Tràn dịch khớp gối có tự khỏi không hay phải chữa trị?

0

Tràn dịch khớp gối có chữa được không hay tràn dịch khớp gối có tự khỏi không là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất từ người mới phát hiện bệnh hoặc người nhà bệnh nhân. Trả lời đúng câu hỏi sẽ giúp người bệnh yên tâm và có hướng điều trị phù hợp. Cùng tham khảo bài viết sau để giải đáp 2 câu hỏi này này nhé! 

Tràn dịch khớp gối có tự khỏi không?

Tràn dịch khớp gối là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại khá phổ biến và nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không đồng nghĩa với việc nó có thể tự khỏi mà không cần can thiệp điều trị. 

Tràn dịch khớp gối có tự khỏi là điều không thể xảy ra. Bởi nguyên nhân gây tràn dịch hiện nay chủ yếu xuất phát từ những tổn thương bên trong tại các bộ phận khớp. 

Tràn dịch khớp gối không thể tự khỏi

Điều này khiến cho hệ miễn dịch phải kích thích sản sinh và tổng hợp dịch khớp vừa chữa lành tổn thương, vừa giúp bôi trơn để khớp được hoạt động dễ dàng. Và theo cơ chế đó, dịch khớp có thể ngày một tăng sinh nhiều hơn, thậm chí là không thể kiểm soát. Nếu không được chữa trị sớm, bệnh tiến triển nặng, quá trình chữa trị càng trở nên khó khăn và phức tạp.  

Còn nếu bạn nghĩ, tràn dịch khớp gối có thể tự khỏi thì đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Chính suy nghĩ này đã khiến một số trường hợp người bệnh không chữa trị làm tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí kéo theo nguy cơ cao xảy ra các biến chứng như biến dạng khớp, teo cơ, tàn phế và bại liệt. 

Tràn dịch khớp gối khi nào cần chữa trị?

Ngay khi phát hiện tràn dịch khớp gối, người bệnh cần thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời dù bệnh đang ở giai đoạn nhẹ hay nặng. Khi bệnh mới khởi phát, việc điều trị sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn. Khi bệnh nặng thì ngược lại, người bệnh sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn rất nhiều. Vì thế, ngay khi phát hiện bệnh, cần thăm khám và chữa trị sớm nhất có thể.

Tràn dịch khớp gối có chữa được không?

Tràn dịch khớp gối có chữa được không phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện và phương pháp điều trị bệnh. Tuy nhiên, quá trình bình phục của mỗi người cũng có sự khác nhau. Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chữa trị như: mức độ tràn dịch khớp gối, bệnh lý nền hay phương pháp điều trị,… 

Tràn dịch khớp gối có chữa được không

Như đã nói ở trên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn nhẹ, bệnh hoàn toàn có thể được điều trị phục hồi dứt điểm. Thêm vào đó, người bệnh có thể được chữa trị bằng các phương pháp đơn giản như sử dụng thuốc hay vật lý trị liệu. Phương pháp này hỗ trợ cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh và thời gian điều trị có thể kéo dài trong vài tuần. 

Tuy nhiên, thực tế, có rất ít người phát hiện ra bệnh khi tình trạng bệnh còn nhẹ. Đa phần bệnh nhân chỉ đợi đến khi các triệu chứng đau nhức, sưng phù diễn ra nghiêm trọng mới đi khám và điều trị. Đến lúc này, tình trạng bệnh đã chuyển biến xấu và quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn. 

Tràn dịch khớp gối có thể chữa khỏi nếu được điều trị đúng cách và kịp thời

Để giúp kiểm soát nhanh chóng tình trạng bệnh, người bệnh có thể được kết hợp điều trị bằng nhiều phương pháp. Ví dụ như sử dụng thuốc kết hợp chọc hút dịch. Đặc biệt, nếu mức độ bệnh chuyển biến nặng và hiện tượng tràn dịch không thể kiểm soát, các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh làm phẫu thuật. 

Bên cạnh đó, việc điều trị sai cách không những khiến bệnh không thể khỏi mà còn làm trầm trọng hơn cả về tình trạng và mức độ. Tương tự, nếu vì coi thường triệu chứng ban đầu của bệnh mà trì hoãn quá trình chữa trị cũng có thể khiến cho tình trạng bệnh tiến triển nhanh. 

Và như vậy tràn dịch khớp gối có tự khỏi là điều không thể xảy ra. Do đó, ngay khi phát hiện triệu chứng, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. 

Như vậy, cả hai vấn đề tràn dịch khớp gối có tự khỏitràn dịch khớp gối có chữa được không đều đã được làm sáng tỏ. Vậy các bạn có thắc mắc tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi không? Tìm hểu câu trả lời qua bài viết sau: Điều trị tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi hoàn toàn?
Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng người bệnh vẫn không nên mang tâm lý chủ quan, xem nhẹ bệnh. Hãy đi khám và điều trị sớm để nâng cao khả năng phục hồi. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.