3 Loại thoái hóa khớp háng thứ phát thường gặp

0

Nếu như thoái hóa khớp háng nguyên phát xảy ra chủ yếu do lão hóa ở những người trên độ tuổi 50 thì thoái hóa khớp háng thứ phát lại có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và được phân thành nhiều loại do các nguyên nhân khác nhau. Vậy thoái hóa thứ phát gồm những loại nào? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau!

Xem thêm:

Thoái hóa khớp háng thứ phát là tình trạng hay gặp ở cả những người trẻ, chiếm khoảng 50% tỷ lệ thoái hóa khớp háng nói chung. Và chúng được chia làm 3 loại dựa trên nguyên nhân gây bệnh ở những người trẻ thường gặp. Đó là: 

Thoái hóa khớp háng thứ phát sau chấn thương

Thoái hóa khớp háng do chấn thương

Chấn thương là điều khó có thể tránh khỏi trong cuộc sống. Người bệnh có thể bị trật khớp háng, gãy cổ xương đùi hoặc vỡ ổ cối,… khi gặp tai nạn hoặc khi vận động thể thao. Theo các bác sĩ, chấn thương khớp háng thường là những tổn thương không quá nghiêm trọng. Nếu được điều trị thoái hóa khớp háng sớm và đúng cách, người bệnh có thể phục hồi. 

Tuy nhiên, đa phần sau khi chấn thương được chữa khỏi, những di chứng vẫn không mất đi hoàn toàn. Bởi những vết thương này ít nhiều đã làm thay đổi cấu trúc, tác động đến cấu tạo và chức năng hoạt động của các cơ quan khớp háng. Thông thường, những tổn thương sẽ phát triển trong âm ỉ và tái diễn sau một thời gian. Đó là lý do vì sao người bệnh vẫn hay bị đau nhức mỗi khi thay đổi thời tiết. 

Bên cạnh đó, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, các chấn thương sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Sụn khớp và xương khớp có thể bị phá hủy và suy giảm. Từ đó làm gia tăng mức độ tổn thương. Người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc thoái hóa, thậm chí là biến dạng khớp hay tàn phế, bại liệt. 

Thoái hóa khớp háng thứ phát sau biến dạng mắc phải

Thoái hóa khớp háng thứ phát do biến chứng hoại tử chỏm xương đùi là một dạng bệnh phổ biến nhất của nhóm này. Các triệu chứng ban đầu của bệnh hoại tử khá giống với thoái hóa. Người bệnh sẽ cảm thấy đau mỏi ở vùng hông. Tuy nhiên, cơn đau không quá rõ ràng và chúng có thể thuyên giảm khi nghỉ ngơi. 

Thoái hóa khớp háng thứ phát do hoại tử chỏm xương đùi

Chính bởi điều này mà rất nhiều người bệnh đau khớp háng bên phải hay đau khớp háng bên trái đều chủ quan và xem nhẹ. Bệnh để càng lâu, các triệu chứng phát triển trong âm ỉ và sẽ bùng phát vào thời điểm nhất định. Đau dữ dội ở vùng bẹn và lan sang hông. Nếu đi khám, người bệnh sẽ thấy chỏm xương đùi bị biến dạng, méo mó và thậm chí là bẹp dúm. 

Những tổn thương khi ở mức nghiêm trọng nếu không được chữa trị có thể gây ra biến chứng thoái hóa. Đa phần khi đã xảy ra biến chứng, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ phải phẫu thuật loại bỏ phần xương hoại tử hoặc thay khớp háng nhân tạo. Tuy nhiên, nếu thay khớp nhân tạo, tuổi thọ của khớp không bền, người bệnh có thể phải thay khớp nhiều lần. 

Thoái hóa khớp háng thứ phát trên nền dị dạng cũ

Khi mắc các bệnh như trật khớp háng bẩm sinh hay thiểu sản khớp háng, người bệnh thường có nguy cơ cao mắc thoái hóa khớp háng. Thực tế, bẩm sinh là yếu tố ngẫu nhiên không ai mong muốn. Thêm nữa, chúng lại không thể chữa khỏi hoàn toàn. 

Thoái hóa khớp háng do từng bị biến dạng

Bởi hầu hết các dị tật bẩm sinh đều khiến cho cấu trúc của khớp háng thay đổi không theo cấu tạo ban đầu. Hệ thống sụn khớp và xương khớp có thể yếu hơn và dễ gặp tổn thương hơn. Tình trạng này sẽ diễn ra âm ỉ từ khi còn bé đến khi trưởng thành. 

Thêm vào đó, sự tác động của các nhân tố như lối sống, công việc cũng ảnh hưởng nhiều đến xương khớp. Và chính điều này dẫn đến nguy cơ thoái hóa sớm khi người bệnh còn ít tuổi. Trong một số trường hợp, người bệnh mắc các dị tật này sẽ được phẫu thuật thay khớp háng. Tuy nhiên, hiệu quả phẫu thuật không bền lâu và nguy cơ tái phát bệnh là rất cao. 

Thoái hóa khớp háng thứ phát có mức độ nguy hiểm không kém so với thoái hóa khớp háng nguyên phát. Do đó, người bệnh nên đi khám định kỳ khi mắc phải các vấn đề về khớp háng để tránh nguy cơ biến chứng thoái hóa có thể xảy ra. 

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.