Điều trị tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

0

Điều trị tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi là câu hỏi đang được rất nhiều người bệnh quan tâm. Mặc dù bệnh có thể khỏi hoàn toàn nhưng quá trình điều trị phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng và mức độ tổn thương của khớp gối. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết để có thể giải đáp thắc mắc của người bệnh.

Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi? 

Nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc tràn dịch khớp gối đều có chung câu hỏi: “Liệu tràn dịch khớp gối có chữa khỏi được không?” hay “Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi? 

Tràn dịch khớp gối gây đau mỏi sưng tấy đầu gối

Trả lời cho câu hỏi trên, các bác sĩ khẳng định tràn dịch khớp gối là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời và đúng cách. Tất nhiên bệnh cũng không thể tự khỏi nếu người bệnh không chữa trị.

Điều trị tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tình trạng và mức độ của các triệu chứng, thể trạng của bệnh nhân (có mắc bệnh lý nền hay bệnh di truyền không, có dị ứng thuốc không) hay lộ trình của các biện pháp điều trị. 

Nếu các triệu chứng tràn dịch khớp gối được chẩn đoán ở giai đoạn đầu khi lượng dịch còn ít, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kết hợp với nẹp đầu gối để hạn chế vận động mạnh. Biện pháp điều trị này có thể kéo dài trong vài tuần và bệnh sẽ có tiến triển rõ rệt. 

Ở mức độ nặng hơn, lượng dịch tràn nhiều, các triệu chứng xảy ra với tần suất thường xuyên hơn, quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn. Lúc này, người bệnh sẽ cần đến sự hỗ trợ của các loại thuốc đặc trị chữa tràn dịch khớp gối hoặc cố định khớp gối để giảm bớt tình trạng sưng tấy, đau nhức.

Nếu tình trạng bệnh ở mức nghiêm trọng, bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh có thể sẽ cần phải can thiệp các phương pháp ngoại khoa như hút dịch, vật lý trị liệu hay thậm chí là phẫu thuật. Khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, người bệnh sẽ phải mất khoảng 1 tháng cho đến vài tháng để điều trị và phục hồi. 

Tràn dịch khớp gối khi ở giai đoạn nặng cần tiến hành phẫu thuật hoặc tiêm hút dịch

Vì vậy, để quá trình chữa bệnh được diễn ra thuận lợi và hiệu quả, người bệnh cần đi khám ngay khi phát hiện ra những bất thường ở khớp gối. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao và thời gian điều trị càng ngắn. Trong quá trình điều trị, hãy tuân thủ theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ để phát huy tối đa hiệu quả của các biện pháp điều trị. 

Một số lưu ý hỗ trợ quá trình điều trị của người bệnh

Để quá trình điều trị và phục hồi có thể rút ngắn mà vẫn đạt được hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý: 

Khi có dấu hiệu của tràn dịch khớp gối cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời
  • Ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, dù là nhỏ nhất, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán bệnh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc khi chưa biết rõ bệnh.
  • Khi đã được chẩn đoán mắc tràn dịch khớp gối, người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để phát huy tối đa hiệu quả của biện pháp điều trị. 
  • Hạn chế vận động mạnh để gây áp lực lên khớp gối, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi khi ở nhà. 
  • Thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Trong bữa ăn của người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu omega-3, canxi, vitamin C, D, K, chất xơ,… và hạn chế đồ ăn nhiều chất béo, cay nóng, đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt, các loại chất kích thích,… 
  • Nếu tình trạng bệnh trở nặng và được chỉ định thực hiện vật lý trị liệu, chọc hút dịch khớp hay nội soi, phẫu thuật khớp, người bệnh nên tiến hành theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. 

 

Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi phụ thuộc rất lớn vào người bệnh. Nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách và kịp thời, người bệnh vừa có thể nhanh chóng phục hồi vừa tiết kiệm chi phí chữa bệnh. Càng để lâu, quá trình này sẽ càng diễn ra phức tạp hơn và đừng bao giờ coi thường sức khỏe để dẫn đến những biến chứng không mong muốn. 

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.