Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không nếu chữa trị kịp thời?

0

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không là câu hỏi rất nhiều người bệnh quan tâm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh. Tràn dịch khớp gối không gây nguy hiểm đến tính mạng và hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải chịu di chứng vô cùng nặng nề nếu không chữa trị kịp thời.

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?

Hầu hết các bác sĩ khi được hỏi Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? đều cho rằng tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh mà câu trả lời sẽ khác nhau. Nếu người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu thì căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ mà không cần quá bi quan hay lo lắng. 

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không khi người bệnh phát hiện kịp thời

Tuy nhiên, vấn đề sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều nếu tình trạng bệnh trở nặng và các biến chứng bắt đầu xuất hiện. Trường hợp này xảy ra khi người bệnh chủ quan và không quan tâm đến những dấu hiệu ban đầu của bệnh. Điều này vô tình gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. 

Có thể ban đầu, những cơn đau nhói bất chợt, những đợt sưng tấy còn ở mức độ nhẹ, nhiều bệnh nhân cho rằng đó có thể là do va chạm trong công việc và cuộc sống hàng ngày mà không hề biết rằng đó là dấu hiệu ban đầu của tràn dịch khớp gối. 

Càng về sau, lượng dịch tụ ở khớp gối ngày càng nhiều khiến cho mức độ sưng tấy, phù nề cũng ngày càng nặng hơn, đi kèm với đó là những mẩn đỏ nổi đầy xung quanh vùng ngoài da khớp gối. Đây là giai đoạn bệnh đã bắt đầu trở nặng và khả năng vận động của người bệnh đã bắt đầu bị ảnh hưởng và hạn chế. Tuy nhiên nếu lúc này, người bệnh phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi vẫn còn rất nhiều hy vọng. 

Đến khi các biến chứng nặng đã xuất hiện như đau nhức và sưng đỏ liên miên, không thể đi lại, thì không chỉ tràn dịch, rất nhiều bệnh lý khác liên quan đến khớp gối đều có khả năng xảy ra. Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, người bệnh có thể bị bại liệt và mất hoàn toàn khả năng vận động và đi lại. 

Bên cạnh đó, nếu người bệnh tự ý điều trị hoặc điều trị sai cách sẽ khiến khớp gối bị nhiễm khuẩn. Điều này vô tình thúc đẩy tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, nguy cơ xuất hiện biến chứng cao hơn.  

Các biện pháp hạn chế tình trạng tràn dịch khớp gối

Với những bệnh nhân mắc tràn dịch khớp gối, để kiểm soát và phục hồi tốt, người bệnh cần lưu ý: 

Kiểm tra định kỳ tràn dịch khớp gối
  • Kiểm tra định kỳ và thường xuyên sức khỏe của bản thân cũng như quan tâm đến các dấu hiệu bất thường xảy ra ở khớp gối. 
  • Kiên trì tuân thủ theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị. 
  • Không lạm dụng hay tự ý uống thuốc để tránh nguy hiểm gây ra từ tác dụng phụ của thuốc.
  • Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây, người bệnh có thể tìm đến sự hỗ trợ của các biện pháp y học cổ truyền. 
  • Nếu tình trạng bệnh đã quá nặng, người bệnh có thể xem xét đến phương pháp phẫu thuật nhưng cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Để giảm bớt mức độ của các triệu chứng bệnh, người bệnh có thể: 

  • Nghỉ ngơi và hạn chế đi lại, hạn chế vận động mạnh, tránh gây áp lực lớn lên khớp gối.
  • Chườm đá lạnh lên phần khớp gối để giảm bớt những cơn đau cũng như tình trạng sưng tấy, phù nề. 
  • Kê cao chân khi nằm để hỗ trợ tuần hoàn lưu thông máu, giảm sưng đỏ. 
Có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh

Như vậy, những thông tin trên đã giúp người bệnh hiểu rõ Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? Hầu hết các căn bệnh đều có thể chữa khỏi nếu được phát hiện, chữa trị sớm và tràn dịch khớp gối cũng không phải là một ngoại lệ. Đây có thể là một căn bệnh nhẹ nhưng nó cũng có thể là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Và để nó thuộc mức độ nào, tất cả đều phụ thuộc vào người bệnh. Vậy tràn dịch khớp gối có chữa khỏi được không hay vẫn tái phát? Cùng theo dõi bài viết tiếp theo: Tràn dịch khớp gối có khỏi hẳn được không hay vẫn tái phát?

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.