Tràn dịch khớp gối sau khi mổ sụn chêm có nguy hiểm không?

0

Tràn dịch khớp gối là một trong những biến chứng có khả năng xảy ra sau khi mổ sụn chêm. Tràn dịch khớp gối sau khi mổ sụn chêm tuy không quá nguy hiểm nhưng việc điều trị sớm sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được biến chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. 

Nguy cơ tràn dịch khớp gối sau khi mổ sụn chêm

Nguy cơ tràn dịch khớp gối sau khi mổ sụn chêm
Hình ảnh mô tả các vị trí khớp gối

Sụn chêm có vị trí nằm giữa xương đùi và xương chày. Đây là phần sụn có tính bền và đàn hồi, đón nhận mọi áp lực lên khớp gối. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động hàng ngày, sụn chêm lại là sụn rất dễ bị chấn thương. Điển hình nhất là tình trạng rách sụn chêm. Khi đó, người bệnh cần chú ý đến việc điều trị tràn dịch khớp gối sau chấn thương và những sai lầm dễ mắc phải. Tham khảo thêm: 7 Sai lầm trong điều trị tràn dịch khớp gối sau chấn thương.

Nếu tình trạng rách nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm phẫu thuật. Nhiều trường hợp, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ sụn chêm. 

Việc sụn chêm bị tổn thương hay cắt bỏ sẽ khiến lớp đệm đàn hồi bị mất đi. Cùng với những tác động của việc vận động hàng ngày sẽ rất dễ gây ra những tổn thương xương khớp phát sinh. Ví dụ như thoái hóa khớp, viêm khớp và cả tình trạng tràn dịch khớp. 

Tràn dịch khớp gối sau khi mổ sụn chêm có nguy hiểm không?

Tràn dịch khớp gối sau khi mổ sụn chêm nếu phát hiện sớm thì không quá nguy hiểm

Thông thường, sau khi mổ sụn chêm, nếu biến chứng tràn dịch xảy ra, khớp gối của người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng bất thường. Ví dụ như đau nhức, sưng tấy, tê cứng khớp và hạn chế vận động,… Mỗi bệnh nhân sẽ có mức độ tràn dịch khác nhau. Có người chỉ bị nhẹ nhưng cũng có người bị tràn dịch nặng. 

Tuy nhiên, nếu nặng hay nhẹ thì người bệnh vẫn nên đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời. Người bệnh không nên chủ quan khi tình trạng tràn dịch ở mức độ nhẹ hay lầm tưởng rằng đó chỉ là triệu chứng sau mổ và có thể tự khỏi mà không điều trị. 

Điều này rất nguy hiểm bởi bệnh chuyển biến xấu có thể dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng và phá hủy khớp. Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, người bệnh sẽ phải chịu tàn phế suốt đời. 

Các biện pháp điều trị tràn dịch khớp gối sau khi mổ sụn chêm

Để kiểm soát cũng như khắc phục tình trạng tràn dịch khớp gối sau khi mổ sụn chêm, các bác sĩ sẽ đề ra các phương pháp điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Tùy thuộc vào mức độ tràn dịch mà mỗi người bệnh sẽ được điều trị theo những cách khác nhau. 

Sử dụng thuốc là một trong những biện pháp điều trị tràn dịch khớp gối

Một số phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối phổ biến nhất hiện nay, đó là: 

  • Sử dụng thuốc: Để đẩy lùi các triệu chứng cũng như phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn có thể xảy ra, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, kháng sinh,… 
  • Vật lý trị liệu: Việc thực hiện các biện pháp chiếu tia hồng ngoại, chườm lạnh hay tập vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị không dùng thuốc rất được khuyến khích. Đây cũng là cách hiệu quả để giảm mức độ triệu chứng mà tràn dịch khớp gối gây ra. 
  • Điều trị xâm lấn: Điều trị xâm lấn là phương pháp điều trị cho bệnh nhân tràn dịch vừa và nặng. Một số phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến có thể kể đến như chọc hút dịch, nội soi hay phẫu thuật khâu sụn chêm rách, cắt sụn chêm rách, ghép sụn chêm,…

Những lưu ý cho bệnh nhân khi bị tràn dịch khớp gối sau mổ

Tràn dịch khớp gối có phương pháp điều trị cho tình trạng nặng là phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi đã mổ sụn chêm thì việc tiếp tục mổ tràn dịch khớp gối sẽ để lại nhiều nỗi lo cho bệnh nhân. Vậy tràn dịch khớp gối có phải mổ không khi vừa mổ sụn chêm? Các bạn có thể tham khảo bài viết sau: Người bị bệnh tràn dịch khớp gối có phải mổ không?

Nên thăm khám định kỳ sau khi mổ sụn chêm

Ngoài ra, để phòng ngừa nguy cơ tràn dịch khớp gối có thể xảy ra, sau khi mổ sụn chêm, người bệnh nên thăm khám định kỳ, thường xuyên. Đây cũng là cách để các bác sĩ đánh giá cũng như kiểm soát tình trạng của vết thương và bệnh nhân không phải băn khoăn việc tràn dịch khớp gối có phải mổ không.

Nếu gặp phải tình trạng tràn dịch, người bệnh nên hạn chế vận động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tự thực hiện các phương pháp giảm đau tại nhà như chườm lạnh, đeo băng nẹp hay kê cao chân,… Bên cạnh đó, việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị sẽ làm tăng hiệu quả chữa trị cho người bệnh.

Tràn dịch khớp gối sau khi mổ sụn chêm là một biến chứng không khó để điều trị. Tuy nhiên, việc điều trị có hiệu quả hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh. Do đó, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường sau mổ, người bệnh nên đi khám sớm nhất có thể. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.