5 bài thuốc Nam chữa tràn dịch khớp gối hiệu quả cho người bệnh

0

Bên cạnh các phương pháp y học hiện đại, những bài thuốc Nam chữa tràn dịch khớp gối đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng bệnh, phục hồi những tổn thương, tăng cường khả năng vận động của người bệnh khá tốt. Các bạn tham khảo bài viết sau để lựa chọn bài thuốc phù hợp cho mình.

Các bài thuốc Nam chữa tràn dịch khớp gối 

Bài thuốc từ cây gối hạc

Bài thuốc từ cây gối hạc

Cây gối hạc là loại cây sinh trưởng chủ yếu và rất phổ biến ở phía Bắc. Tuy nhiên để điều trị tràn dịch khớp gối, người bệnh không cần dùng cả cây mà sẽ chỉ lấy phần rễ. Rễ cây gối hạc có chứa alcaloit, một thành phần có tác dụng giảm đau tương tự như corticoid, hỗ trợ giảm sưng và kích thích lưu thông khí huyết ở phần khớp gối. 

Để đủ lượng thuốc chia nhỏ ra nhiều bữa trong một ngày, người bệnh cần sử dụng từ 40 – 50g rễ cây sắc cùng 500ml nước. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể kết hợp rễ cây gối hạc cùng cây cỏ xước hay rễ gấc để tăng hiệu quả điều trị. 

Bài thuốc từ cây trinh nữ

Thuốc Nam chữa tràn dịch khớp gối có thể dùng cây trinh nữ

Cây trinh nữ là loại cây rất phổ biến và quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Bởi đặc tính mọc hoang nên người bệnh có thể tìm thấy loại cây này ở bất kỳ đâu. Cũng như cây gối hạc, người bệnh chỉ sử dụng rễ cây trinh nữ để sắc thuốc.

Nguyên liệu đầy đủ cho bài thuốc này bên cạnh rễ cây trinh nữ (30g) còn có sự kết hợp của cây bưởi bung (20g), rễ cây cúc tần (20g), cây đinh lăng (10g). Tất cả sau khi sao khô được đem đi sắc cùng 5 bát nước. Đun ước chừng đến khi còn khoảng 3 bát nước, lượng thuốc này được chia nhỏ dùng trong ngày. 

Bài thuốc từ củ nghệ

Củ nghệ với nhiều công dụng trong đó có hỗ trợ điều trị tràn dịch khớp

Củ nghệ tuy nhỏ nhưng lại được coi là thần dược trong việc giảm sưng, kháng viêm, hỗ trợ phục hồi tổn thương ở phần sụn khớp và xương khớp. Bởi vậy nên đây là một trong những bài thuốc Nam chữa tràn dịch khớp gối được rất nhiều người bệnh áp dụng. 

Ở bài thuốc này, người bệnh sẽ sử dụng ½ thìa bột nghệ kết hợp cùng ½ thìa bột gừng khuấy đều trong 1 cốc nước đun sôi để nguội. Kiên trì thực hiện uống 1 cốc 1 ngày người bệnh sẽ thấy được tác dụng của bài thuốc này. 

Bài thuốc từ cây lá lốt

Lá lốt cũng là bài thuốc Nam chữa tràn dịch khớp gối hiệu quả

Lá lốt vốn là một loại nguyên liệu được tin dùng trong tất cả các bài thuốc chữa các bệnh về xương khớp, trong đó có tràn dịch khớp gối bởi công dụng giảm đau, kháng khuẩn, kháng viêm,… 

Các nguyên liệu cần dùng cho bài thuốc này bao gồm lá lốt, cây cỏ xước, rễ cây vòi voi và rễ cây bưởi bung với khối lượng bằng nhau là 50g. Sau khi sao khô, tất cả được đem đi sắc cùng 5 bát nước cho đến khi cô đọng còn khoảng 1,5 bát. Lượng thuốc này cũng được chia nhỏ sử dụng trong ngày. 

Bài thuốc từ cây đinh lăng

Bài thuốc từ cây đinh lăng

Không chỉ là loại nguyên liệu trang trí quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, cây đinh lăng còn có tác dụng lớn trong việc điều trị tràn dịch khớp gối. Bài thuốc này sẽ giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng bệnh như hạn chế đau nhức, giảm sưng tấy và phù nề. 

Rễ cây đinh lăng là thành phần duy nhất được sử dụng. Sau khi thái nhỏ, rễ sẽ được đem đi sắc cùng 2,5l nước. Ước chừng đến khi còn lại một nửa, người bệnh sẽ kết thúc việc đun thuốc và lượng thuốc này được chia đều uống trong ngày. 

Những lưu ý khi điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc Nam

  • Thuốc Nam có tác dụng chậm nên người bệnh cần kiên trì áp dụng, đặc biệt không nên sử dụng thuốc thất thường để làm mất tác dụng thuốc. 
  • Khi tình trạng tràn dịch khớp gối ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc Nam. 
  • Đối với bệnh nhân nặng, người bệnh nên đi khám bác sĩ thay vì điều trị bằng thuốc Nam bởi lúc này thuốc sẽ ít có tác dụng hiệu quả.
  • Để việc điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc Nam đạt hiệu quả cao thì người bệnh có thể đắp một số loại lá sẵn có trong vườn nhà theo mẹo chữa tràn dịch khớp gối bằng dân gian qua bài viết: 6 Mẹo chữa tràn dịch khớp gối bằng dân gian hiệu quả nhất.

Thuốc Nam chữa tràn dịch khớp gối được coi là trợ thủ đắc lực trong quá trình điều trị của người bệnh. Bởi sự an toàn, lành tính và phổ biến của các nguyên liệu mà các bài thuốc Nam từ xưa đến nay vẫn được rất nhiều người Việt tin dùng. 

Nếu như áp dụng các bài thuốc Nam chữa tràn dịch khớp gối kể trên trong một thời gian không hiệu quả thì người bệnh có thể tham khảo bài viết: Điều trị tràn dịch khớp gối từ dân gian tới y học hiện đại

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.