay yếu sẽ khiến việc điều trị nhanh hay chậm

Khi sức đề kháng của cơ thể không đủ để chống chọi với bệnh tật thì tình trạng thoái hóa sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Mức độ nặng nhẹ của bệnh phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe của bạn. Vì vậy cần tăng cường sức khỏe bằng cách chăm luyện tập thể thao, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc.

Khả năng thích nghi với phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị sẽ tùy vào cơ địa của mỗi người hợp hay không

Nhiều người thường không chú ý tới điều này cho tới khi bệnh càng trở nặng mới cuống cuồng tìm phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối tốt hơn. Các cụ có câu “hợp thầy hợp thuốc thì bệnh mới mau khỏi”, căn bệnh này cần điều trị lâu dài và bạn nên thử phương pháp điều trị phù hợp nhất. Chọn đúng phương pháp điều trị bệnh thoái hóa gối của bạn sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Cường độ làm việc

Tốc độ làm việc cao làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn hoặc lâu hồi phục

Đây là một yếu tố đóng vai trò quan trọng không kém mà bạn cần chú ý. Cường độ làm việc càng cao thì nguy cơ mắc bệnh của bạn càng cao và mức độ sẽ nghiêm trọng hơn khi bạn không phát hiện kịp thời. Đối với những người thường xuyên phải đi lại thì đầu gối sẽ phải hoạt động liên tục khiến khớp gối dễ mắc thoái hóa hơn.

Qua bài viết bạn đã biết thoái hóa khớp gối nhẹ có thể chữa khỏi được không? Mặc dù căn bệnh này không thể chữa khỏi được 100% nhưng bạn có thể kìm hãm sự phát triển của bệnh. Vì vậy bạn cần có tinh thần lạc quan để chống chọi bệnh trong thời gian dài và tốn kém nhiều chi phí.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.