Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp ở các vận động viên thể thao

Vận động viên thể thao là đối tượng rất dễ mắc các bệnh lý liên quan tới xương khớp. Đôi khi, những thói quen, những cách tập luyện tưởng chừng như vô hại lại gây nên tình trạng thoái hóa khớp ở các vận động viên thể thao.

Thường thì thoái hóa khớp chỉ gặp ở người cao tuổi nhưng với những người có những thói quen xấu, những vi chấn thương lặp lại hàng ngày gây nên tình trạng thoái hóa nghiêm trọng. Và, các vận động viên thể thao là một trong những đối tượng như vậy!

Tại sao nhiều vận động viên thể thao dễ mắc bệnh thoái hóa khớp?

Tập luyện không đúng tư thế

Tập luyện không đúng tư thế
Tập luyện không đúng tư thế – nguyên nhan gây nên những chấn thương

Có nhiều vận động viên hiện nay tập luyện không đúng tư thế, điều này gây nên những vi chấn thương gây nên tình trạng mỏi, đau nhức. Lâu dần, tại vị trí đó  gây nên tình trạng tổn thương nghiêm trọng.

Thường thì, tình trạng này sẽ xảy ra ở những vận động viên không có kinh nghiệm hoặc khởi động không kỹ. Bản thân người tập luyện sẽ cảm nhận được và có hướng điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Nhưng, nhiều người do chủ quan nên tình trạng thường có xu hướng nghiêm trọng.

Các vận động viên nghiệp dư thường xuyên gặp vi chấn thương

Thoái hóa khớp ở các vận động viên thể thao thường do những chấn thương tích tụ lâu ngày. Nhưng, về cơ bản những vi chấn thương ngày thường bị chủ quan và bỏ qua. Người tập luyện cứ thế lâu ngày không quan tâm tới tình trạng sức khỏe khiến cho bệnh tình nghiêm trọng.

Đến một ngày, khi các vị trí tổn thương không thể nào “gồng gánh” được các hoạt động vận động của cơ thể khiến cho người bệnh đau nhức, mệt mỏi. Lúc này, thường người bệnh đã khá nguy hiểm và có thể bước vào gai đoạn thoái hóa.

>> Xem thêm: Thoái hóa khớp vai phải, trái gấy ảnh hưởng như thế nào? Cách điều trị

Cách phòng chống thoái hóa khớp ở các vận động viên thể thao

Khởi động trước khi tập luyện

Khởi động trước khi tập luyện
Môn thể thao nào cũng cần tiến hành khởi động

Trước khi luyện tập cần phải khởi động nhuần nhuyễn. Khởi động giúp cho các khớp được thả lỏng và nóng trước khi bắt tay vào các vận động tập luyện. Người tập luyện có được những kỹ năng, sự thả lỏng cơ thể trước khi bắt tay vào những bài tập nặng. Đây là lời khuyên dành cho tất cả mọi người trước khi tập luyện chứ không chỉ riêng gì các vận động viên thể thao.

Lắng nghe tư vấn của Huấn luyện viên

Tất cả các vận động viên thể thao, trong bất cứ bộ môn nào cũng có huấn luyện viên riêng cho mình. Chính vì thế, cần lắng nghe tư vấn của huấn luyện viên trước khi tập luyện. 

Huấn luyện viên sẽ hướng dẫn các vận động viên cách thở, cách tập luyện… Chính vì thế, cần phải tập luyện một cách nghiêm túc cũng như lắng nghe lời tư vấn để tập đúng, tránh chấn thương.

Một vài lưu ý trong quá trình chơi thể thao dành cho mọi đối tượng

Tình trạng thoái hóa khớp ở các vận động viên thể thao là một bệnh lý khá phổ biến nhưng nó cũng hoàn toàn có thể diễn ra ở tất cả những người tập luyện khác. Một vài lưu ý trong quá trình chơi thể thao bạn nên cân nhắc:

Khởi động trước khi chơi thể thao

Khởi động chính là một yêu cầu bắt buộc khi bạn tham gia bất cứ môn thể thao nào. Khởi động giúp cho các khớp được thư giãn, thả lỏng giúp cho người chơi có được sự chuẩn bị chu đáo và tránh các chấn thương.

Tuy nhiên, nên khởi động đúng, chớ qua loa. Bất cứ sự chủ quan nào cũng hoàn toàn có thể gây nên những chấn thương không đáng có.

Hiểu rõ về luật chơi

Hiểu rõ về luật chơi
Hiểu rõ về luật chơi hạn chế các chấn thương

Nếu như các tín hiệu đèn giao thông giúp người tham gia có thể tránh được những chấn thương khi chơi thể thao thì hiểu luật chơi sẽ giúp cho người chơi có thể tuân theo quy định một cách nhất quán. Khi hiểu rõ về luật chơi của bất cứ môn thể thao nào bạn cũng sẽ hạn chế được những chấn thương.

Chấn thương thì không chơi thể thao

Nhiều người dù có bị chấn thương nhưng với tinh thần yêu thể thao của mình thì vẫn luôn muốn ra sân. Có một số chấn thương nghiêm trọng khi cảm thấy bình phục là muốn lao ra sân ngay. Điều này hoàn toàn có thể gây nên những đau đớn trong quá trình tập luyện. Các chấn thương cũ có xu hướng nghiêm trọng hơn, quá trình phục hồi  cũng vì thế mà tốn nhiều thời gian hơn.

Tình trạng thoái hóa khớp ở các vận động viên thể thao tuyệt đối không được xem nhẹ. Đôi khi, chính sự chủ quan của các vận động viên khiến cho tình trạng chấn thương có xu hướng nghiêm trọng. Có những người còn phải từ giã sự nghiệp vận động viên của mình chỉ vì những chấn thương không đáng có.

Nguồn: Zbone.com.vn

Xem thêm:

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *