Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp như nhiều người vẫn làm không?

0

Tràn dịch khớp gối là căn bệnh đang ngày càng ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bạn. Vậy khi bị tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Hãy lắng nghe các ý kiến từ các chuyên gia để điều trị bệnh đúng cách. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn đang gặp tình trạng này nhé!

Khi bị tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? 

Tràn dịch khớp không phải là căn bệnh hiếm gặp ở người già nhưng những năm gần đây theo số liệu thống kê của bộ y tế nó đang ngày càng trẻ hóa. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch khớp gối như: chấn thương, thoái hóa, tiểu đường… Bệnh mang đến những cơn đau âm ỉ và dai dẳng khiến người bệnh khó chịu, mất ăn mất ngủ.

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Phương pháp xoa bóp được áp dụng cho rất nhiều căn bệnh liên quan tới cơ, xương, thần kinh…Nhưng tuyệt đối không xoa bóp trực tiếp lên vùng đang bị sưng, tấy đỏ, đau đang bị tràn dịch. Xoa bóp khiến cho tình trạng tràn dịch càng trở nên nghiêm trọng hơn và bệnh tiến triển nhanh hơn, làm các cơn đau tăng lên.

Xoa bóp chỉ phát huy tác dụng làm giảm các cơn co cứng cơ giúp vùng xung quanh để khí huyết lưu thông khi bạn xoa bóp nhẹ nhàng các vùng lân cận. Như vậy bạn luôn luôn nhớ rằng “ không được xoa bóp trực tiếp lên vùng tràn dịch” nếu không muốn bệnh nặng thêm.

Một số phương pháp giảm đau hiệu quả cho người tràn dịch khớp

Các bệnh nhân tràn dịch khớp luôn chịu những cơn đau dày vò vô cùng khó chịu. Hãy áp dụng các phương pháp sau sẽ xoa dịu cơn đau nhanh chóng:

Châm cứu

Châm cứu tràn dịch khớp gối

Đây được xem là “cứu cánh” cho các bệnh nhân mỗi khi lên cơn đau và được nhiều người áp dụng. Châm cứu giúp khơi thông kinh mạch, điều hòa khí huyết làm cho cơn đau giảm dần. Để giảm thiểu rủi ro từ phương pháp này bạn nên lựa chọn các cơ sở châm cứu uy tín để không mắc phải tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què” nhé.

Tương tự với châm cứu thì bấm huyệt cũng là một cách điều trị từ Đông y hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo: Tràn dịch khớp gối bấm huyệt nào để trị đau dứt điểm?

Chườm nóng

Chườm nóng là cách giảm đau tức thì mỗi khi bị cơn đau hành hạ. Nó chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn và để bạn có thêm thời gian để chọn các phương pháp giảm đau khác. Nước nóng sẽ làm giảm đau, lưu thông máu, thư giãn cơ, giảm cứng cơ. Bạn có thể dùng túi chườm nóng, ngâm vùng tràn khớp trong nước ấm từ 30-40 độ C,  đèn hồng ngoại… để giảm cơn đau.

Đắp lá ngải cứu

Phương pháp dân gian này được nhiều người tin dùng và mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe với nguyên liệu dễ kiếm. Lá ngải cho cùng với ít muối hạt và sao nóng đắp trực tiếp lên vùng tràn dịch sẽ làm giảm cơn đau và bớt sưng.

Kê cao chân

Tràn dịch khướp gối khi nằm nên kê cao chân

Dịch ứ đọng chèn lên ổ khớp là nguyên nhân gây nên các cơn đau cho người bệnh. Khi nằm kê cao chân thì lượng dịch sẽ không bị ứ đọng, giảm đau và sưng. Phương pháp này chỉ làm dịu các cơn đau nhẹ nếu bệnh tiến triển nặng thì người bệnh cần lựa chọn các phương pháp khác.

Dùng thuốc giảm đau

Dùng thuốc giảm đau là cách giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng nếu và dứt cơn đau trong thời gian ngắn. Nhưng thuốc giảm đau là “con dao hai lưỡi” có tác dụng nhanh nhưng mang nhiều hệ lụy. Dùng thuốc giảm đau nhiều và trong thời gian dài sẽ khiến cho gan, thận làm việc liên tục và người bệnh dễ bị phụ thuộc vào thuốc. Khi dùng phương pháp này bạn cần có sự tự vấn kỹ của bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho cho câu hỏi “tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?rồi đấy. Hãy ngừng ngay việc xoa bóp trực tiếp lên vùng tràn dịch để không làm bệnh trở nên nghiêm trọng. Hơn nữa, có thể tham khảo nhiều cách điều trị khác nhau để lựa chọn cho mình cách chữa bệnh phù hợp với tình trạng và khả năng kinh tế của mình nhất qua 9 phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối từ tây đến ta.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.