Đáp nhanh: Vì sao thoái hóa khớp ở người già là bệnh TẤT YẾU?

Nguyên nhân gây nên tình trạng thoái hóa khớp ở người già

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ở người già có thể chia ra 2 nhóm nguyên nhân chính là: nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát.

Nguyên nhân nguyên phát

Được đánh giá là những nguyên nhân chính gây nên bệnh lý này. Nó bao gồm các yếu tố sau đây:

Tuổi tác: Bệnh xuất hiện ở đối tượng người cao tuổi. Bệnh thường gặp ở những người 60 tuổi trở lên, gần 80% những người trên 75 tuổi đều gặp phải bệnh lý này. Bệnh có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều khớp. Tuổi càng cao, các khớp phải chịu sự mài mòn càng lớn và khả năng đàn hồi của khớp lúc này cũng kém đi một cách rõ rệt.

Nguyên nhân nguyên phát
Tuổi tác chính là một nguyên nhân gây bệnh phổ biến

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể: Nội tiết của cơ thể thay đổi thì sẽ làm giảm đi lượng nội tiết tố nữ (tiền mãn kinh, mãn kinh); các bệnh lý về xương khớp cũng vì thế được hình thành.

Do di truyền: trong một gia đình nếu có người có quan hệ huyết thống như: bố mẹ hay anh chị e ruột mắc bệnh thoái hóa khớp thì tỉ lệ người đó mắc bệnh thoái hóa khớp là rất cao.

Nguyên nhân thứ phát

Bệnh thoái hóa khớp ở người già hoàn toàn có thể do những nguyên nhân thứ phát sau đây gây nên:

Nguyên nhân thứ phát
Một số chấn thương gây nên bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

– Các chấn thương: chấn thương tại khớp thường gây nên những ảnh hưởng tới dây chằng, túi hoạt dịch, sụn khớp… Một số chấn thương liên quan tới khớp khá phổ biến như: viêm bao hoạt tịch, rách dây chằng, viêm bánh chè, tổn thương sụn, can lệch, gãy xương khớp… hoàn toàn có thể gây nên tình trạng thoái hóa khớp ở người già.

– Tăng cân, béo phì: Thừa cân gây nên những áp lực lớn lên xương khớp và khiến cho xương khớp bị đè nén, biến dạng.

– Chế độ dinh dưỡng: nếu chế độ dinh dưỡng bị thiếu vitamin D sẽ khiến cho quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh chóng hơn.

– Yếu tố bấm sinh: một số người gặp phải các vấn đề bẩm sinh liên quan đến khớp như: khớp lệch, khớp quay ra ngoài, quay vào trong…

– Các yếu tố viêm khác: Một số người gặp phải tình trạng khớp thấp, đây là một bệnh lý tự miễn và ảnh hưởng tới các khớp khác trong cơ thể. Cùng với đó là một số bệnh lý nguy hiểm như: chảy máu trong khớp, viêm mủ, bệnh gout…

Các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp ở người già

Về cơ bản, các triệu chứng thoái hóa khớp gối nói riêng và các khớp khác nói chung ở người già thường rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý xương khớp khác. Vì thế, trong quá trình thăm khám người bệnh cần lắng nghe tư vấn của bác sĩ cũng như lắng nghe cơ thể để có thể nhận biết những dấu hiệu bệnh.

Các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp ở người già
Các khớp bị sưng đau

Nếu người già mắc bệnh thoái hóa khớp cơ thể thường có những dấu hiệu bệnh điển hình sau đây:

Sưng khớp, nóng khớp: Khi bị thoái hóa khớp ở người cao tuổi hay người trẻ tuổi thì dấu hiệu ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy chính là khớp bị sưng nóng. Nếu dùng tay chạm vào thì sẽ cảm thấy hiện tượng đau vô cùng rõ rệt.

Đau nhức khớp: Bệnh thoái hóa khớp gối ở người già tại bất cứ vị trí nào cũng gây nên tình trạng đau nhức. Chính vì thế, nó được đánh giá là triệu chứng bệnh điển hình của bệnh lý thoái hóa khớp. Các cơn đau thường âm ỉ và nếu không có hướng điều trị những cơn đau này sẽ tiến triển thành cơn đau cấp tính, xuất hiện thường xuyên cũng như nghiêm trọng hơn.

Tê bì chân tay: Hiện tượng tê bì chân tay xuất hiện khi các dây thần kinh ở bên trong bị chèn ép. Khả năng vận động cũng như đi lại của người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn.

Khớp bị cứng: Một triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa khớp ở người già không thể bỏ qua chính là co cứng khớp. Triệu chứng này thường xuất hiện với những cơn đau, người bệnh khó có thể cử động được khớp đó.  Để cải thiện tình trạng cứng khớp này thì người bệnh nên dừng các hoạt động vận động của mình trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, nếu bệnh có xu hướng càng nặng thì tình trạng cứng khớp này sẽ ngày một nghiêm trọng hơn.

Khớp biến dạng: Một điều có thể dễ nhận thấy chính là nếu máu không thể lưu thông tới các khớp đang bị thoái hóa thì sẽ gây nên tình trạng biến dạng khớp. Khớp có xu hướng yếu dần theo thời gian cũng như bị teo nhỏ và gây nên những hiện tượng lệch trục khớp, mọc gai xương, …

Bên cạnh những dấu hiệu thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi kể trên thì bệnh còn gây nên tình trạng mệt mỏi, tràn dịch khớp, những tiếng kêu lạo xạo phát ra từ khớp…

Hướng điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người già

Có hai hướng điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người già chính là điều trị nội khoa và ngoại khoa: 

Hướng điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người già
Tùy vào từng tình trạng bệnh sẽ có hướng điều trị phù hợp

Điều trị nội khoa: Các phương pháp được sử dụng phổ biến là vật lý trị liệu bao gồm: chườm nóng, siêu âm, hồng ngoại, suối khoáng, siêu âm…; điều trị bằng thuốc…

Điều trị ngoại khoa: Tiến hành phương pháp nội soi, phẫu thuật; cắt lọc, rửa khớp, khoan kích thích để tạo sương, cấy sụn; phẫu thuật thay khớp nhân tạo…

Quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người già cần phải tuân thủ theo những quy tắc điều trị sau đây:

  • Tiến hành giảm đau trong những đợt bệnh tiến triển.
  • Nên phục hồi chức năng vận động của khớp.
  • Ngăn chặn sự biến dạng khớp.
  • Cân nhắc để hạn chế tối đa sự tác động từ thuốc điều trị.

Xem thêm:

Bệnh thoái hóa khớp ở người già là một bệnh lý vô cùng phổ biến gây nên đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh. Đặc biệt, với đối tượng người cao tuổi việc khắc phục và điều trị bệnh sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều chính vì thế cần phải có cái nhìn toàn diện về bệnh lý này để phòng tránh, điều trị.

Nguồn: Zbone.com.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây