Thời gian phục hồi sau bắn laser chữa thoát vị là bao lâu?

0

Thời gian phục hồi sau bắn laser chữa thoát vị là giai đoạn quan trọng không nên xem nhẹ, vì nó quyết định phần lớn tới sự thành bại của quá trình điều trị. Vậy cụ thể cần bao lâu để người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Thời gian phục hồi sau bắn laser chữa thoát vị

Thời gian phục hồi sau bắn laser chữa thoát vị ở mỗi người thường không giống nhau. Kết quả phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc phần lớn vào mức độ của bệnh, thể trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Ngoài ra, nó còn chịu sự tác động của các yếu tố bên ngoài như chế độ ăn uống, sinh hoạt, kiêng cữ và chăm sóc sau khi thực hiện thủ thuật bắn laser.

Thời gian phục hồi sau bắn laser chữa thoát vị

Nhìn chung, thời gian để người bệnh bình phục hoàn toàn của biện pháp bắn laser được đánh giá là ngắn hơn các phương pháp mổ thông thường khác. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người bệnh sẽ phải mất ít nhất 6 tuần để lấy lại khả năng vận động và sinh hoạt như bình thường.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện và kết quả hồi phục sau điều trị, người bệnh sẽ được yêu cầu ngưng sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… trước khi bắt tay vào phẫu thuật. Với những trường hợp người bệnh thuộc thể thừa cân, có thể sẽ phải thực hiện các hình thức giảm cân trước khi bắn laser để ngăn ngừa biến chứng xẹp đĩa đệm.

Muốn hoàn thành mục tiêu rút ngắn thời gian phục hồi sau bắn laser chữa thoát vị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề:

Sau khi mổ cần phải có thời gian nghỉ ngơi
 • Tránh ăn uống trong vòng 4 giờ đầu sau khi bắn laser để hạn chế áp lực từ quá trình tiêu hóa lê vị trí đĩa đệm tổn thương. Sau đó có thể sử dụng các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa.
 • Không nên đi xe máy, xe đạp hoặc chạy bộ trong vòng 15 ngày đầu, vì các hoạt động này có thể gây xẹp đĩa đệm.
 • Nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh các công việc nặng nhọc trong khoảng thời gian ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Tập thay đổi các tư thế xấu để tăng hiệu quả hồi phục.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm giàu canxi và các vitamin.
 • Thực hiện vận động phù hợp với thể trạng thông qua các bài tập vật lý trị liệu, các môn thể thao vừa sức.
 • Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng, stress khiến cho bệnh khó hồi phục.
 • Lắng nghe cơ thể và thông báo với bác sĩ ngay khi gặp phải các triệu chứng bất thường.

Quy trình thực hiện bắn laser chữa thoát vị bạn cần biết

Để việc chữa thoát vị bằng bắn laser diễn ra an toàn, hiệu quả, phòng ngừa được các yếu tố rủi ro có thể xảy ra, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm túc quy trình dưới đây:

Thăm khám là quy trình đầu tiên khi làm phẫu thuật bắn laser
 • Thăm khám để xác định chính xác tình trạng bệnh: bằng cách thực hiện các xét nghiệm quan trọng như chụp MRI, X-quang, chụp CT, đo điện cơ,…
 • Dừng sử dụng thuốc: để giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ buộc phải dừng các loại thuốc đang được sử dụng trước đó như thuốc giảm đau, thuốc rối loạn đông máu hoặc các chất kích thích,…
 • Gây tê cục bộ: việc gây tê giúp giảm bớt các triệu chứng đau nhức, khó chịu và hạn chế yếu tố tâm lý tiêu cực cho người bệnh. Nhờ vậy việc tiếp nhận điều trị diễn ra dễ dàng và thoải mái hơn.
 • Tiến hành điều trị: tùy vào tình trạng thực tế của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chiếu tia có bước sóng và cường độ phù hợp. Năng lượng nhiệt sẽ thẩm thấu qua các tổ chức xương khớp vào vùng bị tổn thương, thực hiện chức năng đốt cháy các chất nhầy và nhân xơ. Mỗi ca điều trị thường kéo dài khoảng 30 phút. Sau một giờ đồng hồ người bệnh hoàn toàn có thể ra về mà không cần nằm lại bệnh viện.

Để biết thêm chi tiết về chi phí bắn laser chữa thoát vị đĩa đệm, các bạn có thể tham khảo cụ thể qua bài viết sau: Chi phí điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser bao nhiêu tiền?

Nếu như chi phí chữa laser cảm thấy không phù hợp, các bạn có thể tham khảo chi phí mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần hoặc chi phí mổ trượt đốt sống lưng qua 2 bài viết sau:

Trên đây là thời gian phục hồi sau bắn laser chữa thoát vị và quy trình thực hiện thủ thuật cụ thể mà bất kỳ người bệnh nào cũng nên tham khảo để phục vụ cho quá trình thăm khám và lên kế hoạch kiêng cữ, chăm sóc sau điều trị. 

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.