Các loại thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ từ Đông y sang Tây y

0

Khi bị vôi hóa đốt sống cổ, bất cứ bệnh nhân nào cũng muốn điều trị tình trạng của mình nhanh chóng nhất có thể. Và, một thứ không thể nào thiếu được trong quá trình khắc phục tình trạng bệnh chính là thuốc. Vậy, thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ gồm những loại nào? Sử dụng ra sao cho an toàn, hiệu quả nhất?

Cùng tham khảo ngay bài viết sau để có thể nắm được những loại thuốc điều trị bệnh lý này!

Hiện nay, có nhiều pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng. Nhưng, phổ biến hơn cả chính là: thuốc Tây y, thuốc Đông y và các bài thuốc Nam. Thuốc Tây y nhanh chóng giảm các triệu chứng bệnh, thuốc Đông y tuy hiệu quả không mang tới nhanh nhanh nhưng an toàn và lành tính; thuốc Nam cần sự tỉ mỉ khi sử dụng nhưng dễ kiếm, đơn giản; hiệu quả cũng tích cực.

Thuốc Tây Y chữa vôi hóa đốt sống cổ

Sử dụng thuốc Tây y chữa vôi hóa cột sống cổ nhanh chóng mang tới kết quả điều trị. Các sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén nên sử dụng tiện lợi, có thể mang theo khi đi làm, công tác hây các chuyến đi chơi. Tuy nhiên, do dược tính của thuốc mạnh nên có thể mang tới những tác dụng phụ nếu người bệnh không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Nhóm thuốc giảm đau 

Sử dụng thuốc giảm đau khi người bệnh gặp phải tình trạng đau nhức, khó chịu. Một số loai thuốc được sử dụng phổ biến như:

Thuốc giảm đau hạ sốt: Các loại thuốc được sử dụng phổ biến như: Paracetamol, Acetaminophen. Chúng đều có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau và thời gian thuốc phát huy tác dụng khá ngắn. Trong trường hợp đau do căng cơ cột sống, thuốc cũng có tác dụng khá tích cực.

Thuốc giảm đau nhanh:  Paracetamol với opiate nếu được kết hợp với thuốc giảm đau hệ trung ương sẽ mang tới tác dụng giảm đau nhanh.

Thuốc giảm đau không steroid: Naproxen, Ibuprofen khi được kết hợp cùng với paracetamol sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau nhức đầu hay tình trạng nhiễm trùng, bong gân.

Thuốc Tây Y chữa vôi hóa đốt sống cổ
Nhóm thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến hơn cả

Thuốc chống viêm không steroid

Một nhóm thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ không thể không nhắc tới khi sử dụng phương pháp Tây y chính là thuốc chống viêm không steroid. Nhóm này bao gồm các loại thuốc cơ bản dưới đây:

Thuốc ức chế COX-1: Một số loại thuốc điển hình như ibuprofen, diclofenac, naproxen thì không nên sử dụng nhiều vì nó tác động không tốt lên hệ tiêu hóa của người bệnh.

Thuốc ức chế COX-2: Nó là một loại thuốc giảm đau, cũng tương tự như: Arcoxia; celecoxib. Với những người mắc bệnh tim mạch thì cần phải cân trọng khi dùng thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống này.

Thuốc Meloxicam, Aspirin, Piroxicam: Thuốc này thường được khuyến cáo sử dụng nhiều hơn do những tác động dược học của nó trong quá trình điều trị bệnh xương khớp. Nếu người bệnh không tuân thủ quá trình điều trị hoàn toàn có thể gây nên tác dụng phụ cho tim mạch cũng như hệ tiêu hóa.

Thuốc giảm đau hệ thần kinh

Thuốc chữa trị vôi hóa cột sống cổ thì sử dụng thuốc giảm đau hệ thần kinh là cần thiết. Nó giúp cho quá trình cải thiện bệnh được hiệu quả hơn. Một số loại thuốc điển hình thường xuyên được sử dụng không thể không nhắc tới: Pregabalin, gabapentin.

Thuốc này sẽ được sử dụng trong trường hợp các cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm khi đã điều trị bệnh bằng những loại thuốc giảm đau thông thường.

Thuốc giãn vân cơ

Thuốc giãn vân cơ
Thuốc giãn vân cơ giúp các cơ không còn tình trạng căng cứng

Đối với nhóm thuốc giãn cơ thì thuốc myonal và Tolperisone Mydocalm là thuốc có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương; giúp cho máu có thể lưu thông nhanh chóng. Điều trị tình trạng tắc nghẽn, thần kinh được giải tỏa và tránh các áp lực.

