Thoát vị đĩa đệm: Từ nguyên nhân tới cách trị bệnh hiệu quả

0

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý phổ biến nhưng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Bệnh gây nên những đau đớn cho người mắc phải. Nếu không phát hiện và có phương hướng điều trị kịp thời hoàn toàn có thể khiến người bệnh bị bại liệt vĩnh viễn. Vậy, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là gì? Triệu chứng bệnh ra sao và cách phòng tránh như thế nào cho hiệu quả?

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân do đâu? Cách phòng ngừa và điều trị như thế nào?
Bệnh thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý phổ biến nhưng vô cùng nguy hiểm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là gì?

Đối với một cơ thể bình thường sẽ có 23 đĩa đệm, trong đó có:  5 đĩa đệm cổ, 11 đĩa đệm lưng, 4 đĩa đệm thắt lưng và 3 chuyển đoạn. Đĩa đệm  nằm ở vị trí giữa các đốt sống, nó đóng vai trò nối các đốt sống với hình thấu kính lồi hai mặt (bên trong gồm nhân nhầy, vòng sun, mâm sụn).  Các vòng sợi có khả năng co giãn, các nhân nhầy có khả năng di chuyển sinh lý; do vậy đĩa đệm có tính thích ứng cũng như đàn hồi cao. Vì thế, cột sống có thể tránh được những chấn động mạnh, hạn chế những tổn thương xảy ra.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Thoát_vị_đĩa_đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Khi những chấn động diễn ra quá mạnh cũng như thường xuyên thì cột sống có thể bị tổn thương. Các đĩa đệm bị chèn ép một cách quá mức khiến cho nó bị rách, xơ, nhân nhầy thoát ra ngoài.

Thoát vị đĩa đệm có hai loại là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gây nên những đau nhức tại vị trí vùng cổ, vai, khu vực sau gáy. Trong trường hợp người bệnh để lâu không có phương pháp điều trị các cơn đau có thể lan xuống dưới vai, tay.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là thường gặp hơn cả. Đây chính là khu vực thường gây nên những tổn thương nhất. Hướng đau có thể đau ra phía trước, phía sau hoặc lệch sang hai bên.

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì?

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh được gọi là Herniated Disc. Trong đó: Dist là đĩa đệm; Herniated disc at lumbar segment 5 and sacral segment 1 (L5-S1) là TVDD L5 – S1; Herniated disc at lumbar segment 4 and 5 (L4-L5) là TVDD thắt lưng L4 – L5; Neck Herniated Disc là TVDD cột sống cổ và Lumbar Herniated Disc là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nguyên nhân do đâu mà có, cùng tham khảo một số nguyên nhân gây bệnh sau đây:

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Tuổi tác là một nguyên nhân gây nên bệnh lý này

Tuổi cao: Khi tuổi càng cao thì sức đề kháng của con người có xu hướng càng kém đi. Lúc này, khả năng tổng hợp mucopolysaccharidecollagen của đĩa đệm cũng vì thế giảm đi nhiều. Các tế bào mâm sụn cũng không còn khả năng tự tái tạo. Trong khi đó, cột sống vẫn phải làm việc và chịu tải trọng của cơ thể, các chấn thương vẫn xảy ra…. Thoát vị đĩa đệm cũng vì thế mà hình thành.

Chấn thương: Các chấn thương do tai nạn, ngã… hay vi chấn thương: các chấn thương nhẹ nhưng lặp đi lặp lại hàng ngày…. Hoàn toàn có thể là những nguyên nhân ban đầu gây nên tình trạng bệnh về sau.

Công việc: Trong thực tế, có nhiều công việc gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm. Tư thế ngồi làm việc không thoải mái, người đó bị giới hạn nên có thể dẫn tới tư thế ngồi quá gù hay quá ưỡn. Dân văn phòng thường xuyên ngồi một chỗ sai tư thế, những người làm thợ may, nha sĩ…

Thói quen xấu: Trong cuộc sống, có những thói quen không tốt nhưng con người thường lặp đi lặp lại hàng ngày mà không biết. Chẳng hạn như ngủ gối quá cao, ngồi gập cổ, hay cúi người nâng vật nặng…

Các nguyên nhân khác: Chế độ ăn uống không phù hợp, di truyền hay béo phì, mang thai… cũng là nguyên nhân có thể gây nên bệnh lý này.

Thoát vị đĩa đệm triệu chứng như thế nào?

Như đã nói ở trên, bệnh thoát vị đĩa đệm được chia ra làm hai loại chính là: thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Mỗi loại sẽ có những dấu hiệu bệnh lý khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng thoát vị ở vị trí xương sống cùng và thắt lưng. Nhân nhầy chèn ép vào các rễ dây thần kinh hoặc tủy sống, hướng ra trước, ra phía sau hoặc cũng có thể hướng sang hai bên. Các đốt sống dễ bị tổn thương nhất chính là: thoát vị đĩa đệm L4 L5 và thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ L5 S1.

Dấu hiệu đặc trưng: 

  • Người bệnh có cảm giác vô cùng đau đớn tại khu vực thắt lưng.
  • Cùng với đó là những cơn đau nhức thắt lưng kèm theo đau dây thần kinh tọa.
  • Đau có xu hướng lan xuống phía mông và chân. Các đốt sống ở vị trí thắt lưng gây chèn ép lên các dây thần kinh.
  • Nếu không điều trị sớm thì thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng có thể gây nên tình trạng teo cơ hay liệt một số bộ phận.

Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Trong cấu tạo, cột sống thắt lưng bao gồm 5 đốt sống và được kí hiệu theo thứ tự từ L1 – L5.

Trong đó, L4 L5 là 2 đốt sống nằm ở vị trí cuối trong cột sống thắt lưng, nó cũng là hai cột sống phải hoạt động nhiều nhất. Tất cả các chấn thương đến cột sống dường như đều xuất hiện ở vị trí này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó các chấn thương khác như: thoát vị đĩa đệm L1 L2, thoát vị đĩa đệm L2 L3 cũng xảy ra nhiều. Nhưng so với thoát vị đĩa đệm L4 và thoát vị đĩa đệm L5 thì không nhiều bằng.

Tùy vào từng vị trí bị tổn thương mà vị trí đĩa đệm bị tổn thương có thể là phía trước, phía sau hoặc lệch sang bên trái hoặc bên phải. Việc xác định này sẽ giúp cho quá trình điều trị có kết quả nhanh chóng hơn.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1

Đây là một vị trí khá đặc biệt. Nó là tình trạng đĩa đệm nằm ở đốt sống cuối cùng với đốt sống cùng. Và, tình trạng này cũng thường xuyên mắc phải ở nhiều người bệnh. Đặc biệt, khi người đó làm việc nặng nhọc.

Nếu không nhanh chóng điều trị có thể gây nên tình trạng chèn ép vào rễ dây thần kinh S1 khiến ống sống bị hẹp. 

Trong một số trường hợp người ta gọi tình trạng này với một số tên gọi khác như: thoát vị đĩa đệm L4 L5 S1, thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường gặp và biến chứng cực nguy hiểm

Thoát vị đĩa đệm cổ là gì thì đây chính là tình trạng đĩa đệm nằm ở giữa các đốt sống cổ bị thoát vị.

Cột sống cổ được chia làm 6 đốt xương và ký hiệu từ C1 – C6. Trong đó, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là phổ biến nhất. Cùng với đó, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C3 C4thoát vị đĩa đệm cổ C4 C5 cũng gặp ở nhiều trường hợp.

Thoát vị đĩa đệm cổ khiến cho người bệnh phải chịu cảm giác đau nhức tại vùng cổ và gáy; đôi khi lan xuống tay và cẳng tay, bàn tay… khiến cho người bệnh bị hạn chế vận động.

Trong trường hợp nhân nhầy tràn ra ngoài và chèn ép vào dây thần kinh thì có thể khiến cho tình trạng đau nặng hơn. Các hoạt động như xoay cổ, gáy sẽ khó khăn và đau đớn. Không điều trị sớm có thể khiến cho tình trạng chuyển thành mãn tính gây nên biến chứng nguy hiểm như: teo cơ, liệt nửa người.

