Tính chất những công việc nào dễ gây thoái hóa khớp gối?

0

Mỗi người đều có công việc riêng và đặc thù mỗi ngành nghề đều khác nhau. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng tính chất công việc gây thoái hóa khớp gối không? Tìm hiểu ngay bài viết sau để giải đáp thắc mắc trên và sẽ có nhiều bất ngờ mà bạn chẳng nghĩ tới nó lại liên quan tới căn bệnh “quái gở” này!

Tính chất công việc gây thoái hóa khớp gối như thế nào?

Có không ít người cho rằng “chỉ những người lao động nặng mới dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối”. Đây là suy nghĩ sai lầm khi bạn biết sự ảnh hưởng của tính chất công việc tới xương khớp của các nhóm công việc sau.

1. Những người làm việc trong một tư thế trong thời gian dài

Công việc văn phòng ngồi lâu cũng ảnh hưởng đến khớp gối

Đối với nhân viên văn phòng, lính gác, công nhân may mặc… thì gần như trong suốt thời gian làm việc chỉ giữ nguyên một tư thế. Việc ngồi hoặc đứng quá lâu sẽ làm khớp gối bị mỏi và không có thời gian để nghỉ ngơi. Lâu dần lớp sụn sẽ bị biến dạng, dịch khớp khô dần dẫn tới thoái hóa khớp gối.

2. Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại

Tính chất công việc gây thoái hóa khớp gối cũng có thể từ việc tiếp xúc hóa chất độc hại

Khi cơ thể bị nhiễm hóa chất, các chất phóng xạ độc hại lâu dần ảnh hưởng tới chức năng của các bộ phận, xương khớp cũng không nằm trong diện loại trừ. Thời gian tiếp xúc càng dài thì tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa gối càng cao. Những người làm việc trong môi trường như chế tạo pin, thuốc hóa học, nhà máy nhuộm… tiếp xúc nhiều nhất với các loại chất độc hại này.  

3. Công việc nặng

Tính chất công việc nào gây thoái hóa khớp gối không thể không kể đến các công việc nặng

Các công việc như bốc vác, cơ khí, khai thác… phải bưng, bê và vác các vật nặng khiếp cho khớp gối chịu tác động rất lớn. Làm việc nặng cộng thêm việc phải di chuyển liên tục khiến khớp gối dễ bị bào mòn và biến dạng. Sau thời gian làm việc miệt mài thì khớp gối sẽ mất khả năng phục hồi và dẫn tới thoái hóa.

4. Công việc thường xuyên đi lại

Phát tờ rơi phải đi lại nhiều cũng gây thoái hóa khớp đầu gối

Đây là những công việc như lái xe taxi, đạp xe xích lô, phát tờ rơi, chạy bàn… phải đi lại liên tục nhiều giờ khiến đầu gối hoạt động không ngừng nghỉ. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp gối vì hiệu suất làm việc quá cao và cơ thể không kịp sản sinh tế bào mới.

Phòng chống thoái hóa khớp do tính chất công việc

Để góp phần đẩy lùi căn bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa dần bạn cần thực hiện một số mẹo sau:

  • Khi làm việc ở một tư thế quá lâu để tránh việc mỏi và căng cơ thì bạn có thể thư giãn bằng cách đổi tư thế hay thực hiện các động tác như duỗi chân…
  • Thực hiện một số bài massage ngắn, các động tác thể dục nhanh khi đầu gối có dấu hiệu mỏi, tê cứng và đau nhức.
  • Tập luyện thể thao mỗi ngày sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn, mang tới nhiều năng lượng để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và xuất sắc.
  • Sau thời gian làm việc bạn cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi để khớp gối được thư giãn, ổ khớp được phục hồi và tái tạo.
  • Nên lựa chọn các công việc mình yêu thích để giữ tinh thần luôn thấy thoải mái nhất. Khi cơ thể vui vẻ và sảng khoái thì sẽ hấp thu được chất dinh dưỡng và xương sẽ được nuôi dưỡng đầy đủ.
Có thể phòng tránh thoái hóa khớp gối do công việc bằng các thể dục thể thao mỗi ngày

Như vậy bạn đã biết thêm một nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối ngay từ những công việc hàng ngày của bạn. Nếu tính chất công việc gây thoái hóa khớp gối thì bạn hãy tìm hiểu ngay cách phương án để phòng chống bệnh hiệu quả. Còn có rất nhiều nguyên nhân thoái hóa khớp mà bạn chẳng thể ngờ tới. Hãy xem ngay để góp phần đẩy lùi căn bệnh phiền toái này nhé!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.