Thuốc Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, tình trạng bệnh vôi hóa cột sống là phong hàn thấp từ bên ngoài thâm nhập vào trong khiến cho khí huyết trong bị kinh lạc, cơ thể bí tắc à gây nên. Tùy thuộc vào từng thể bệnh khác nhau mà có các bài thuốc điều trị cũng khác nhau.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y bạn có thể cân nhắc cũng như chọn lựa:

Bài thuốc số 1

Với những người bệnh có các triệu chứng bệnh như đau phần vai gáy, đầu, gáy bị cứng, cổ bị đau nhiều điểm; đôi khi có cảm giác có nhịp đập ở cổ. Chân tay bị tê, chi trên bị nặng, người không có sức.

Thành phần bài thuốc: thương truật, mộc qua, đương quy, xuyên khung, quế chi, bạch thược (mỗi vị 9g); Cát căn 15g; 3 lát gừng tươi, 3 quả đại táo; 3g tam thất.

Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia làm 3 lần uống và uống trong liệu trình 10 ngày.

Bài thuốc số 2

Thuốc Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ
Thuốc Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ được nhiều người áp dụng

Bài thuốc chữa vôi hóa đốt sống cổ này được sử dụng cho người bệnh có các triệu chứng bệnh lý như: đau vai, lưng, đau lan từ cổ lên đầu; các triệu chứng tê bì xuất hiện; đau khu vực thắt lưng, người mệt mỏi, chóng mặt.

Thành phần bài thuốc: ty tử, kê huyết đằng, hoàng bá, quy bản, thố, tỏa dương, tri mẫu, đương quy, bạch thược mỗi vị 9g; thục địa, đan sâm, ngưu tất mỗi vị 12g.

Sắc mỗi ngày 1 thang, mỗi thang chia 3 lần uống. Liệu trình uống liên tục trong 10 ngày.

Bài thuốc số 3

Bài thuốc này được áp dụng cho những người mắc tình trạng đau nhức khu vực cổ ê ẩm. Ban ngày đau ít, đêm đau nhiều hơn. Miệng có cảm giác bị khô, chân tay co rút…

Thành phần bài thuốc: hoàng kỳ 18g,  xích thược, bạch thược (mỗi vị 12g); Quế chi, cát căn (mỗi vị 9g);  sinh khương 6g; 4 trái đại táo.

Cũng giống như 2 bài thuốc trêm, mỗi ngày sắc uống một thang chia 3 lần; uống liên tục trong 10 ngày.

Những bài thuốc Nam chữa thoái hóa đốt sống cổ an toàn, hiệu quả

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc Nam chữa vôi hóa cột sống cổ mà người bệnh có thể áp dụng và mang tới hiệu quả tích cực. Một số bài thuốc bạn có thể tham khảo sau đây:

Bài thuốc từ cây cỏ xước

Cây cỏ xước hay còn gọi là cây ngưu tất nam; được biết đến với tác dụng chữa bệnh xương khớp vô cùng hiệu quả. và, trong đó không thể không nhắc tới bệnh vôi hóa cột sống. 

Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc đắp hoặc bài thuốc uống để điều trị bệnh vôi hóa cột sống.

Bài thuốc từ nấm linh xanh

Bài thuốc từ nấm linh xanh
Bài thuốc từ nấm linh xanh an toàn, bổ dưỡng

Nấm linh xanh được đánh giá là một loại thần dược dành cho người mắc bệnh vôi hóa cột sống. Nó không chỉ có tác dụng điều trị bệnh lý mà còn có khả năng phòng bệnh hiệu quả. Với những người mắc bệnh khô khớp khi sử dụng loại nấm này hàng ngày còn có thể tăng cường chất nhờn, chống lại hiện tượng khô khớp.

Bài thuốc từ cây ngải cứu

Cây ngải cứu không chỉ là thuốc chữa vôi hóa cột sống mà nó còn là một loại rau xuất hiện vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Sử dụng cây ngải cứu có thể điều trị các tình trạng đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống cũng như vôi hóa cột sống.

Mỗi loại thuốc chữa vôi hóa cột sống cổ có những ưu điểm cũng như hạn chế của mình. Tuy nhiên, để thuốc có thể phát huy được hiệu quả cũng như công dụng của mình thì cần phải thăm khám bệnh; nghe theo sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.