Mắc thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm hay không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ với những biểu hiện bệnh đôi khi khiến người bệnh chủ quan, không để ý thì là một bệnh lý đơn giản, can thiệp sớm khắc phục nhanh. Nhưng, đối với bệnh lý này hội chứng đuôi ngựa chính là biến chứng nguy hiểm nhất. Lúc này, thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép lên toàn bộ rễ thần kinh dài và bắt buộc người bệnh phải phẫu thuật ngay để tránh tình trạng bị tê liệt vĩnh viễn.

Không chỉ vậy, khi cơ thể có những biểu hiện như: tình trạng chèn ép dây thần kinh gây hiện tượng đau, cảm giác bị rối loạn, vận động rối loạn, cơ thắt kiểu ngoại vi rối loạn… thì cần nhanh chóng thăm khám để được các bác sỹ chăm sóc và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?
Người mắc bệnh khó có thể khôi phục được như lúc ban đầu

Theo cơ chế sinh học thì những người đã bị thoát vị đĩa đệm thường khó có thể chữa khỏi được như lúc ban đầu. Thoát vị đĩa đệm điều trị thường không thể nào chữa khỏi được một cách hoàn toàn, tất cả các phương pháp như phẫu thuật, dùng thuốc… chỉ là biện pháp tạm thời mà thôi. Chỉ khi nào đĩa đệm có khả năng tự tái tạo hay cơ thể tự sinh ra đĩa đệm mới thay thế thì mới được coi là chữa khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu như bệnh này có thể phát hiện và điều trị sớm thì có thể chữa được tới 90% bệnh, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh.

Riêng, đối với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm bệnh học mãn tính thì cần phải sử dụng phương pháp phẫu thuật, sức khỏe sẽ đôi chút ảnh hưởng. Nhưng, phẫu thuật thành công thì hoàn toàn không nguy hiểm tới tính mạng.

Thông thường, những người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thường không thể khỏi được hoàn toàn nhưng nếu điều trị đúng sẽ tự lành theo thời gian. Do vậy, cần thăm khám khi có những dấu hiệu bệnh, nếu sau nhiều tháng điều trị không thấy tình trạng bệnh khả quan thì có thể phải tiến hành phẫu thuật.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, an toàn

Điều trị bằng phương pháp Tây y

Bị thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì?

Các bác sĩ sẽ thường chỉ định cho người bệnh sử dụng các loại thuốc sau đây:

  • Thuốc giảm đau: các loại thuốc paracetamol, meloxicam…
  • Thuốc kháng viêm: ibuprofen, naproxen… không chứa steroid.
  • Thuốc giãn cơ: myonal, decontractyl…
  • Nhóm thuốc vitamin và canxi, omega 3

Tiêm ngoài màng cứng

Điều trị bằng phương pháp Tây y
Tiêm ngoài màng cứng là biện pháp khá hiệu quả

Đối với biện pháp tiêm ngoài màng cứng này thực chất là sử dụng thuốc corticosteroid để tiêm vào vị trí dây thần kinh cột sống hoặc có thể tiêm trực tiếp vào trong ống tủy. Mục đích hướng tới chính là đưa thuốc vào trong màng cứng cột sống của người bệnh.

Phương pháp này giúp cho màng cứng được giảm sưng đau, viêm tại khu vực xung quanh vùng thoát vị đĩa đệm. Các rễ thần kinh cũng vì thế mà được thoải mái hơn, tránh tình trạng bị chèn ép.

Phương pháp này được áp dụng cho nhiều bệnh nhân khác nhau, đặc biệt là những bệnh nhân đang trong quá trình hoãn phẫu thuật, giúp cho tình trạng không bị xấu đi.

Diện chẩn

Diện chẩn là phương pháp được rất nhiều người áp dụng để chữa các bệnh xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm. Thông qua việc khai thông các huyệt đạo tác động lên các vị trí khớp đâu đó người bệnh sẽ cảm nhận được tình trạng của mình có xu hướng thuyên giảm. Thực tế, phương pháp này tưởng chừng như rất đơn giản và mang tới hiệu quả cao nhưng bắt buộc phải chọn thầy có kiến thức, chuyên môn.

