LỜI KHUYÊN: bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì?

0

Đối với người bệnh viêm đa khớp dạng thấp, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng. Ăn uống đúng kết hợp với sử dụng sản phẩm chất lượng chắc chắn giúp cho người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh và đẩy lùi các triệu chứng. Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì để các triệu chứng bệnh nhanh chóng thuyên giảm? Cùng tham khảo bệnh lý sau đây!

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì?

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì thì đừng bỏ qua những loại thực phẩm sau đây:

Thực phẩm có nhiều canxi

LỜI KHUYÊN: bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì?
Tích cực bổ sung thực phẩm nhiều canxi

Xương được cấu thành nên bởi một nguyên tố chính là canxi; trung bình 1 ngày một người cần bổ sung 1.200mg canxi. Những bệnh nhân mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp lại càng cần phải bổ sung canxi nhiều hơn.

Các loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao như: rau xanh, sữa, thủy hải sản (tôm, cá biển, cua…) và các loại rau có màu xanh đậm.

Đậu nành

Trong đậu nành có hàm lượng genistein, nó được coi như hormone estrogen thực vật. Vì thế góp một vai trò cực kì quan trọng, giúp cho xương chắc khỏe.

Thực phẩm có chứa acid omega 3

Chất này có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn các phản ứng viêm khi khớp bị sưng. Đồng thời cũng làm giảm đau nhanh giúp người bệnh có được sự dễ chịu. Những người bị  bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì thì tuyệt đối không nên bỏ qua nhóm thực phẩm này. 

Trung bình 1 ngày 1 người có thể bổ sung 2 – 5g dầu cá. Cùng với đó, có thể bổ sung thêm một số nhóm thực phẩm như: cá ngừ, cá trích, cá trống, cá mòi, cá hồi, tôm, cua…

Nghệ

LỜI KHUYÊN: bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì?
Nghệ là loại thực phẩm người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn

Nghệ tuy chỉ là một loại gia vị trong căn bếp của các bà nội trợ nhưng trong loại củ này có những tác dụng vô cùng thần kì. Trong nghệ có Curcumin, đây là một hoạt chất kháng viêm vô cùng tuyệt vời, nó vô cùng tốt cho người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Như vậy, viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì thì bạn nên tham khảo những loại thực phẩm trên. Chắc chắn, bổ sung thường xuyên sẽ giúp cho xương khớp được hỗ trợ cũng như phục hồi nhanh chóng hơn. Các triệu chứng bệnh cũng vì thế mà được đẩy lùi dần.

Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Tìm hiểu bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì bạn cũng không nên tìm hiểu bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì để tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra:

Nội tạng động vật và thịt đỏ

LỜI KHUYÊN: bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì?
Nội tạng động vật và thịt đỏ nên kiêng tuyệt đối

Đứng đầu trong  danh sách những loại thực phẩm nên kiêng thì đây là hai loại cần phải loại bỏ đầu tiên. 

Nội tạng động vật bao gồm: lòng, gan, dạ dày, mề… và các loại thịt đỏ có hàm lượng đạm cao như: thịt bò, thịt chó, thịt trâu, thịt dê… là những loại thực phẩm người bệnh viêm khớp dạng thấp nên tránh xa. 

Trong những loại thực phẩm này có nhiều dưỡng chất nhưng có hàm lượng phốt pho cao khiến cho lượng canxi trong xương bị mất dần đi. Sử dụng sẽ khiến cho tình trạng viêm của người bệnh có xu hướng ngày càng nghiêm trọng.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Vốn dĩ thực phẩm nhiều dầu mỡ không tốt cho cơ thể, và viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì thì đây cũng là nhóm thực phẩm bạn nên cân nhắc. Các loại thực phẩm chế biến sẵn qua chiên rán thường có chứa hàm lượng acid béo no khiến cho tình trạng viêm xương ngày một nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, người bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng.

Thực phẩm có hàm lượng đường cao

Thực phẩm nhiều đường thường khiến cho người dùng có xu hướng tăng cân. Và, việc tăng cân cũng gây nên những tác động không tốt cho xương khớp. Sử dụng đường tinh luyện cũng là một nguyên nhân khiến cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, tình trạng sưng viêm khớp vì thế mà có cơ hội phát triển mạnh hơn.

Những sản phẩm như bánh kẹo, trà sữa, chè… là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì. 

Thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao

LỜI KHUYÊN: bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì?
Hạn chế thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao

Những người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp cũng không nên ăn nhiều. Chúng có thể khiến cho tình trạng viêm đau hơn, nhức nhối hơn.

Đồ uống có cồn

Các loại đồ uống có gas, rượu, bia, thuốc lá là nhóm thực phẩm rất có hại cho sức khỏe. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì thì đây cũng là nhóm cần phải cân nhắc hàng đầu. Sử dụng những loại thực phẩm này làm phá vỡ đi hàng rào bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.

Hiểu được người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì và ăn gì sẽ tốt cho sức khỏe cũng như quá trình điều trị bệnh sẽ giúp cho bạn có được một sức khỏe tốt hơn cũng như quá trình khắc phục bệnh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bên cạnh chế độ dinh dưỡng cũng cần phải sử dụng các loại thuốc hỗ trợ phù hợp và có chế độ sinh hoạt khoa học.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 2   Average: 5/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.