Vì sao bị tràn dịch khớp gối ở người trung tuổi?

0

Nếu như tràn dịch khớp gối ở người cao tuổi chủ yếu do thoái hóa, vậy ở người trung tuổi chủ yếu do đâu. Vì sao bị tràn dịch khớp gối ở người trung tuổi các bạn có thể tham khảo bài viết sau!

Những công việc lao động tay chân như khuân vác, nhân viên vệ sinh, nhân viên xây dựng,… thường gây tác động rất lớn đến khớp gối. Chính vì thế, lao động nặng nhọc là nguyên nhân tràn dịch khớp gối ở người trung tuổi. Vậy vì sao tràn dịch khớp gối ở người trung tuổi lại do lao động nặng nhọc? 

Cường độ lao động cao

Thời gian lao động kéo dài quá lâu cũng là nguyên do vì sao tràn dịch khớp gối ở người trung tuổi

Lao động nặng nhọc đa phần là những việc đòi hỏi người công nhân phải làm việc với cường độ cao. Hiện nay, thời gian làm việc của một người lao động là 8 tiếng đồng hồ, thậm chí có người phải lên tới 12 tiếng. Làm việc liên tục không có sự nghỉ ngơi rất dễ khiến cho khớp gối phải chịu áp lực lớn. 

Theo các bác sĩ, khớp gối càng phải chịu áp lực lớn, lượng dịch càng phải tiết ra nhiều để cung cấp cho hoạt động bôi trơn của các khớp. Chính điều này đòi hỏi bao hoạt dịch cũng phải hoạt động hết công suất. Nếu dịch khớp ngày càng có dấu hiệu tăng sinh nhưng không tiêu thụ hết có thể gây tồn đọng trong ổ khớp. Từ đó làm tăng nguy cơ tràn dịch khớp gối

Tư thế lao động không đúng

Tư thế khi khuân vác sai cũng là nguyên nhân tràn dịch khớp gối

Sai tư thế lao động là một trong những lý do vì sao bị tràn dịch khớp gối có nguy cơ cao ở người lao động nặng. Bởi đặc thù của hầu hết các công việc này đều đòi hỏi người bệnh thường xuyên phải mang vác vật nặng, đi lại nhiều hay luôn ở trong tư thế gây ảnh hưởng xấu đến khớp gối. Điển hình như ngồi xổm, đứng lâu, quỳ gối hay leo cao,… 

Như đã biết, khớp gối là khớp phải gánh chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, áp lực này có thể tăng lên gấp 3 – 4 lần khi leo bậc thang và 7 – 8 lần khi ngồi xổm. Trong khi đó, nếu phải làm việc nặng nhọc liên tục trong thời gian dài, áp lực mà khớp phải chịu đựng sẽ càng lớn. 

Thời gian nghỉ ngơi không nhiều

Các khớp khi phải hoạt động với cường độ cao sẽ cần có sự nghỉ ngơi để thư giãn. Đây là cách để làm giảm áp lực lên các khớp, giúp các gân cơ được thả lỏng. Tuy nhiên, nếu thời gian nghỉ ngơi không nhiều hay không điều độ, khớp gối sẽ vẫn phải chịu lực tác động lớn. Tuy lực này có thể không quá cao như khi làm việc nhưng việc phải chịu tác động liên tục vẫn dễ khiến khớp gối quá sức chịu đựng.

Lao động quá mức không có thời gian nghỉ ngơi cũng là vấn đề nghiêm trọng gây tràn dịch khớp gối

Trong trường hợp phải hoạt động với cường độ cao mà không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, thay vì liên tục phải giữ lâu trong một tư thế, người bệnh có thể liên tục thay đổi. Ví dụ như lúc đứng lúc ngồi, thực hiện một vài động tác co duỗi chân tay khi có thể trong một vài phút. Điều này cũng sẽ giúp phân tán các áp lực dồn nén lên khớp gối. 

Chủ quan trước triệu chứng đau mỏi ở giai đoạn đầu

Vì sao bị tràn dịch khớp gối nặng? Đó là do đa phần các dấu hiệu tràn dịch khớp gối đều phát triển trong âm ỉ. Hiện tượng tràn dịch khớp gối ban đầu chỉ là các dấu hiệu đau mỏi tức thời. Đau thuyên giảm khi được nghỉ ngơi nên hầu hết người bệnh đều không mấy quan tâm và để ý. Đa phần mọi người đều lầm tưởng đó là cảm giác đau mỏi khi phải hoạt động lao động liên tục.

Chính tâm lý chủ quan này khiến cho tình trạng bệnh càng phát triển mạnh. Đau sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động. Và chỉ đến khi tình trạng lượng dịch tăng sinh dữ dội, sưng đau nghiêm trọng thì người bệnh mới đi khám và điều trị.

Như vậy, bài viết trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn vì sao bị tràn dịch khớp gối do lao động nặng nhọc? Hãy luôn cảnh giác với những cơn đau mỏi hay những dấu hiệu sưng tấy bất thường ở khớp gối. Bởi nó sẽ giúp phòng ngừa tốt nguy cơ tràn dịch có thể xảy ra. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 2   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.