Cấy chỉ

Bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bằng phương pháp cấy chỉ được đánh giá là có độ an toàn cao, rất ít để lại những biến chứng, tỉ lệ tái bệnh cũng thấp.

Thông qua quá trình tác động vào các huyệt vị, từ đó kích thích cơ thể sản sinh ra những chất có khả năng chống viêm và giảm đau; từ đó giúp cân bằng quá tình tạo và hủy xương; các chèn ép trong rễ thần kinh cũng vì thế mà được giải tỏa.

Phẫu thuật

Khi tình trạng của bệnh nhân quá nặng, việc sử dụng các phương pháp bảo tồn không còn tác dụng thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật.

Tùy thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân mà thời gian hồi phục sau phẫu thuật có thể kéo dài từ 1 tuần – 4 tuần. Trong khoảng thời gian phục hồi này đôi khi người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ giảm đi nhanh và không để lại những hậu quả xấu.

Điều trị bằng phương pháp Đông y

Châm cứu, bấm huyệt

Điều trị bằng phương pháp Đông y
Châm cứu, bấm huyệt đơn giản nhưng rất hiệu quả

– Sử dụng kim châm để kích thích vào vị trí các huyệt vị giúp khơi thông ứ trệ cũng như điều hòa âm dương và giảm nhanh các triệu chứng đau.

– Bấm huyệt là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm thông qua các tác động vật lý tác động lên da thịt tại những vị trí tổn thương. Từ đây, người bệnh sẽ nhanh chóng giảm đi những cơn đau và được khơi thông khí huyết. Tuy nhiên, phương pháp này phù hợp với những người mới mắc bệnh; những người ở giai đoạn nặng thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Các bài thuốc y học cổ truyền

Đối với những người bệnh thoát vị đĩa đệm thì cách điều trị bằng các bài thuốc Nam được sử dụng rất phổ biến. Đặc điểm chung của nó là khá an toàn, dễ thực hiện:

– Cây xương rồng ba chia: Xương rồng ba chia thái nhỏ, giã nát rồi rang với cám gạo cho tới khi nóng già, thêm chút giấm gạo và đảo đều. Đổ hỗn hợp vào trong lá chuối tiêu, bọc lại rồi đắp lên vị trí lưng hay cổ vị đau. Độ nóng của hỗn hợp kết hợp với tinh chất xương rồng giúp cho vị trí đau nhanh chóng được giảm.

– Đu đủ + rượu gừng: Cho gừng, rượu trắng và ngải cứu vào trong quả đu đủ xanh, nướng lên cho chín mềm. Gọt bỏ vỏ đen, bằm nhuyễn sau đó cho vào chiếc khăn nhỏ đắp lên vị trí đau. Có thể dùng khăn cố định lại.

– Bài thuốc: lá lốt, tầm gửi, dây đau xương, cỏ xước, chìa vôi và dền gai, mỗi thứ 7g loại đã phơi khô; sao vàng hạ thổ; sắc lấy nước và uống hàng ngày. Kiên trì uống khoảng chục hôm sẽ thấy có kết quả.

Phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm 

Phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm 
Nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bệnh thoát vị đĩa đệm bất cứ thể nào: thoát vị đĩa đệm thể trung tâm, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống lưng… đều gây nên những phiền toái cho cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế, cần có ý thức phòng bệnh hiệu quả ngay từ hôm nay.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý: Tích cực bổ sung canxi, glucosamine, vitamin… Đồng thời hạn chế tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm không tốt cho xương khớp như nội tạng, thịt đỏ. Hạn chế tất cả các loại chất kích thích.

Rèn luyện thể lực: Nên tích cực rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe đồng thời phòng ngừa bệnh lý này.

Sinh hoạt khoa học, làm việc đúng tư thế: Khi nâng vác các vật cần phải sử dụng lực ở chân, ngòi thẳng lưng, thẳng cổ cũng như không nên ngồi một chỗ quá lâu.

Hiểu đúng về bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như những nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng bệnh và cách điều trị. Chắc chắn, sẽ giúp bạn hiểu và phòng ngừa bệnh hiệu quả!

Nguồn: Zbone.com.vn

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.