Thuốc chữa nhức mỏi xương khớp có những mặt LỢI – HẠI gì?

0

Lựa chọn thuốc chữa nhức mỏi xương khớp là một trong những cách điều trị phổ biến. Có rất nhiều loại thuốc từ Tây y sang Đông y, mỗi loại thuốc đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy nên chọn loại thuốc nào để chữa trị tình trạng nay? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cho mình nhé!

Mặt LỢI – HẠI của thuốc chữa nhức mỏi xương khớp

Tình trạng nhức mỏi xương khớp là thuật ngữ chỉ triệu chứng đau nhức, tê mỏi ở các vị trí khớp trên cơ thể. Việc sử dụng thuốc là rất cần thiết nhưng nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn thuốc Tây y hay Đông y. 

Có một sự thật là người bệnh dù sử dụng thuốc Tây hay thuốc Đông y thì vẫn phải chấp nhận những mặt lợi và mặt hại của loại thuốc đó. Sau đây là những ưu – nhược điểm của 2 loại thuốc chữa nhức mỏi xương khớp này:

Thuốc Tây y chữa nhức mỏi xương khớp 

Ưu điểm:

 • Tác dụng giảm đau, nhức mỏi nhanh chóng: Trong thành phần của thuốc sẽ có thành phần giảm đau để người bệnh khi sử dụng có thể giảm bớt cơn đau hay nhức mỏi nhanh chóng.
 • Dễ sử dụng: Các loại thuốc này đều được điều chế dưới dạng viên nén hoặc viên nhộng nên dễ dàng sử dụng. Thuốc được uống theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì.
Mặt LỢI - HẠI của thuốc chữa nhức mỏi xương khớp
Thuốc chữa nhức mỏi xương khớp cấp

Nhược điểm: 

 • Không thể điều trị tận gốc nguồn cơn gây bệnh: Các loại thuốc này hầu như chỉ có thể giảm triệu chứng một thời gian nhất định. Không điều trị tận gốc căn nguyên được bệnh. 
 • Nhiều tác dụng phụ: Các loại thuốc Tây hầu như đều để lại những tác dụng phụ cho người sử dụng. Đối với các loại thuốc chữa nhức mỏi xương khớp nói riêng hay thuốc về xương khớp nói chung đều có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan, thận, hệ tiêu hóa,…
 • Chi phí điều trị khá cao: Để có thể điều trị lâu dài thì sẽ mất khá nhiều chi phí mà chưa chắc sẽ có kết quả lâu dài, phải sử dụng làm nhiều đợt.

Thuốc chữa nhức mỏi xương khớp theo Đông y

Ưu điểm:

 • Các bài thuốc từ dược liệu tự nhiên được nghiên cứu từ xa xưa. Có nhiều người từng sử dụng và có kết quả nên có thể an tâm hơn. 
 • Chi phí thấp: Với chi phí thấp, điều trị lâu dài, dứt điểm, không phải mua nhiều lần nên chi phí đỡ tốn kém hơn thuốc Tây y khá nhiều. 
 • Hiệu quả cao, chữa trị tận gốc căn nguyên gây bệnh: Đông y điều trị chuyên sâu hơn vì tìm cách giải quyết từ các nguyên nhân gây bệnh. 
 • An toàn, không tác dụng phụ: Không giảm đau hay nhức mỏi nhanh chóng như thuốc Tây nhưng kết quả mang lại từ từ, an toàn, không gây tác dụng phụ bởi thành phần của thuốc là các nguyên liệu tự nhiên quen thuộc, gần gũi.

Nhược điểm:

Mất thời gian chuẩn bị, tốn nhiều công sức để sắc thuốc uống trong ngày. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại thuốc được sản xuất dạng viên nén từ các loại nguyên liệu tự nhiên có tác dụng tương tự mà không mất thời gian chuẩn bị sắc thuốc.

Mặt LỢI - HẠI của thuốc chữa nhức mỏi xương khớp
Thuốc Đông y chữa nhức mỏi xương khớp

Nên lựa chọn loại thuốc nào chữa nhức mỏi xương khớp?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, từ những tác động bên ngoài đến ảnh hưởng bên trong về mặt sức khỏe xương khớp đang dần thoái hóa. Như chúng tôi có giới thiệu ở trên về ưu – nhược điểm mà 2 phương pháp điều trị sử dụng thuốc là gì. Để lựa chọn thuốc chữa nhức mỏi xương khớp phù hợp cần phải dựa vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. 

Đối với những cơn đau cấp

Trường hợp đau nhức mỏi cấp thường là khi thời tiết thay đổi hoặc tăng cường độ làm việc. Khi rơi vào tình trạng này thì các bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt chứa paracetamol. Ngoài ra, kết hợp với một số thuốc khác như: gabapentin (thuốc giảm đau thần kinh), ibuprofen  (thuốc giảm đau kháng viêm), codein… 

Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid như indomethacin, naproxen, piroxicam,… Hoặc nhóm thuốc giãn cơ như tolperison, các vitamin nhóm B có thể phối hợp với các thuốc trên tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Đối với bệnh lý nhức mỏi xương khớp mãn tính

Đối với các bệnh khớp mãn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp thì việc uống thuốc chữa nhức mỏi xương khớp là rất quan trọng.

 • Các nhóm thuốc có thể sử dụng để kháng viêm như: Thuốc không chứa steroid (ibuprofen, naproxen, piroxicam…)
 • Các nhóm corticoid như betamethazone, dexamethazone…
Nên lựa chọn loại thuốc nào chữa nhức mỏi xương khớp?
Đối với những cơn đau từ nhẹ đến vừa có thể sử dụng thêm cao dán, bôi xoa.

Lưu ý: Việc sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào cũng cần phải có sự chỉ định hoặc hướng dẫn của bác sĩ. Không nên sử dụng một cách bừa bãi vì liều lượng thuốc có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn phân biệt những mặt lợi – hại của các loại thuốc chữa nhức mỏi xương khớp để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất. Vào những ngày xương khớp nhức mỏi nên ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế di chuyển nhiều để cơ thể nhanh chóng hồi phục. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, có cách phòng và điều trị các bệnh về xương khớp tốt nhất!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.