Người bị bệnh tràn dịch khớp gối có phải mổ không?

0

Người bệnh bị tràn dịch khớp gối dù ở mức độ nhẹ hay nặng đều sẽ có cùng câu hỏi là “Tràn dịch khớp gối có phải mổ không?”. Bởi hầu hết đều cho rằng mổ là một phương pháp phức tạp, chi phí cao lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Trong khi đa phần người bệnh đều muốn được điều trị bằng phương pháp đơn giản. Vậy câu trả lời là gì? Khi nào mới thật sự cần phải mổ? 

Tràn dịch khớp gối có phải mổ không?

Tràn dịch khớp là tình trạng dịch khớp dư thừa dẫn tới tràn ra ngoài ổ khớp. Những dấu hiệu ban đầu là đau nhức khiến nhiều người chủ quan. Lâu dần, tình trạng bệnh nghiêm trọng sẽ để lại khá nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Vậy tràn dịch khớp gối có phải mổ không trong khi hiện nay có vô vàn cách điều trị tràn dịch khớp gối. 

Tràn dịch khớp gối có phải mổ không cần phải được thăm khám trước

Tình trạng tràn dịch khớp gối là không thể chữa khỏi nếu không được điều trị. Tuy nhiên, đây cũng là căn bệnh không quá nguy hiểm nếu người bệnh chữa trị sớm. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối nhưng không phải ai cũng có thể tiến hành điều trị theo tất cả phương pháp giống nhau. 

Việc điều trị phụ thuộc rất nhiều vào bệnh lý nền cũng như mức độ tràn dịch mà người bệnh đang mắc phải. Điều đó cũng có nghĩa là không phải bệnh nhân tràn dịch khớp gối nào cũng nhất định phải mổ. Và mổ chỉ được tính đến trong trường hợp thực sự cần thiết. 

Nếu bị tràn dịch khớp gối nhẹ, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc điều trị theo đơn. Ví dụ như thuốc giảm đau, kháng viêm hay thuốc kháng sinh,… Trong quá trình sử dụng thuốc, để cải thiện các triệu chứng mà bệnh gây ra, người bệnh có thể kết hợp thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu hay các phương pháp điều trị Đông y,… 

Khi mức độ tràn dịch khớp gối chuyển sang giai đoạn nặng, khó kiểm soát, các bác sĩ sẽ tính đến phương án phẫu thuật cho người bệnh. Phẫu thuật là phương pháp điều trị ít được khuyến khích và thường được tính đến cuối cùng khi các phương pháp khác đã không còn tác dụng. Bởi quá trình điều trị xâm lấn khá phức tạp và có thể gây ra các vấn đề rủi ro. 

Tràn dịch khớp gối có các phương pháp mổ nào?

Mổ tràn dịch khớp gối hiện nay có 2 phương pháp chính, đó là mổ nội soi và mổ mở. 

Mổ nội soi tràn dịch khớp gối

Mổ nội soi tràn dịch khớp gối

Nội soi là phương pháp mổ hiện đại, ít xâm lấn. Kỹ thuật này vừa giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng tổn thương tại khớp gối vừa hỗ trợ điều trị cho người bệnh. Với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, mổ nội soi giờ đây đã được áp dụng phổ biến và khắc phục được những nhược điểm của phương pháp mổ mở truyền thống. 

Mổ nội soi không quá phức tạp cũng như không mất nhiều thời gian, đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. Sau quá trình nội soi, các triệu chứng sẽ được cải thiện và phục hồi nhanh chóng. 

Mổ mở tràn dịch khớp gối

Phương pháp cũ là mổ mở

Mổ mở là phương pháp mổ truyền thống của y học. Hiện nay, mổ mở vẫn được áp dụng khá nhiều trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên, so với phương pháp mổ nội soi hiện đại, mổ mở vẫn có một số hạn chế nhất định. 

Mổ mở là phương pháp mổ xâm lấn sâu. Quá trình mổ thường diễn ra lâu và nguy cơ nhiễm trùng cũng khá cao. Thông thường, mổ mở sẽ để lại vết thương to hơn mổ nội soi. Sau khi mổ, người bệnh cần nhiều thời gian để phục hồi và lành vết thương. 

Một số lưu ý trước khi mổ tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối có phải mổ không? Tuy không phải người bệnh nào cũng phải mổ tràn dịch khớp gối, nhưng nếu trong trường hợp được chỉ định mổ, người bệnh cần lưu ý: 

  • Chẩn đoán và làm các xét nghiệm cần thiết theo yêu cầu của bác sĩ để hiệu quả mổ được phát huy tối đa. 
  • Không nên quá lo lắng về vấn đề chi phí mổ. Bởi theo các bác sĩ, mổ tràn dịch khớp gối có chi phí khá rẻ so với các phẫu thuật xương khớp khác. 
  • Tham khảo, trao đổi với bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương án mổ phù hợp nhất để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra và cũng để người nhà có thể yên tâm hơn.
  • Sau khi mổ xong, người bệnh bị tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không cũng là câu hỏi nhiều người quan tâm. Tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY!

Như vậy, mọi băn khoăn xoay quanh vấn đề tràn dịch khớp gối có phải mổ không của người bệnh đã được giải đáp. Để phòng ngừa nguy cơ phải mổ cũng như kiểm soát tốt tình trạng bệnh, người bệnh nên đi khám và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.