Tràn dịch khớp gối tập môn thể thao nào tốt nhất cho người bệnh?

0

Người bị tràn dịch khớp gối tập môn thể thao nào tốt nhất là câu hỏi được chúng tôi ghi nhận nhiều nhất từ người bệnh. Bởi tràn dịch khớp gối có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Cùng tham khảo các môn thể thao và dưới đây là những bộ môn tốt nhất!

Lợi ích của việc tập thể thao với bệnh nhân tràn dịch khớp gối

Việc tập thể thao là hết sức cần thiết với bệnh nhân tràn dịch khớp gối, nhưng phải được thực hiện đúng cách.

Khớp gối bị tràn dịch khiến cho vận động của người bệnh gặp nhiều khó khăn, gây đau đớn mỗi khi di chuyển. Chính điều này làm cho người bệnh có tâm lý ngại vận động, lâu ngày khiến khớp gối sẽ trở nên kém linh hoạt, máu lưu thông kém. Dẫn đến các bộ phận khác như gân, cơ, dây chằng bị co cứng, tình trạng bệnh càng trở nên nặng hơn.

Tập thể thao đúng cách còn giúp cơ thể tổng hợp được proteoglycan tự nhiên – một thành phần cơ bản của sụn khớp, giúp giảm nhanh các triệu chứng đau nhức do tràn dịch khớp gối, thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, cải thiện tình trạng tràn dịch khớp gối.

Người bị tràn dịch khớp gối tập môn thể thao nào tốt nhất?

Khớp gối là cơ quan được xem như bản lề của cơ thể vì là khớp phải vận động nhiều nhất, chịu trách nhiệm gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể. Do vậy sụn khớp thường xuyên phải chịu áp lực lớn, liên tục trong một thời gian dài, không tránh khỏi các chấn thương khớp gối trong quá trình làm việc, sinh hoạt và tập luyện.

Để khắc phục được những nhược điểm đó, người bị tràn dịch khớp gối nên chọn  các môn thể thao mà khớp gối ít phải chịu lực ép, hạn chế va chạm và dễ gây tổn thương cho khớp gối.

Tràn dịch khớp gối có đi bộ được không?

Người bị tràn dịch khớp gối tập môn thể thao nào tốt nhất?
Tràn dịch khớp gối đi bộ

Đi bộ là hình thức vận động nhẹ nhàng giúp khớp gối điều tiết được lượng dịch tiết ra một cách vừa phải. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đi bộ đúng cách giúp giảm đau rõ rệt, ngăn ngừa cứng khớp rất hiệu quả. Ngoài ra, đi bộ còn giúp duy trì khối lượng cơ, gia tăng tính linh hoạt của xương khớp gối, giảm áp lực đè nén lên đầu gối.

Với những tác dụng tuyệt vời ở trên, người bị tràn dịch khớp gối nên đi bộ đều đặn, thường xuyên sẽ giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng đau nhức, sưng tấy gây ra do bệnh.

Tràn dịch khớp gối có đánh bóng bàn được không?

Bóng bàn liệu có tốt cho người tràn dịch khớp gối không?

Bóng bàn là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên thực tế nó lại không được khuyên áp dụng đối với bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối. Lý do được cho là bởi vì yêu cầu của môn thể thao này là sự nhanh nhạy, phản ứng kịp với tốc độ của bóng, người chơi phải đứng khá lâu. Điều này hoàn toàn không phù hợp với những bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối vừa đến nặng.

Ở những bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối nhẹ vẫn có thể cân nhắc để chơi vì bộ môn này được đánh giá tương đối an toàn, hầu như không có va chạm trong quá trình thực hiện. Người bệnh cần chú ý đến phản ứng của cơ thể khi chơi, như sau khi chơi có thấy khoẻ khoắn hay mệt mỏi và đau hơn? Nếu tình trạng không những không cải thiện mà còn diễn biến xấu hơn thì nên chuyển môn chơi khác.

Tràn dịch khớp gối có đi xe đạp được không?

Tràn dịch khớp gối đi xe đạp được không?

Theo các chuyên gia xương khớp, đạp xe là môn thể thao nhẹ nhàng và được xem như một phương pháp trị liệu cho người bệnh đang gặp phải các vấn đề về xương khớp, đặc biệt là tràn dịch khớp gối.

Đạp xe sẽ giúp hệ thống cơ và dây chằng phối hợp nhịp nhàng, giúp cơ khớp gối bền vững hơn, cùng với đó quá trình bài tiết dịch khớp gối sẽ diễn ra điều độ, không bị quá tải. Ngoài ra, đạp xe khiến tăng cường áp lực lên các cơ lớn, giảm trọng tải lên dây chằng, giúp khớp gối vận hành linh hoạt hơn. Khi đạp xe, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra hoạt chất endorphins, giúp giảm cảm giác đau đớn do bệnh gây ra. Vì vậy tràn dịch khớp gối tập môn thể thao nào tốt nhất không thể không kể đến đạp xe.

Tràn dịch khớp gối có đi bơi được không?

Bơi lội là bộ môn thể thao khá tốt cho người bị bệnh xương khớp

Với câu hỏi tràn dịch khớp gối có đi bơi được không, câu trả lời chắc chắn là có. Bơi lội là hình thức tập luyện nhẹ nhàng giúp cơ thể vận động một cách toàn diện mà không tạo áp lực quá lớn lên khớp gối.

Việc duy trì bơi lội thường xuyên là bí quyết giúp người bệnh duy trì được sự dẻo dai của hệ thống xương khớp, phục hồi nhanh độ đàn hồi cho cơ chân, làm giảm đau do co cứng khớp gối một cách hiệu quả. Trong môi trường nước, khớp gối được giải phóng hoàn toàn khỏi trọng lượng cơ thể, máu lưu thông thuận lợi, các chất được trao đổi nhiều, cơ được vận động liên tục, nhờ đó mà giảm được đáng kể ngoại lực tác động lên khớp gối.

Như vậy người tràn dịch khớp gối có thể đi bộ, đạp xe và bơi lội để cải thiện khớp gối của mình.

 

Lời khuyên cho bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối là nên lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng, vừa sức, tránh vận động mạnh hoặc có tính đối kháng kẻo gây hại đến khớp gối như đi bộ, đạp xe hay bơi lội. Thực tế không có môn thể thao nào là tốt nhất hay phù hợp nhất với tất cả bệnh nhân. Chỉ cần cơ thể người bệnh đáp ứng tốt, khớp gối được cải thiện tích cực thì đó chính là môn thể thao tốt nhất.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.